Đề xuất chính sách thu hút giáo viên cho một số bộ môn khó tuyển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hỗ trợ 30-50 triệu đồng/năm cho giáo viên các bộ môn Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật tại các trường Tiểu học công lập, là một trong những nội dung đáng chú ý Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đang đề xuất và lấy ý kiến nhằm xây dựng chính sách thu hút, giữ chân giáo viên môn học này.
Đề xuất chính sách thu hút giáo viên cho một số bộ môn khó tuyển

Theo đề xuất của Sở, giáo viên các bộ môn này tuyển dụng lần đầu được hỗ trợ trong ba năm đầu. Cụ thể, trong năm đầu tiên, hỗ trợ giáo viên 50 triệu đồng/năm; trong đó, chi phí sinh hoạt, nhà ở là 25 triệu đồng, còn lại là hỗ trợ phương tiện, đi lại (5 triệu đồng), khuyến khích động viên (15 triệu đồng), hỗ trợ tự học (5 triệu đồng). Trong hai năm tiếp theo, giáo viên tiếp tục được hỗ trợ 40 triệu đồng/năm. Mức hỗ trợ này giáo viên chỉ nhận một lần khi tuyển dụng lần đầu, những lần tham gia tuyển dụng sau ở đơn vị khác sẽ không được nhận hỗ trợ.

Với giáo viên các bộ môn này đã công tác tại trường từ ba năm trở lên (cả những giáo viên vừa kết thúc chính sách hỗ trợ ba năm đầu)được hỗ trợ 30 triệu đồng/năm. Giáo viên không hoàn thành nhiệm vụ hoặc bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên sẽ không được nhận khoản hỗ trợ này.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trong ba năm đầu, giáo viên mới ra trường gặp nhiều khó khăn khi phải làm quen với công việc, lại lo gánh nặng kinh tế dễ dẫn đến chán nản, bỏ việc. Chính sách hỗ trợ này sẽ tạo động lực cho giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ. Không chỉ hỗ trợ giáo viên mới ra trường, chính sách còn hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên có thâm niên để họ toàn tâm, toàn ý với công việc.

Đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố xuất phát từ thực tiễn nhiều năm qua ngành rất khó tuyển giáo viên cho các bộ môn Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Giáo dục thể chất ở các trường Tiểu học công lập để đáp ứng yêu cầu chương trình Giáo dục phổ thông 2018.Cụ thể, giai đoạn 2018-2023, thành phố cần 2.651 giáo viên ở các môn Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Giáo dục thể chất nhưng chỉ tuyển được 1.667 người, đạt 63%. Bên cạnh khó tuyển giáo viên mới, giáo viên đang công tác còn có xu hướng bỏ việc, nhất là môn Tiếng Anh và Tin học. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do thu nhập không cao, không tương xứng khối lượng công việc lớn và áp lực.

Trước đó, nhằm thu hút và giữ chân giáo viên cho bậc Mầm non, Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chính sách hỗ trợ trong ba năm đầu được tuyển dụng. Cụ thể, trong năm đầu tuyển dụng, giáo viên được hỗ trợ 100% lương cơ sở/người/ tháng, năm thứ hai được hỗ trợ 70%, năm thứ ba là 50% và từ năm thứ tư thực hiện chế độ tiền lương theo quy định hiện hành.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.