Điều chỉnh quy hoạch công trình Cụm di tích tháp Bánh Ít (Bình Định)

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nằm trên một ngọn đồi tại thôn Đại Lộc (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), Cụm di tích tháp Bánh Ít là một quần thể gồm 4 tháp, là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII).
Cụm di tích tháp Bánh Ít (Bình Định).
Cụm di tích tháp Bánh Ít (Bình Định).

Ngày 13/3, Sở VH&TT tỉnh Bình Định cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị liên quan họp thảo luận, thống nhất điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng công trình Cụm di tích tháp Bánh Ít (ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước).

Theo đó, các nội dung được điều chỉnh gồm: Hoàn thiện đường nội bộ (phía tây nam) bằng bê tông, lát đá chẻ có chít mạch hồ kéo dài liên tục qua đoạn cổng chính; tháo dỡ nhà thường trực - vệ sinh (số 10); bố trí lại các khu chức năng (nhà dịch vụ, đón tiếp, trưng bày, chiếu phim, thường trực, bảo vệ, vệ sinh); di dời đường điện trung thế băng qua khu vực di tích (phía tây nam) và làm hạ tầng cảnh quan, sân vườn, bãi đậu xe.

Điều chỉnh quy hoạch công trình Cụm di tích tháp Bánh Ít (Bình Định) ảnh 1
Cụm di tích tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII).

Hiện nay, Sở VH&TT tỉnh Bình Định đã hoàn thiện các thủ tục để báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng thẩm định, trình tỉnh phê duyệt để tiến hành công tác đầu tư xây dựng.

Cụm di tích tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII) và cũng là di tích còn nhiều tháp nhất (4 tháp) trong các di tích kiến trúc Chăm trên mảnh đất Bình Định.

Đây là quần thể kiến trúc độc đáo với dáng vẻ kiến trúc đa dạng, trang trí đẹp, có giá trị nghệ thuật cao. Cụm tháp Bánh Ít được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1982; gần đây được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng Top Việt Nam về quần thể tháp Chăm.

Cụm tháp Bánh Ít cũng được đưa vào cuốn sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời” của một nhóm tác giả người Anh.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.