Điện Biên liên tiếp xảy ra sạt lở đất, đá, Quốc lộ 279 ách tắc cục bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong 2 ngày 23-24/5, Điện Biên xảy ra mưa lớn khiến một số đoạn tuyến trên đèo Tây Trang thuộc Quốc lộ 279 đường đi Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang bị sạt lở, gây ách tắc cục bộ.
Điện Biên liên tiếp xảy ra sạt lở đất, đá, Quốc lộ 279 ách tắc cục bộ

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Trần Quang Huy, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đường bộ 226 - đơn vị được giao quản lý đoạn tuyến này cho biết: Sáng 23/5, tại Km108+900 và Km+250, Quốc lộ 279 thuộc đèo Tây Trang (xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã xảy ra tắc đường do lượng lớn bùn, đất, đá từ vách taluy dương chảy tràn xuống lòng đường. Đơn vị đã bố trí, huy động máy móc, nhân lực hót dọn, giải phóng hiện trường. Đến 18 giờ cùng ngày, giao thông qua điểm sạt lở này được thông tuyến hoàn toàn. Tuy nhiên do mưa lớn tiếp tục xảy ra, kéo dài nên sáng 24/5, tình trạng sạt lở tái diễn với mức độ lớn hơn, gây tắc đường trong nhiều giờ.

Cụ thể, vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 24/5, tại phân đoạn Km108+900 đến Km109+300, khoảng 1.530 m3 bùn đất, đá từ taluy dương đã sạt lở, chảy xuống và tràn ra mặt đường trên gần 400m, khiến giao thông trên Quốc lộ 279 qua điểm sạt lở này bị tắc hoàn toàn.

Tiếp đó, vào lúc 9 giờ 20 phút cùng ngày, tại vị trí Km112+080 Quốc lộ 279 (đoạn qua địa phận xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cũng xảy ra sự cố sạt lở taluy dương. Ở độ cao khoảng 10m từ cung sạt dài 35m lượng đất, đá, cây cối với khối lượng hơn 1.110m3 sạt xuống gây tắc đường. Đây là tuyến đường quan trọng nối tỉnh Điện Biên với nước Lào qua Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang.

Theo ông Trần Quang Huy, ngay sau khi sự cố xảy ra, đơn vị đã khẩn trương huy động nhân lực, máy xúc đang ứng trực trên toàn tuyến đến các vị trí sạt lở để san gạt bùn đất, hỗ trợ các phương tiện di chuyển đến vùng an toàn. Đến trưa 24/5, các vị trí xảy ra sạt lở trên các đoạn tuyến đã được thông. Do thời tiết diễn biến bất thường, Quốc lộ 279 đoạn từ dốc Na Hai (xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) lên Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang có nhiều điểm có nguy cơ sạt lở nên công tác bố trí nhân lực, máy móc, phương tiện chuyên dụng ứng trực đã được đơn vị chủ động triển khai để đảm bảo có thể xử lý, giải phóng hiện trường, đảm bảo giao thông thông tuyến trong thời gian sớm nhất khi có sự cố xảy ra.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.