Điều chỉnh hành vi, kiểm soát tốt dịch COVID-19 để sống chung an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thuốc và vaccine vẫn phải tiếp tục và là giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch hiện nay, chỉ khi miễn dịch cộng đồng đạt trên 70% mới giảm nguy cơ lây nhiễm. 
Điều chỉnh hành vi, kiểm soát tốt dịch COVID-19 để sống chung an toàn

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 107/NQ-CP ngày 11/9/2021, Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi làm việc để trao đổi, thảo luận, đánh giá những tác động của COVID-19 đến sự phát triển kinh tế-xã hội cũng như đóng góp của ngành khoa học và công nghệ trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời đề xuất các giải pháp phòng, chống và khắc phục khó khăn trong trạng thái bình thường mới.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp cũng như sự vào cuộc của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cũng như các đơn vị liên quan ngay từ những ngày đầu, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; khẳng định đóng góp của ngành khoa học công nghệ thời gian qua rất quan trọng trong công cuộc phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cũng có những điều làm chưa đúng kể cả về mặt chủ trương chính sách, bởi đâu đó vẫn còn những chủ quan, lơ là... Vì vậy, thông qua kinh nghiệm "xương máu" và thực tế thời gian qua, từ nay đến cuối năm 2021, sau khi Nghị quyết Chính phủ số 107/NQ-CP ngày 11/9/2021 và Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 được ban hành, cả nước bước vào "giai đoạn bình thường mới" - cả nước cần điều chỉnh hành vi, kiểm soát tốt dịch để sống chung an toàn.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, thuốc và vaccine vẫn phải tiếp tục và là giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch hiện nay, chỉ khi miễn dịch cộng đồng đạt trên 70% mới giảm nguy cơ lây nhiễm.

Phó Thủ tướng nêu thực tế, người dân tại các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... đã nhiễm và được tiêm nhưng vẫn có thể mang virus và có thể lây cho người khác vì vậy các địa phương cần nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bão tuyết hoành hành nước Anh
Bão tuyết hoành hành nước Anh
Đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải sống trong cảnh mất điện khi cơn bão tuyết Arwen với sức gió lên tới 160km/h mang theo lượng tuyết đổ bộ vào nhiều địa phương của Anh.
Gói thầu 10-XL, nhà thầu đang tranh thủ thời tiết khô ráo huy động máy móc nhân lực thi công
Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Thị xã Bỉm Sơn với định hướng quy hoạch thành phố công nghiệp – dịch vụ công nghệ cao đang thu hút đầu tư nhờ vị trí chiến lược ngay trung tâm tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45, được biết tuyến cao tốc này có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.
Nhà báo Võ Đức Phúc
TP.HCM: Có câu chuyện hệt phá hoại ngay giữa trung tâm
(Ngày Nay) - Trời ơi, là hai tiếng bàng hoàng thốt lên khi người dân thành phố chứng kiến hàng cây dầu cổ thụ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong số ít con đường hiếm hoi đẹp nhất thành phố còn sót lại, đã bị đốn hạ hàng loạt.
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".