Dinh dưỡng đúng nhờ giải mã gen giúp trẻ đạt chiều cao tối đa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông qua giải mã gen, các bậc cha mẹ có thể biết được chiều cao tiềm năng của trẻ dựa trên các yếu tố di truyền, từ đó có kế hoạch dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, góp phần giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa.
Dinh dưỡng đúng nhờ giải mã gen giúp trẻ đạt chiều cao tối đa

“Mất” 20cm chiều cao do dinh dưỡng không đúng

Chiều cao cơ thể từng được xem là một “nỗi ám ảnh” của cả xã hội Hàn Quốc. Nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi và sự đầu tư mạnh mẽ từ Chính phủ đến người dân, chiều cao trung bình của người Hàn Quốc đã tăng 20cm trong vòng 100 năm qua.

Trong 10 năm trở lại đây, dù đã có những cải thiện tích cực, tầm vóc người Việt vẫn nằm trong nhóm thấp bé trên thế giới. Với chiều cao trung bình nam giới là 168,1 cm và nữ giới là 156,2 cm (số liệu năm 2020), Việt Nam đang đứng sau Singapore, Thái Lan và Malaysia ở khu vực Đông Nam Á, và kém quốc gia đứng đầu châu Á là Hàn Quốc gần 6cm chiều cao trung bình.

Nghiên cứu của Đại học Imperial London (Anh) thực hiện trên 65 triệu trẻ em từ 5-19 tuổi ở 193 quốc gia (trong đó có Việt Nam) chỉ ra: sự chênh lệch chiều cao giữa người 19 tuổi ở nơi có chiều cao trung bình cao nhất và thấp nhất lên tới 20cm. Theo các nhà nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng ở độ tuổi đi học cùng điều kiện sống là tác nhân quan trọng dẫn đến sự chênh lệch này.

Các tác giả cho biết, ở một vài quốc gia được nghiên cứu, trẻ em có sự phát triển chiều cao, cân nặng đạt chuẩn WHO tới khoảng 5 tuổi, nhưng sau đó tăng cao chậm lại ở tuổi đi học và có xu hướng tăng cân nhiều. Điều này cho thấy sự mất cân đối khi đầu tư vào dinh dưỡng ở giai đoạn tiền tiểu học so với giai đoạn sau đó của trẻ.

Giải mã gen - chìa khóa mở ra “cơ hội thứ hai” giúp trẻ đột phá chiều cao

Chiều cao ở tuổi trưởng thành của một đứa trẻ được quyết định đồng thời bởi hai yếu tố: di truyền và môi trường, cụ thể là dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt. Di truyền sẽ quy định chiều cao tiềm năng tuổi trưởng thành, là yếu tố không thay đổi, trong khi đó dinh dưỡng được coi như “cơ hội thứ hai” quyết định trẻ có thể đạt được hoặc vượt quá chiều cao tiềm năng đó hay không.

Dinh dưỡng đúng nhờ giải mã gen giúp trẻ đạt chiều cao tối đa ảnh 1

Dinh dưỡng cho chiều cao phải được đầu tư đồng bộ và điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển ứng với đặc điểm thể trạng của từng trẻ. Để dinh dưỡng đúng, cha mẹ cần bắt đầu từ nền tảng cơ thể của chính đứa trẻ, cụ thể là hiểu được liệu cơ thể trẻ có hấp thụ tốt các vitamin thiết yếu cho tăng trưởng chiều cao, trẻ có ngủ sâu giấc ở giai đoạn hormone tăng trưởng được giải phóng nhiều nhất, hay thể trạng trẻ phù hợp những vận động thể chất nào… Đây cũng chính là những thông tin các bậc phụ huynh có thể biết được khi làm giải mã gen cho trẻ của GeneStory.

Từ 1 ml mẫu nước bọt, qua quá trình phân tích 20-25 ngày tại phòng thí nghiệm, phụ huynh sẽ nhận được các báo cáo về chiều cao tiềm năng tuổi trưởng thành của con, khuynh hướng hấp thụ 10 loại vi chất quan trọng như vitamin D, B1, B2, C… cũng như các tính trạng ảnh hưởng tới phát triển thể chất của trẻ như sức mạnh cơ bắp, chất lượng giấc ngủ, khả năng tiêu hoá sữa động vật…

Là công cụ hỗ trợ toàn diện cho nuôi dạy con cái, bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, chiều cao, GeneStory còn cung cấp hơn 100 báo cáo có giá trị tham chiếu trọn đời về tiềm năng phát triển của trẻ, khuynh hướng sức khoẻ tinh thần, nguy cơ mắc các bệnh phổ biến ở trẻ cũng như khả năng phản ứng phụ với hơn 75 loại thuốc điều trị tim mạch, ung thư, gây mê, ho và cảm cúm…

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
(Ngày Nay) -  Độc giả từ lâu đã biết đến Nguyễn Trương Quý như một nhà văn say mê viết về Hà Nội. Cuối năm 2020, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt tập tản văn "Hà Nội bảo thế là thường", trong đó Nguyễn Trương Quý đi vào những mảnh ghép của Hà Nội, những đặc trưng nho nhỏ, thói quen hay tâm tình của con người Thủ đô… Đầu tháng 10/2022, Nhã Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách tiếp theo của anh, tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô".
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
(Ngày Nay) -  Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào, các doanh nghiệp phát triển du lịch.
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
(Ngày Nay) - Trước thông tin phản ánh một số bác sĩ của Bệnh viện Thành phố Thủ Đức "trốn việc" xuống Tiền Giang làm ở phòng khám tư nhân, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để làm rõ vụ việc.