Di tích văn hóa gắn với Tchaikovsky tại Ukraine đang bị tàn phá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các địa điểm văn hóa có liên hệ với nhà soạn nhạc nổi tiếng Pyotr Tchaikovsky đang bị hư hại bởi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.
Mặt ngoài của điền trang Leopold Koenig, khu vực gần Sân Tròn. Ảnh: Theartnewspaper.
Mặt ngoài của điền trang Leopold Koenig, khu vực gần Sân Tròn. Ảnh: Theartnewspaper.

Khu phức hợp dinh thự tân cổ điển từ thế kỷ 18 ở Trostianets, đông bắc Ukraine, bao gồm một bảo tàng lịch sử địa phương, một bảo tàng sô cô la, một phòng trưng bày nghệ thuật và một căn phòng Tchaikovsky từng lưu trú cùng tượng đài của nhà soạn nhạc trong công viên điền trang. Địa chỉ này thường được gọi là Koenig Manor sau khi chủ nhân cuối cùng của nó, nam tước người Đức Leopold Koenig qua đời vào năm 1917.

Yuriy Bova, thị trưởng của Trostianets chia sẻ với BBC News trong tuần vừa qua rằng: “Dinh thự Koenig bị hư hại một phần. Cửa và các bức tường của bảo tàng bị hư hỏng kéo theo một phần các bộ sưu tập bị hủy hoại. Tuy nhiên Sân tròn - công trình kiến trúc đặc sắc tại điền trang vẫn còn giữ được sự nguyên vẹn dù có lúc đạn pháo của quân đội Nga đã nổ rất gần di tích. Chúng tôi đang tích cực kiểm tra, bước đầu lập biên bản cụ thể về những thiệt hại đã có".

Được biết vào năm 1911, Koenig cũng xây dựng một biệt thự theo trường phái Tân nghệ thuật trong khuôn viên dinh thự Trostianets. Công trình này hiện tại đã là một đống tro tàn và đổ nát sau những vụ pháo kích.

Di tích văn hóa gắn với Tchaikovsky tại Ukraine đang bị tàn phá ảnh 1

Khuôn viên dinh thự Trostianets trước chiến tranh. Ảnh: Ukrainer.net.

Tchaikovsky đến Trostianets vào năm 1864 để thăm bạn của mình là Hoàng tử Alekseyi Golitsyn. Ở đây, ông sáng tác bản The Storm, op. 76. Điền trang lưu giữ kỷ niệm về nhà soạn nhạc nổi tiếng của Nga bằng lễ hội âm nhạc Tchaikovsky hàng năm. Trước đó, cụm di tích đã rơi vào tình trạng đổ nát dưới thời Liên Xô và chỉ lấy lại vẻ hào quang của nó sau khi được EU tài trợ 230.000 bảng Anh để phục hồi.

Quân đội Nga tiến vào Trostianets vào ngày 24 tháng 2. Thị trấn được giải phóng bởi các lực lượng Ukraine vào ngày 26 tháng 3. Mạng xã hội và các cơ quan thông tấn nước ngoài đã báo cáo về sự tàn phá nghiêm trọng của thành phố và tình trạng bất ổn ở nơi đây.

Nhiều nhóm dân cư địa phương đã đăng trên Facebook những kỷ niệm về điền trang, chia sẻ hình ảnh và video về thiệt hại. Một trong số đó bày tỏ sự sửng sốt khi những công trình về Tchaikovsky bị tàn phá.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.