Di sản văn hóa Iraq đang nguy ngập một cách "tồi tệ"

Những di sản của nền văn hóa cổ xưa Iraq, cũng là một trong những nền văn minh cổ xưa nhất thế giới đang có nguy cơ bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tàn phá, cướp bóc.
Di sản văn hóa Iraq đang nguy ngập một cách "tồi tệ"

Theo ông Qais Hussein Rashid - tổng giám đốc hệ thống các bảo tàng tại Iraq, quân IS đang phá hủy nhiều đền đài, lăng mộ, tượng đài và các công trình kiến trúc lớn của quốc gia này.

Cũng theo ông Rashid, tình trạng cướp bóc, phá hủy hiện nay còn “tồi tệ hơn những gì đã xảy ra sau cuộc tấn công của nước Mỹ năm 2003 và nghiêm trọng nhất trong lịch sử Iraq, tính từ năm 1845 - thời điểm khai quật các di tích cổ”.

Di sản văn hóa Iraq đang nguy ngập một cách "tồi tệ" - anh 1

Một người lính đứng gác tại di tích Hatra, một thành phố cổ cách Mosul 110km về phía đông nam - Ảnh: Zuma Press


Ông Rashid nói: “Chúng tôi không thể bảo vệ những di tích này. Ưu tiên hiện nay là bảo vệ những người dân vô tội”.

Hiện tại có hơn 4.000 di tích khảo cổ của Iraq nằm trong những vùng thuộc kiểm soát của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan, kể cả các công trình kiến trúc là di sản thế giới UNESCO có niên đại 5.000 năm tại Hatra và Ashur.

Không chỉ tàn phá, trong cảnh loạn lạc, nhóm phiến quân IS còn tranh thủ đem bán những cổ vật cướp được ở khu vực di sản. Ông Rashid nói: “Chúng tôi hi vọng liên minh chống IS sẽ đẩy nhanh mọi việc để chúng tôi giữ lại được những gì có thể”.

Theo Tuổi Trẻ

Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
(Ngày Nay) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa công bố Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022. Theo đó, Festival lần này sẽ diễn ra trong 2 tháng, tập trung vào tháng 11 đến hết tháng 12. Đáng chú ý, Festival có tới 10 chương trình chính và 41 chương trình hưởng ứng đặc sắc, góp phần đẩy mạnh kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân địa phương.
Ảnh minh họa.
Những lời Phật dạy về cách tạo phước và công đức vô lượng
(Ngày Nay) - Dưới đây là một số ít trong vô vàn việc tạo ra công đức mà bạn có thể áp dụng hàng ngày trong cuộc sống. Thực tế thì có rất nhiều cách tạo phước mà không thể kể ra hết trong một bài viết. Quý vị tham khảo và lựa chọn cho mình cách tích phước hành thiện phù hợp,cho bản thân.