Đề xuất xây dựng đường kết nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Dự án đường kết nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng vốn đầu tư khoảng 7.702 tỷ đồng (332,45 triệu USD), dự kiến thực hiện trong giai đoạn từ năm 2023 - 2027.
Cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Ảnh: Anh Phú
Cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Ảnh: Anh Phú

Ngày 5/4, đại diện Ban Quản lý dự án 2 cho biết đơn vị này vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF), Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư về Dự án xây dựng tuyến đường kết nối Hà Giang với tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Theo văn bản, tuyến đường kết nối dự kiến có chiều dài 83 km. 16 cầu mới sẽ được xây dựng với tổng chiều dài 2,24km, trong đó có 2 cầu lớn kết cấu dầm liên tục vượt sông Hồng, sông Chảy. Ngoài ra, tuyến đường còn có 2 hầm đường bộ có chiều dài 1,12km.

Đề xuất xây dựng đường kết nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai ảnh 1
Một đoạn đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai (Ảnh: Báo ĐT Lào Cai)

Dự án sẽ được phân kỳ đầu tư theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng theo quy mô mặt cắt ngang tương ứng với quy mô mặt cắt ngang của đường ôtô cấp III đồng bằng, gồm hai làn xe có bề rộng nền đường 12 m, với các yếu tố bình diện, trắc dọc theo tiêu chuẩn đường cao tốc nhằm tận dụng xây dựng đường cao tốc sau này.

Giai đoạn 2 sẽ xây dựng tuyến đường theo quy mô đường cao tốc bốn làn xe, tốc độ thiết kế 80-100 km/h, chiều rộng nền đường từ 22-24,75 m, dự kiến hoàn chỉnh năm 2040.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 7.702 tỷ đồng (332,45 triệu USD). Dự kiến vay ODA theo dạng "Khoản vay bao gồm hợp phần có điều kiện và không có điều kiện" của EDCF khoảng 6.103 tỷ đồng cho chi phí xây dựng, thiết bị, thiết kế kỹ thuật, giám sát thi công và chi phí dự phòng tương ứng.

Nếu được phê duyệt, Ban Quản lý dự án 2 dự kiến trong giai đoạn từ năm 2023-2027 sẽ ký Hiệp định vay vốn và thực hiện dự án.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.