Di tích văn hóa gắn với Tchaikovsky tại Ukraine đang bị tàn phá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các địa điểm văn hóa có liên hệ với nhà soạn nhạc nổi tiếng Pyotr Tchaikovsky đang bị hư hại bởi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.
Mặt ngoài của điền trang Leopold Koenig, khu vực gần Sân Tròn. Ảnh: Theartnewspaper.
Mặt ngoài của điền trang Leopold Koenig, khu vực gần Sân Tròn. Ảnh: Theartnewspaper.

Khu phức hợp dinh thự tân cổ điển từ thế kỷ 18 ở Trostianets, đông bắc Ukraine, bao gồm một bảo tàng lịch sử địa phương, một bảo tàng sô cô la, một phòng trưng bày nghệ thuật và một căn phòng Tchaikovsky từng lưu trú cùng tượng đài của nhà soạn nhạc trong công viên điền trang. Địa chỉ này thường được gọi là Koenig Manor sau khi chủ nhân cuối cùng của nó, nam tước người Đức Leopold Koenig qua đời vào năm 1917.

Yuriy Bova, thị trưởng của Trostianets chia sẻ với BBC News trong tuần vừa qua rằng: “Dinh thự Koenig bị hư hại một phần. Cửa và các bức tường của bảo tàng bị hư hỏng kéo theo một phần các bộ sưu tập bị hủy hoại. Tuy nhiên Sân tròn - công trình kiến trúc đặc sắc tại điền trang vẫn còn giữ được sự nguyên vẹn dù có lúc đạn pháo của quân đội Nga đã nổ rất gần di tích. Chúng tôi đang tích cực kiểm tra, bước đầu lập biên bản cụ thể về những thiệt hại đã có".

Được biết vào năm 1911, Koenig cũng xây dựng một biệt thự theo trường phái Tân nghệ thuật trong khuôn viên dinh thự Trostianets. Công trình này hiện tại đã là một đống tro tàn và đổ nát sau những vụ pháo kích.

Di tích văn hóa gắn với Tchaikovsky tại Ukraine đang bị tàn phá ảnh 1

Khuôn viên dinh thự Trostianets trước chiến tranh. Ảnh: Ukrainer.net.

Tchaikovsky đến Trostianets vào năm 1864 để thăm bạn của mình là Hoàng tử Alekseyi Golitsyn. Ở đây, ông sáng tác bản The Storm, op. 76. Điền trang lưu giữ kỷ niệm về nhà soạn nhạc nổi tiếng của Nga bằng lễ hội âm nhạc Tchaikovsky hàng năm. Trước đó, cụm di tích đã rơi vào tình trạng đổ nát dưới thời Liên Xô và chỉ lấy lại vẻ hào quang của nó sau khi được EU tài trợ 230.000 bảng Anh để phục hồi.

Quân đội Nga tiến vào Trostianets vào ngày 24 tháng 2. Thị trấn được giải phóng bởi các lực lượng Ukraine vào ngày 26 tháng 3. Mạng xã hội và các cơ quan thông tấn nước ngoài đã báo cáo về sự tàn phá nghiêm trọng của thành phố và tình trạng bất ổn ở nơi đây.

Nhiều nhóm dân cư địa phương đã đăng trên Facebook những kỷ niệm về điền trang, chia sẻ hình ảnh và video về thiệt hại. Một trong số đó bày tỏ sự sửng sốt khi những công trình về Tchaikovsky bị tàn phá.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.