Di tích văn hóa gắn với Tchaikovsky tại Ukraine đang bị tàn phá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các địa điểm văn hóa có liên hệ với nhà soạn nhạc nổi tiếng Pyotr Tchaikovsky đang bị hư hại bởi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.
Mặt ngoài của điền trang Leopold Koenig, khu vực gần Sân Tròn. Ảnh: Theartnewspaper.
Mặt ngoài của điền trang Leopold Koenig, khu vực gần Sân Tròn. Ảnh: Theartnewspaper.

Khu phức hợp dinh thự tân cổ điển từ thế kỷ 18 ở Trostianets, đông bắc Ukraine, bao gồm một bảo tàng lịch sử địa phương, một bảo tàng sô cô la, một phòng trưng bày nghệ thuật và một căn phòng Tchaikovsky từng lưu trú cùng tượng đài của nhà soạn nhạc trong công viên điền trang. Địa chỉ này thường được gọi là Koenig Manor sau khi chủ nhân cuối cùng của nó, nam tước người Đức Leopold Koenig qua đời vào năm 1917.

Yuriy Bova, thị trưởng của Trostianets chia sẻ với BBC News trong tuần vừa qua rằng: “Dinh thự Koenig bị hư hại một phần. Cửa và các bức tường của bảo tàng bị hư hỏng kéo theo một phần các bộ sưu tập bị hủy hoại. Tuy nhiên Sân tròn - công trình kiến trúc đặc sắc tại điền trang vẫn còn giữ được sự nguyên vẹn dù có lúc đạn pháo của quân đội Nga đã nổ rất gần di tích. Chúng tôi đang tích cực kiểm tra, bước đầu lập biên bản cụ thể về những thiệt hại đã có".

Được biết vào năm 1911, Koenig cũng xây dựng một biệt thự theo trường phái Tân nghệ thuật trong khuôn viên dinh thự Trostianets. Công trình này hiện tại đã là một đống tro tàn và đổ nát sau những vụ pháo kích.

Di tích văn hóa gắn với Tchaikovsky tại Ukraine đang bị tàn phá ảnh 1

Khuôn viên dinh thự Trostianets trước chiến tranh. Ảnh: Ukrainer.net.

Tchaikovsky đến Trostianets vào năm 1864 để thăm bạn của mình là Hoàng tử Alekseyi Golitsyn. Ở đây, ông sáng tác bản The Storm, op. 76. Điền trang lưu giữ kỷ niệm về nhà soạn nhạc nổi tiếng của Nga bằng lễ hội âm nhạc Tchaikovsky hàng năm. Trước đó, cụm di tích đã rơi vào tình trạng đổ nát dưới thời Liên Xô và chỉ lấy lại vẻ hào quang của nó sau khi được EU tài trợ 230.000 bảng Anh để phục hồi.

Quân đội Nga tiến vào Trostianets vào ngày 24 tháng 2. Thị trấn được giải phóng bởi các lực lượng Ukraine vào ngày 26 tháng 3. Mạng xã hội và các cơ quan thông tấn nước ngoài đã báo cáo về sự tàn phá nghiêm trọng của thành phố và tình trạng bất ổn ở nơi đây.

Nhiều nhóm dân cư địa phương đã đăng trên Facebook những kỷ niệm về điền trang, chia sẻ hình ảnh và video về thiệt hại. Một trong số đó bày tỏ sự sửng sốt khi những công trình về Tchaikovsky bị tàn phá.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).