Dự án 409 Lĩnh Nam: Hơn 10 năm mòn mỏi chờ nhà

(Ngày Nay) - Bỏ ra hàng trăm triệu đồng góp vốn để mua căn hộ tại dự án 409 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) từ hơn một thập kỷ trước; thế nhưng đến nay dự á vẫn chỉ là một bãi đất bị bỏ hoang cùng công trình xây dựng dang dở, hơn 1000 khách hàng từng mua căn hộ tại dự án này hiện đang rơi vào cảnh “khóc dở, mếu dở”.
Hơn 10 năm trôi qua nhưng dự án 409 Lĩnh Nam vẫn chỉ là bãi đất trống
Hơn 10 năm trôi qua nhưng dự án 409 Lĩnh Nam vẫn chỉ là bãi đất trống

Theo đó, trong nội dung đơn kiến nghị gửi tới Ngày Nay cùng các cơ quan chức năng có liên quan, bà Hoàng Thị Nga (ngụ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) – Ban đại diện khách hàng mua nhà tại dự án 409 Lĩnh Nam cho biết: từ năm 2009, bà cùng với hơn 1000 khách hàng khác đã góp vốn để mua nhà tại dự án do Công ty Nhà Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư này với số tiền góp 30% giá trị mỗi căn hộ (tương đương khoảng 500 triệu đồng).

Đến năm 2013, ông Nguyễn Hoàng Long – Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Vĩnh Hưng bất ngờ bị bắt giữ và khởi tố vì có liên quan đến một vụ án khác và sau đó phải lĩnh án 30 năm từ giam. Dự án 409 Lĩnh Nam mặc dù đang được xây dựng dang dở vào thời điểm này nhưng cũng đã bị bỏ hoang, không thể tiếp tục thi công.

Cũng từ đây, hàng nghìn khách hàng đã mua căn hộ tại dự án nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị tới các cơ quan chức năng có liên quan đề nghị vào cuộc xem xét, giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Hiện tại, “số phận” dự án 409 Lĩnh Nam vẫn còn đang bị bỏ ngỏ khi dự án vẫn chưa có chủ đầu tư hợp pháp để tiếp tục thực hiện.

Dự án 409 Lĩnh Nam: Hơn 10 năm mòn mỏi chờ nhà ảnh 1

Chưa biết đến bao giờ những khách hàng tại dự án 409 Lĩnh Nam mới được nhận nhà 

Theo bà Nga, trong suốt hơn một thập kỷ qua, hàng nghìn khách hàng của dự án 409 Lĩnh Nam đã phải trải qua không ít khó khăn, rơi vào cảnh khốn cùng cũng chỉ vì sự chậm trễ thực hiện của dự án 409 Lĩnh Nam. Nhiều gia đình vì trót đi vay mượn để mua nhà với mong muốn sẽ được “an cư lạc nghiệp”, nhưng nay nợ nần chồng chất, gia đình ly tán; thậm chí có những người cho đến chết vẫn chưa được nhận nhà.

“Nói về hoàn cảnh của những khách hàng đã mua nhà tại dự án 409 Lĩnh Nam là vô cùng thương tâm. Như ông Hoàng Văn Lương ở TP.Hải Dương, vì vay tiền để mua nhà nhưng đến nay chưa trả được nên ông này hiện không có nơi ở ổn định, phải sống vạ vật, tạm bợ khi mang trong mình căn bệnh ung thư giai đoạn cuối. 

Bà Nguyễn Thị Hoàn ở TP. Hải Dương, cũng vì vay tiền mua nhà cho con ở nhưng sau đó không được nhận nhà nên sau đó bà này đã vì suy nghĩ quá nhiều mà lâm trọng bệnh và qua đời. Tương tự như vậy, vẫn còn có rất nhiều những hoàn cảnh khốn cùng khác liên quan đến dự án 409 Lĩnh Nam…”, bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, ngày 14/11/2018, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 1142/TB-UBND, trong đó chỉ đạo các ban ngành chức năng có liên quan vào cuộc xem xét,rà soát, kiểm tra, lên phương án xử lý những vấn đề đang còn tồn tại tại dự án 409 Lĩnh Nam; và báo cáo lại UBND thành phố trong tháng 11/2018.

Tiếp đó, ngày 05/12/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có văn bản số 7397/KH&ĐT-NNS gửi Công ty Nhà Vĩnh Hưng có thông báo về nội dung cuộc họp của Tập thể lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cũng như đề nghị Công ty này gửi thông tin báo cáo về Sở trước ngày 15/12/2018.

Đã gần 2 năm trôi qua kể từ khi các văn bản nói trên được ban hành, mọi thứ dường như vẫn đang “dậm chân tại chỗ”, mặc cho hàng nghìn khách hàng gửi rất nhiều đơn thư kiến nghị tới các Sở, Ban, Ngành có liên quan về việc giải quyết những khúc mắc tại dự án 409 Lĩnh Nam.

Bà Nga khẳng định, Công ty Nhà Vĩnh Hưng trước đây đã chi trả chi phí giải phóng mặt bằng khu đất thực hiện dự án (vốn là trụ sở Công ty Hanel xốp nhựa), trả tiền lợi thế đầu tư cho Công ty Hanel cùng tiền thuê đất hàng năm. Việc ông Nguyễn Hoàng Long – Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Vĩnh Hưng bị bắt và khởi tố là do những hành vi vi phạm pháp luật dưới tư cách cá nhân của ông Long chứ không phải pháp nhân Công ty Vĩnh Hưng. Toàn bộ  hạng mục phần móng của công trình 409 Lĩnh Nam đã được thi công hoàn thành trước đây là tài sản của Công ty Nhà Vĩnh Hưng, trong đó có cả phần tiền đầu tư của tập thể khách hàng đã góp vốn mua căn hộ tại dự án.

Chính vì vậy, bà Nga cùng hơn 1000 khách hàng của dự án 409 Lĩnh Nam hiện đang rất mong mỏi các cơ quan, ban ngành chức năng có liên quan vào cuộc xem xét, giải quyết dứt điểm những vấn đề đang còn tồn đọng tại dự án này; để dự án sớm được tiếp tục triển khai thi công xây dựng, đáp lại những mong mỏi suốt 11 năm qua của người dân cũng như tránh lãng phí tài nguyên đất đai của Nhà nước và đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các cơ sở y tế trên cả nước tổ chức trực 24/24 giờ đủ 4 cấp, bảo đảm công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiếp nhận và xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn, ngộ độc, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ.
Nghệ sĩ Mạc Can với thùng đồ nghề trên xe máy đi diễn ảo thuật hài kiếm cơm khi còn khỏe
“Ông ngoại” Mạc Can đùa đùa, thật thật
(Ngày Nay) -Nay ông 81 tuổi, vèo qua hơn hai mươi năm lần đầu tôi gặp ông ở một quán cafe cóc giữa trung tâm Sài Gòn. Có những người càng gặp càng thấy chán nhưng có những người càng gặp càng quý trọng, “ông ngoại” Mạc Can là một trong số những người đáng quý đó.
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Washington (Washington State University – WSU) đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm ra một phương pháp in 3D nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn đối với một hợp kim kim loại hiệu năng cao do NASA phát triển. Nhờ AI, nhóm nghiên cứu không cần phải thử thủ công hơn 100 triệu cấu hình in khác nhau để tìm ra điều kiện phù hợp.
Ảnh: Getty
Lực lượng cứu hộ Nepal chạy đua giữa nguy cơ lũ mới
(Ngày Nay) - Các đội cứu hộ sử dụng máy móc hạng nặng đào bới tại những thị trấn của Nepal bị tàn phá bởi trận lũ quét cách đây hai ngày, trong bối cảnh hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng mong manh. Trong khi đó, giới chức đang nỗ lực giảm nguy cơ xảy ra thêm một thảm họa lũ lụt.
Nguyễn Vũ An Chi, học sinh lớp 11 Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Năm học mới và những “lớp học” trong chiếc điện thoại
(Ngày Nay) - Từ thời khóa biểu, tài liệu ôn tập đến những buổi học trực tuyến, chiếc điện thoại kết nối Internet đang hiện diện trong nhiều hoạt động học tập hằng ngày của người trẻ. Khi năm học mới bắt đầu, nhu cầu kết nối vì thế không chỉ gắn với liên lạc hay giải trí, mà ngày càng gắn với khả năng học tập chủ động và linh hoạt hơn.
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
(Ngày Nay) - Vịnh Hạ Long bừng sáng trong một không gian nghệ thuật ánh sáng đa sắc màu với trên 70 con tàu du lịch nối đuôi nhau di chuyển theo đội hình, phản chiếu những luồng sáng rực rỡ xuống mặt biển biến lòng kỳ quan thiên nhiên thế giới thành một sân khấu thực cảnh khổng lồ về đêm.