Đề tham khảo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT cơ bản tương đương năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các giáo viên, đề thi tham khảo các môn của Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 cơ bản tương tự như năm 2022 về cả cấu trúc đề, phạm vi nội dung kiến thức và độ khó.
Đề tham khảo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT cơ bản tương đương năm 2022

Đề tham khảo Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố sáng nay được các giáo viên đánh giá là vừa sức với thí sinh và tương đương so với năm 2022.

Chia sẻ về đề thi tham khảo môn Ngữ văn, cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Hệ thống Giáo dục Học mãi cho hay đề vẫn giữ đúng cấu trúc và kiểu dạng câu hỏi như đề tham khảo và đề thi chính thức môn Ngữ văn Kì thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022.

Cụ thể, đề gồm hai phần là đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm), trong đó phần làm văn gồm 1 câu hỏi nghị luận xã hội (2 điểm) và bài nghị luận văn học (5 điểm). Cấu trú quen thuộc với các câu hỏi ở mức vừa phải tạo sự yên tâm, cảm giác an toàn cho thầy và trò các trường phổ thông trong thời gian ôn luyện sắp tới.

Đề thi tham khảo môn Toán cũng được các giáo viên tổ Toán của Hệ thống Giáo dục Học mãi nhận định gần như không có sự thay đổi so với đề thi chính thức năm 2022. Khoảng 45% câu hỏi (chiếm 90%) là các dạng bài quen thuộc, trong đó có 39 câu ở mức độ dễ (nhận biết và thông hiểu). Có khoảng 5 câu mang tính phân loại cao và có câu hỏi với cách cho dữ kiện đề bài mới lạ mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

Với đề thi minh họa môn Ngoại ngữ, cô Hoàng Xuân, Trung tâm Tuyensinh247.com cho rằng phần lớn nằm trong chương trình trung học phổ thông. Các câu ở mức vận dụng chủ yếu rơi vào các câu hỏi về từ vựng, ví dụ như câu hỏi về sự lựa chọn từ, từ cùng trường nghĩa hoặc câu hỏi về thành ngữ. Các câu hỏi vận dụng cao rơi vào bài đọc hiểu với chủ đề chính là công nghệ. “Thay đổi lớn nhất của đề minh họa 2023 so với 2022 và những năm trước đó là sự vắng mặt của dạng câu hỏi phát âm -ed hoặc -s/-es mà thay vào đó là dạng câu hỏi về cách đọc của phụ âm. Điều này sẽ khiến việc ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thì tốt nghiệp phải có ít nhiều thay đổi,” cô Hoàng Xuân chia sẻ.

Tương tự, các môn thuộc các bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội cũng được các giáo viên đánh giá là tương đương năm 2022 về độ khó cũng chư cấu trúc. Cụ thể, đề có 90% câu hỏi thuộc phạm vi kiến thức lớp 12, khoảng 70-75% câu hỏi ở mức nhận biết và thông hiểu.

Theo các giáo viên, với cấu trúc và mức độ đề tương đương, cơ bản không có thay đổi so với đề thi năm 2022, thầy cô và các em học sinh có thể yên tâm ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi chính thức. Bên cạnh đó, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo sớm hơn một tháng so với năm 2022 cũng tạo sự thuận lợi cho thầy và trò trong việc lên kế hoạch ôn tập theo định dạng đề thi.

Cùng với việc công bố đề thi tham khảo sớm, Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay cũng diễn ra sớm hơn khoảng một tuần so với năm 2022. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra vào các ngày 28 và 29/6 thay vì vào đầu tháng Bảy như mọi năm.

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.