Để hát Xẩm đến gần hơn với công chúng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 1/12, tại Nhà văn hóa huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Mô tổ chức liên hoan các câu lạc bộ nghệ thuật hát Xẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022.
Một tiết mục đặc sắc do câu lạc bộ hát Xẩm huyện Kim Sơn biểu diễn.
Một tiết mục đặc sắc do câu lạc bộ hát Xẩm huyện Kim Sơn biểu diễn.

Tham dự liên hoan có khoảng 100 nghệ nhân, diễn viên ở nhiều lứa tuổi đến từ 8 câu lạc bộ nghệ thuật hát Xẩm thuộc các huyện: Gia Viễn, Yên Khánh, Kim Sơn và Yên Mô.

Theo bà Vũ Thanh Lịch, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, nghệ thuật hát Xẩm là loại hình diễn xướng dân gian có lịch sử hình thành lâu đời. Ở thế kỷ XX, cố Nghệ nhân dân gian, Nghệ sỹ ưu tú Hà Thị Cầu, một người con của đất Yên Mô, Ninh Bình, với tài năng và sức sáng tạo kỳ diệu đã đưa nghệ thuật hát Xẩm vượt qua sân đình, cổng chợ để vang lên trên sân khấu biểu diễn nghệ thuật trong nước, quốc tế.

Tiếp nối nguồn năng lượng vô giá mà nghệ nhân Hà Thị Cầu trao truyền lại, các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ hát Xẩm ở Ninh Bình đã không ngừng rèn luyện, truyền dạy để bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật hát Xẩm, để hát Xẩm trở thành nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, trong đó có nghệ thuật truyền thống, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã tổ chức thực hiện đề án khôi phục, bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát Xẩm trên địa bàn với nhiều hoạt động, thiết thực. Đến nay, nghệ thuật hát Xẩm đã và đang từng bước khẳng định giá trị trong lòng cuộc sống đương đại.

Đến với liên hoan, khán giả huyện Yên Mô và những khu vực lân cận được nghe nhiều làn điệu Xẩm đặc sắc ngợi ca công cha nghĩa mẹ, tình yêu, tình cảm vợ chồng, tình anh em, những tình cảm riêng tư trong sâu thẳm tâm hồn con người và những vấn đề mới mang tính thời sự xã hội. Những câu hát chạm đến chiều sâu xúc cảm nhân văn trong mỗi con người, khơi thức các giá trị nhân văn trong đời sống xã hội.

Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
(Ngày Nay) - Suốt bề dày 188 năm hoạt động, Takamasamune tự hào là nhà máy nấu rượu truyền thống, mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa vùng Kurume, Fukuoka – một trong những nơi sản xuất rượu sake hàng đầu Nhật Bản. Đồng thời, Takasamune cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong quá trình xanh hóa ngành rượu tại xứ sở hoa anh đào. 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.