Đề xuất thay đổi diện được miễn học phí học trung cấp

Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo sửa đổi một số điểm Thông tư liên tịch 09/2016, với đề xuất thay đổi nhóm đối tượng học sinh trung cấp được miễn học phí.
Đề xuất thay đổi diện được miễn học phí học trung cấp.
Đề xuất thay đổi diện được miễn học phí học trung cấp.

Theo Thông tư liên tịch 09/2016, người tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp được miễn học phí (kể cả trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp). 

Tuy nhiên, thực tế phát sinh ngoài dự kiến một số đối tượng, làm tăng chi ngân sách nhà nước hỗ trợ miễn học phí, như học sinh đang học cấp 3, hoặc đang học văn hóa tại các trung tâm giáo dục thường xuyên vẫn đồng thời đi học trung cấp và được miễn học phí.

Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa đổi quy định trên theo hướng: “Người tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp và không học qua các trình độ đào tạo khác, sẽ được miễn học phí”.

Đề xuất trên nhằm phân luồng giáo dục, khuyến khích học sinh tốt nghiệp THCS không học tiếp lên THPT mà chuyển sang học trung cấp, theo Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”. Đồng thời tiết kiệm chi phí cho xã hội.

Theo Tiền Phong
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.