Do ảnh hưởng của khói rơm rạ, chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức kém

Từ ngày 31-5 đến 6-6, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có xu hướng kém so với tuần trước. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc trong nội thành dao động từ 47 đến 117.
Do ảnh hưởng của khói rơm rạ, chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức kém

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị, như: Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, AQI có xu hướng tăng so với tuần trước.

Cụ thể, trạm Trung Yên 3, có 2 ngày AQI ở mức kém, chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình; các trạm: Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình, các ngày ở mức trung bình; trạm Tây Mỗ có 2 ngày AQI ở mức tốt, chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông: Phạm Văn Đồng và Minh Khai đều có 3 ngày AQI ở mức kém, chiếm 42,9%, tăng 2 ngày so với tuần trước. Chỉ số AQI cao nhất ở các khu vực này là 117. Tương tự, các trạm quan trắc nội đô: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí cũng có xu hướng kém tuần trước...

Theo phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, thời tiết vẫn là yếu tố tác động đến chất lượng không khí: 3 ngày đầu tuần, một số khu vực nội thành có mưa dông vào ban đêm đã khuếch tán một phần chất ô nhiễm nên chỉ số AQI ở mức trung bình, một số điểm mức tốt; 4 ngày cuối tuần, trời lặng gió, không mưa cùng ảnh hưởng của khói rơm rạ, khí thải phương tiện giao thông, bụi mịn bị đẩy xuống sát mặt đất nên có 5 khu vực chỉ số AQI ở mức kém...

Tại khu vực ngoại thành, theo phân tích dữ liệu quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, từ 18h đến 24h các ngày 3 đến 6-6, chất lượng không khí tại một số huyện ở mức kém và rất xấu. Cụ thể, khu vực thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), chỉ số AQI là 240 (mức rất xấu); khu vực xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai), chỉ số AQI là 102 (mức kém)... 

Ông Mai Trọng Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, cho rằng nguyên nhân của tình trạng này do hiện tượng đốt rơm rạ sau thu hoạch tại các huyện. Nhiều người dân lợi dụng chập tối ra đồng gom rơm rồi châm lửa đốt nên ô nhiễm xảy ra từ chiều tối đến đêm; sáng hôm sau không khí lại được cải thiện ở mức tốt...

Tính đến 16h ngày 7-6, có 7 khu vực ở nội thành chất lượng không khí ở mức trung bình, 3 khu vực ở mức tốt; chỉ số AQI dao động từ 16 đến 78; khu vực ngoại thành có 100% điểm quan trắc ở ngưỡng tốt, chỉ số AQI dao động từ 10 đến 45.

Để góp phần cải thiện chất lượng không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm đun nấu bằng than tổ ong; người dân khu vực ngoại thành không đốt rơm rạ. 

Ngoài ra, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại website "moitruongthudo.vn" để biết mức độ ảnh hưởng và có biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Theo Hà Nội Mới
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.