Điều gì sẽ xảy ra nếu không có vắc-xin phòng COVID-19?

(Ngày Nay) - Cuộc sống sẽ không bao giờ bình thường trở lại như lúc COVID-19 chưa bùng phát, nếu như các nhà khoa học không thể tìm ra một loại vắc-xin trong tương lai.
Điều gì sẽ xảy ra nếu không có vắc-xin phòng COVID-19?

Thay vì cố gắng "xóa sổ" COVID-19, thế giới sẽ phải học cách sống chung với đại dịch này. Các thành phố sẽ dần dần mở cửa trở lại; xét nghiệm sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Tuy vậy, lệnh cách ly xã hội có thể được chính phủ ban hành bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy, COVID-19 có thể liên tục bùng phát hằng năm như một căn bệnh theo mùa.

Đối với các công ty và doanh nghiệp, làm việc từ xa sẽ trở thành một phần thiết yếu. Khi ngày càng nhiều người bắt đầu làm việc từ xa, các công ty có thể mở thêm văn phòng tại địa phương. Do đó, trụ sở công ty sẽ chỉ dùng để tuyển dụng nhân viên, hoặc đơn giản là mang tính biểu tượng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không có vắc-xin phòng COVID-19? ảnh 1

Văn phòng làm việc của công ty Fuze (Boston, Mỹ) vắng vẻ trong đại dịch. Ảnh: Boston Globe

Theo bác sĩ David Nabarro, Giáo sư về Y tế toàn cầu tại Đại học Hoàng gia London, những nước đang phát triển sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để thích nghi với dịch bệnh. Việc hỗ trợ các quốc gia này sẽ "đặc biệt khó khăn về mặt chính trị, nhưng rất cần thiết." Bên cạnh đó, chính phủ các nước cũng cần phải đặc biệt lưu ý tới các trại tị nạn.

Trước mắt, các chuyên gia khuyến nghị rằng các quốc gia muốn "chung sống" với COVID-19 cần phải triển khai một chương trình xét nghiệm và theo dõi tiếp xúc quy mô lớn. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là một nỗ lực phòng ngừa COVID-19 lớn chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không có vắc-xin phòng COVID-19? ảnh 2

Các nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại chợ Ngã Tư Sở, Hà Nội ngày 19/4. Ảnh: Vietnamnet Global

"Việc thành lập một hệ thống y tế công cộng với các chức năng theo dõi tiếp xúc, chẩn đoán tại nơi làm việc và cung cấp thông tin về cách ly xã hội là rất quan trọng," CNN dẫn lời bác sĩ Peter Hotez, hiệu trưởng  Trường Y học Nhiệt đới Quốc tế thuộc Đại học Y Baylor, Houston, "tuy nhiên, đó là một hệ thống rất phức tạp và chúng tôi chưa từng thực hiện ý tưởng này trước đây."

Một hệ thống y tế công cộng như vậy có thể giúp các sự kiện thể thao lớn như Giải Ngoại hạng Anh (Premier League) và Giải Bóng bầu dục Mỹ (NFL) được hoạt động trở lại. Tuy vậy, những sự kiện này sẽ liên tục được giám sát và đánh giá bởi chính phủ và các chuyên gia y tế. Bên cạnh đó, quán bar và nhà hàng sẽ nằm cuối cùng trong danh sách những địa điểm được mở cửa trở lại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không có vắc-xin phòng COVID-19? ảnh 3

Giải Ngoại hạng Anh đã tạm hoãn được gần 2 tháng. Ảnh: Givemesport

COVID-19 sẽ liên tục bùng phát hằng năm vào mùa đông nếu như không có vắc-xin. Qua thời gian, miễn dịch cộng đồng có thể được hình thành, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để loại bỏ dịch bệnh. Vắc-xin vẫn là lựa chọn hàng đầu.

"Chưa có môt vắc-xin nào được sản xuất trong khoảng thời gian từ 12-18 tháng. Đây không phải là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng chắc chắn sẽ là thành tựu chưa từng có nếu chúng ta làm được," BS Hotez khẳng định.

Theo CNN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.