Đề nghị truy tố 16 đối tượng tham gia đường dây làm tiền giả tại nhiều tỉnh thành

(Ngày Nay) - Các đối tượng dùng máy in để sản xuất một lượng lớn tiền giả, sau đó trao đổi với tỷ lệ 1 triệu tiền thật đổi được 3-4 triệu tiền giả. Đường dây này do một đối tượng tại TP.HCM cầm đầu, tiền giả được lưu hành tại nhiều tỉnh thành phía Nam.

Theo thông tin đăng tải trên Zing.vn, ngày 2/1, Công an tỉnh Đắk Nông chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố Nguyễn Đức Huy (33 tuổi, ngụ TP.HCM) và 15 đồng phạm về tội Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả.

Như báo điện tử Dân Trí đưa tin, ngày 20/12/2018, Công an huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) nhận được tin báo của người dân về việc bị 1 đối tượng đặt hàng qua mạng và sử dụng 2 tờ tiền giả.

Qua tiến hành xác minh, ngày 16/01/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk G’Long đã xác định đối tượng đã lưu hành tiền giả là Ngô Nguyễn Trung Hiếu (trú xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long), đồng thời chuyển vụ việc đến cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông để điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi công an khởi tố đối với Hiếu về tội Lưu hành tiền giả, đối tượng này khai nhận số tiền giả nói trên là do đối tượng Phạm Hữu Chí (SN 2000, trú huyện Cư Jut) nhờ cất giữ hộ. Tuy nhiên, Chí là đối tượng nghiện ma túy và bị Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt tạm giam về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Đề nghị truy tố 16 đối tượng tham gia đường dây làm tiền giả tại nhiều tỉnh thành ảnh 1

Đối tượng Huy tại cơ quan an ninh điều tra

Đấu tranh lấy lời khai của Chí, cơ quan điều tra xác định được đối tượng cung cấp tiền giả là Nguyễn Đức Huy (SN 1987, trú TP. Hồ Chí Minh). Ngày 24/4/2019 cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Đức Huy và phát hiện, thu giữ các máy móc, dụng cụ để sản xuất tiền giả cùng một số lượng lớn tiền giả Huy đã làm ra nhưng chưa kịp tiêu thụ.

Sau khi bắt được Nguyễn Đức Huy, cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án, phối hợp với cơ quan điều tra của nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang và TP Hồ Chí Minh để truy bắt các đối tượng đã mua tiền giả từ Huy đưa đi tiêu thụ.

Kết quả đã khởi tố và bắt tạm giam 16 bị can có liên quan đến hoạt động mua bán tiền giả với Nguyễn Đức Huy, số lượng tiền giả mà các bị can đã đưa đi tiêu thụ trót lọt là gần 2 tỷ đồng.

Đến nay cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra vụ án và chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông để truy tố các đối tượng trong vụ án về tội Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả theo quy định tại Điều 207 Bộ luật hình sự.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.