Cách Thường Châu chưa đến 100 km, du khách chỉ mất khoảng hơn một tiếng đồng hồ đi ôtô là có thể đến Tô Châu (Giang Tô) - quê hương của đệ nhất mỹ nhân Trung Quốc Tây Thi hay ảnh hậu Lưu Gia Linh, người đẹp Hàn Tuyết...
Người Trung Quốc có câu "sinh ở Tô Châu, sống ở Hàng Châu, ăn ở Quảng Châu và chết ở Liễu Châu" bởi Tô Châu nổi tiếng là nơi sản sinh ra nhiều cô gái đẹp, đến nỗi thời xưa vua Càn Long thường xuyên vi hành nơi này vì đam mê nhan sắc của mỹ nữ vùng sông nước Giang Nam. Phụ nữ Tô Châu rất nhẹ nhàng, biết vâng lời, hiểu chuyện và đảm đang. Vì thế vùng đất này trở thành thiên đường tìm vợ của cánh đàn ông. Tuy nhiên, Tô Châu không chỉ có gái đẹp mà còn nhiều điều thú vị khác níu chân du khách.
Nơi đây được mệnh danh là Venice của châu Á bởi phong cảnh hữu tình không thua kém gì Hàng Châu - vùng đất được xem là phong cảnh đẹp nhất Trung Quốc. Những trấn cổ từ hàng trăm năm trước cho đến nay vẫn xinh đẹp và quyến rũ với mái nhà màu nâu, tường trắng, cây cầu cong đặc trưng và hàng liễu duyên dáng soi bóng xuống hồ khiến bao người lưu luyến. Không ít cặp tình nhân chọn Tô Châu là nơi để chụp ảnh cưới, hóa trang thành các nhân vật cổ trang trong khung cảnh lãng mạn.
Bên cạnh đó, Tô Châu cũng là thiên đường mua sắm với những người có đam mê thời trang. Từ xưa, lụa Tô Châu đã nổi tiếng khắp thế giới bởi được làm thủ công tinh xảo, chất mềm, sờ vào rất mát mẻ ngay cả khi diện vào những ngày hè nóng nực. Tham quan các nhà máy dệt lụa cổ truyền, du khách được tận mắt chứng kiến quá trình sản xuất từ khâu luộc kén, kéo tơ dệt lụa cho đến khi hoàn thành một dải lụa đẹp bắt mắt.
Thua kém Quảng Châu ở mảng ẩm thực, nhưng những ai đã đến Tô Châu, một lần thưởng thức ẩm thực đường phố ở các khu chợ đêm thì sẽ khó có thể quên được hương vị thơm nhẹ, dẻo ngọt của bánh nếp xanh nhân đậu đỏ hay chỉ đơn giản là chén cháo trắng chấm bánh quẩy béo ngậy khoảng 5 tệ (khoảng 18.000 đồng) ấm bụng buổi sáng.
Dimsum đủ hình dạng, nhiều loại nhân cho khách lựa chọn. Các món ăn nhẹ nổi tiếng như đậu hũ khô, hạt dưa hoa hồng, kẹo hạt tùng, bánh mặn mỡ lợn... thường có vị ngọt và thanh dịu đúng kiểu ẩm thực Giang Tô. Điểm nhấn của các món ăn là chú trọng kỹ thuật dùng dao, món ăn bày trí tinh tế, khẩu vị thanh đạm. Người địa phương chuộng rau củ quả tươi, khi chế biến không thích dùng xì dầu nhằm giữ nguyên màu sắc của nguyên liệu. Nổi bật nhất là món đậu phụ Bình Kiều chiếm trọn cảm tình của nhiều thực khách.
Những năm gần đây, theo đà phát triển của Trung Quốc thì Tô Châu bây giờ cũng rất hiện đại với hàng loạt tòa nhà bọc kính sáng choang mọc lên, đối lập với cổ trấn đã nhuốm màu rêu phong. Ước tính mỗi năm có khoảng 3 hoặc 4 trung tâm thương mại khai trương nhằm phục vụ nhu cầu của người dân cũng như du khách quốc tế. Người ta hiếm khi trả tiền mặt khi mua hàng ở Tô Châu, thay vào đó sử dụng các công cụ thanh toán điện tử nhiều khi khiến du khách bối rối.
Các khu nghỉ dưỡng cao cấp bên sông Taihu hay công viên chủ đề nhái theo mô-típ của Disneyland trở thành địa điểm giải trí yêu thích của nhiều người. Sân vận động trong nhà có sức chứa 13.000 người là nơi nghệ sĩ nổi tiếng thường xuyên tổ chức ca nhạc, biến nơi đây thành điểm hội họp của giới trẻ. Đặc biệt, nhờ tuyến tàu cao tốc hiện đại mà bạn chỉ mất khoảng 25 phút để đi từ Thượng Hải đến Tô Châu.
Theo Ngôi sao