'Đề nghị dừng khai thác máy bay chở bệnh nhân Covid-19'

(Ngày Nay) - Ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho biết ông đã liên hệ với Tổng giám đốc VietnamAirlines, đề nghị hãng này ngừng khai thác chiếc máy bay đã chở bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Hà Nội.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu trong buổi họp khẩn liên quan bệnh nhân COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu trong buổi họp khẩn liên quan bệnh nhân COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo đêm 6/3, ông Vương Đình đã lưu ý một số vấn đề để ứng phó với tình hình dịch bệnh:

Trước hết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội phải cập nhật chính xác tình hình của bệnh nhân N.H.N.

Hai là liên quan đến chuyến bay VN0054 từ Luân Đôn (Anh) về Hà Nội ngày 2/3 - chuyến bay chở bệnh nhân N.H.N - thành phố phải nắm chắc số lượng hành khách, danh sách tổ lái, tiếp viên, kế đó là những người tiếp xúc, người có liên quan.

"Tôi có liên hệ với Tổng giám đốc của VietnamAirlines, đề nghị dừng khai thác chiếc máy bay này để thực hiện biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đồng thời đề nghị hãng cung cấp hành trình khai thác của chiếc máy bay sau ngày đó", ông Huệ nói.

Ông Huệ cũng cho biết tinh thần chung mà Thường trực Thành ủy Hà Nội đã xác định là không lơ là, chủ quan nhưng cũng bình tĩnh, không hoang mang.

"Trường hợp này, ngay khi biết tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia đã hành động quyết liệt, theo kịch bản đã dự trước", ông nói.

Ông Huệ đánh giá mặt thuận lợi của ca dương tính Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội là bản thân bệnh nhân tự biết có khả năng bị bệnh nên chủ động không tiếp xúc nhiều người. Tuy nhiên, mặt không thuận lợi là bệnh nhân đã không chủ động khai báo với nhà chức trách.

Ông cũng lưu ý, đối với 22 hộ dân với 176 nhân khẩu ở phố Trúc Bạch, thành phố phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ, cách ly khu vực này cùng với điểm liên quan khác, tiến hành tiêu trùng khử độc. Bên cạnh đó thành phố phải có giải pháp đảm bảo đời sống cho người dân tại đây.

Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.