Đề nghị tạm ngưng hoạt động đánh phết trong lễ hội Phết Hiền Quan

(Ngày Nay) - Cục Văn hóa Cơ sở mới đây đã có công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Phú Thọ đề nghị tạm ngưng mọi hoạt động đánh phết thuộc lễ hội Phết Hiền Quan diễn ra vào ngày 12 và 13 tháng Giêng năm nay.
Cảnh tượng giẫm đạp tranh cướp phết. Ảnh: KT&ĐT
Cảnh tượng giẫm đạp tranh cướp phết. Ảnh: KT&ĐT

Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ báo cáo và tham mưu Uỷ ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương tạm dừng hoạt động đánh phết theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội.

Thông tin trên được nêu rõ tại Công văn số 33/VHCS-NSVH của gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ về việc tổ chức lễ hội phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ).Lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở cho biết trong thời gian qua, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có chuyển biến tích cực, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân.

“Tuy nhiên, phương án tổ chức phần tranh phết chưa có đổi mới so với các năm trước về các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; sai lệch nội dung, giá trị của lễ hội,” đại diện Cục Văn hóa Cơ sở cho biết.

Bởi vậy, Cục Văn hóa Cơ sở đề nghị tạm dừng hoạt động đánh phết tại lễ hội năm 2020 đồng thời triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội, đặc biệt lưu ý các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona (nCoV), theo Vietnamplus.

Hằng năm, lễ hội Phết Hiền Quan gồm 4 phần: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân và đặc biệt được chú ý là phần đánh (cướp) phết. Một vài năm trở lại đây, hàng trăm người dân, vì tranh giành quả phết nên đã xuất hiện các hình ảnh phản cảm trong lễ hội. Hàng trăm người, đặc biệt là thanh niên xô đẩy, chèn kéo nhau giữa bãi bùn đất, gây ra hiện tượng xô đẩy dẫn đến thương tích và chảy máu. Năm 2019, Ban tổ chức quyết định tạm dừng lễ hội và thông báo không tổ chức tiếp đánh phết vào chiều 13/1 Âm lịch như thường lệ. Thông báo này đã khiến dân làng hung hăng phản đối, tuyên bố "không có phết sẽ không về, lễ hội là phải có cướp phết". Họ ngồi thành từng đám trước cửa đình. 

Năm 2020, Bộ VHTT&DL tiếp tục đề nghị Sở VHTT&DL Phú Thọ xây dựng đề án Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết để đảm bảo hài hòa giữa mong muốn tham gia lễ hội của Nhân dân và ổn định an ninh trật tự, không xảy ra hình ảnh phản cảm. Tuy nhiên, do đề án chưa đáp ứng được yêu cầu nên Cục Văn hóa cơ sở đã ra công văn đề nghị tạm dừng cướp phết trong mùa hội tới, báo Kinh tế&Đô thị đưa tin.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.