Đi tìm ‘mùa sau’ của Táo

[Ngày Nay] - Thời điểm này, như mọi năm, các nghệ sĩ Vân Dung, Quang Thắng, Xuân Bắc… đã “rục rịch” tập luyện đêm ngày cho chương trình Gặp nhau cuối năm Táo Quân. Nhưng năm nay thì khác…
Đi tìm ‘mùa sau’ của Táo

Thương nhớ 16 năm

Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam (VFC) chính thức thông báo ngừng sản xuất chương trình Táo quân 2020, thay vào đó là một chương trình hoàn toàn mới. “Sau 16 năm thực hiện, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân sẽ chính thức ngừng sản xuất. Khung giờ 20h đêm Giao thừa Tết Âm lịch 2020 sẽ được thay thế bằng một chương trình nghệ thuật khác” – theo thông tin từ VFC gửi báo chí ngày 22/11. Nhiều nghệ sĩ xuất hiện trong chương trình này trong những năm qua như: NSND Tự Long, NSND Công Lý, NSƯT Xuân Bắc, nghệ sĩ Quang Thắng, Vân Dung, MC Thảo Vân… tỏ ra tiếc nuối trước thông tin không có Táo Quân 2020.

Nghệ sĩ Quang Thắng nói rằng anh rất buồn khi chương trình Gặp nhau cuối năm Táo Quân không tiếp tục thực hiện. “Chúng tôi dành cả thanh xuân để làm Táo” – diễn viên từng khẳng định trên sân khấu Táo Quân một ngày xuân cũ.

Diễn viên Vân Dung hóm hỉnh chế hẳn một bài thơ về các Táo từ tứ thơ tiếc nuối ông đồ già: “Mỗi năm hoa đào nở/ Là các Táo lên chầu/ Năm nay đào vẫn nở/ Mà chả thấy Táo đâu…”.

Cùng tâm trạng, Công Lý chia sẻ với phóng viên: “Táo Quân đã là món ăn tinh thần quan trọng của tất cả người Việt Nam trong đó có tôi, gia đình tôi trong suốt hơn một thập kỷ vừa qua mỗi dịp Tết đến xuân về. Với chương trình, kỷ niệm vui có, buồn có, khóc có, bức xúc có, đớn đau có nhưng tất cả chúng tôi đã vượt qua suốt 16 năm qua dù cuộc sống có nhiều đổi thay”. Những năm qua, chương trình nhận cả lời khen lẫn chê nhưng Công Lý tin tưởng vào mục đích của chương trình là hướng đến những điều tốt đẹp. “Tôi trân trọng Táo quân và tình cảm yêu thương của khán giả dù chương trình có còn hay không.” - anh khẳng định.

Đi tìm ‘mùa sau’ của Táo ảnh 1

Đã đến lúc cần fomat mới

Suốt nhiều năm qua, vào tối ngày tất niên, trước thời khắc thiêng liêng của sự giao mùa, nhiều gia đình Việt có thói quen quây quần bên nhau cùng đón xem Táo Quân, như một nếp văn hóa không thể thiếu. Người ta cũng chỉ ra cái này được, cái này không được… sau mỗi chương trình phát sóng. Nhưng rút cục, năm nào người ta cũng ngồi trước màn hình tivi chờ Táo Quân “gõ cửa”. Cũng hàng năm, nhiều câu nói nổi tiếng trong chương trình, những bài nhạc chế bắt nguồn từ chương trình đi vào đời sống một cách hồn nhiên và rất nhẹ nhàng. Đặc biệt, Táo Quân còn mượn nhiều format game show hấp dẫn khiến khán giả bật cười như Hoa Táo, Táo Idol…

Không thể phủ nhận, Táo Quân là chương trình hài có tuổi đời lâu nhất và vang tiếng nhất của VTV. Một chương trình sây cay, dàn dựng công phu của nhà đài, cũng là chương trình hiếm hoi được đầu tư bài bản và đặc sắc suốt 16 năm qua. Để tìm một fomat thay thế cho chương trình “tống cựu nghênh tân” quen thuộc này, là điều không đơn giản.

Khi chương trình đóng dấu chặng đường 10 năm phát song, đã có nhiều ý kiến trái chiều, ekip chương trình từng có ý định dừng  bước. Nhưng rồi “con tàu” vẫn chuyển bánh thêm 6 năm nữa. Sau chừng ấy năm, điều tất yếu của bất cứ chương trình nào là khép lại một chương đã cũ, tìm hướng đi mới. Dù đặc sắc đến mấy, thì Táo Quân vẫn không tránh khỏi thực tế đang đi vào lối mòn, khó có thể duy trì được sức nóng với công chúng sau nhiều năm “vận hành”.

Tiệc vui rồi cũng có lúc phải khép màn, một chương trình dù có hay và ý nghĩa tới đâu cũng sẽ cần thay đổi để phù hợp với thị hiếu của người xem cũng như những thay đổi của cuộc sống hiện tại. Nhiều ý kiến đồng tình rằng chương trình Táo Quân nên dừng lại để thay thế bằng một chương trình khác, nhất là thay đổi fomat cho mới mẻ, hấp dẫn hơn. Nói như NSND Công Lý, “quan điểm của tôi là sự thay đổi về format hay con người với Táo Quân là tất yếu, vì chương trình đã đi một hành trình dài. Thay đổi để tốt hơn là điều nên làm”.

Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.