Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định hồ sơ Công viên địa chất Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 6-10/7, Đoàn chuyên gia Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đến thẩm định thực địa hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.
Đoàn chuyên gia UNESCO cùng lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương tỉnh Lạng Sơn thực địa tại Làng ngói âm dương, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đoàn chuyên gia UNESCO cùng lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương tỉnh Lạng Sơn thực địa tại Làng ngói âm dương, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Theo kế hoạch, Đoàn chuyên gia UNESCO sẽ thực địa tại 26/38 điểm tham quan trên 4 tuyến du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn ở các huyện: Bắc Sơn, Bình Gia, Văn Quan, Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc, Lộc Bình và thành phố Lạng Sơn.

Thông tin với Đoàn chuyên gia UNESCO, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên nhấn mạnh, tỉnh xác định, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó, thời gian qua, Lạng Sơn đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật một số khu, điểm du lịch tiềm năng; trong đó có Công viên địa chất Lạng Sơn.

Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định hồ sơ Công viên địa chất Lạng Sơn ảnh 1

Ông Tuncer Demir, chuyên gia mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO phát biểu tại cuộc làm việc.

Tỉnh cũng ban hành nhiều cơ chế chính sách, tạo môi trường đầu tư thuận lợi; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính để thu hút nguồn lực đầu tư phát triển du lịch. Đây là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy xứ Lạng phát triển toàn diện.

Tỉnh nỗ lực xây dựng Công viên địa chất Lạng Sơn đáp ứng các tiêu chí để được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, nhằm bảo tồn, phát huy tổng thể các giá trị di sản về địa chất, văn hóa, lịch sử, khảo cổ, đa dạng sinh học cũng như các danh lam thắng cảnh đặc sắc của địa phương.

Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định hồ sơ Công viên địa chất Lạng Sơn ảnh 2
Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn mong rằng, với kinh nghiệm và kiến thức của các chuyên gia trong chuyến thẩm định này sẽ có các khuyến nghị với tỉnh trong việc định hướng, phát huy tối đa tiềm năng của Công viên địa chất Lạng Sơn gắn với phát triển du lịch, tạo ra sinh kế mới, bền vững cho cộng đồng địa phương, góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng Đông Bắc…

Ông Tuncer và bà Kristin, hai chuyên gia mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO cho hay, Đoàn chuyên gia UNESCO sẽ xem xét thực địa, từ đó đưa ra đánh giá sát thực nhất, góp phần giúp cho Công viên địa chất Lạng Sơn phát triển ngày một tốt hơn. Báo cáo đánh giá của Đoàn là một trong những cơ sở quan trọng để UNESCO xem xét, công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO...

Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định hồ sơ Công viên địa chất Lạng Sơn ảnh 3

Đoàn chuyên gia UNESCO cùng lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương tỉnh Lạng Sơn thăm Trung tâm thông tin Công viên địa chất Lạng Sơn, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Công viên địa chất Lạng Sơn được thành lập từ năm 2021, đến năm 2023, điều chỉnh phạm vi ranh giới lên 8/11 huyện, thành phố, diện tích khoảng 4.842 km2, dân số khoảng 627.000 người (chiếm 58% diện tích và 78% dân số toàn tỉnh).

Với chủ đề “Dòng chảy sự sống nơi miền đất thiêng”, tỉnh đã bước đầu hình thành 4 tuyến với 38 điểm du lịch tại Công viên địa chất Lạng Sơn gồm: Khám phá thế giới thượng ngàn; hành trình về miền thiên giới; cuộc sống dân dã nơi trần thế; đường đến thủy cung.

Các tuyến du lịch lịch này đang được triển khai trên nền tảng gắn kết các địa điểm tiêu biểu về lịch sử tiến hóa liên tục của sự sống và tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ; các di sản văn hóa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp./.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.