Đoàn phường Thịnh Liệt phát huy vai trò xung kích, góp phần vào thành công cho cuộc bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, tích cực góp phần cho sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, thời gian vừa qua, Quận đoàn Hoàng Mai nói chung và Đoàn phường Thịnh Liệt nói riêng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều phần việc, mô hình, cách làm sáng tạo trong tuyên truyền để Đoàn viên thanh niên và người dân hiểu, thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, chủ động tham gia Ngày hội của toàn dân.
Thông điệp “Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện” của Thành đoàn Hà Nội đã được Đoàn phường Thịnh Liệt truyền tải một cách trọn vẹn và gần gũi trong bài rap cùng tên.
Thông điệp “Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện” của Thành đoàn Hà Nội đã được Đoàn phường Thịnh Liệt truyền tải một cách trọn vẹn và gần gũi trong bài rap cùng tên.

Thực hiện chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội và Quận đoàn Hoàng Mai, với thông điệp “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”, Đoàn phuờng Thịnh Liệt đã tổ chức nhiều cuộc ra quân tuyên truyền lưu động, để giúp người dân trên địa bàn nâng cao ý thức tự giác phòng chống dịch Covid-19 và tuyên truyền, vận động người dân tham gia đi bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Với mục tiêu mỗi cán bộ, Đoàn viên Thanh niên sẽ là một cử tri gương mẫu, một tuyên truyền viên tích cực tham gia công tác vận động, phục vụ bầu cử tại địa phương, Đoàn phường Thịnh Liệt đã có nhiều cách làm sáng tạo; đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền đến các Đoàn viên thanh niên đủ 18 tuổi, lần đầu được tham gia bầu cử về quyền và trách nhiệm của cử tri trong việc bỏ phiếu bầu ra các đại biểu là người đại diện cho quyền lợi của nhân dân.

Được biết, từ đầu năm 2021 cho đến nay, Đoàn phường Thịnh Liệt đã huy động 100% Đoàn viên thanh niên thực hiện nhiều công tác tuyên truyền bầu cử trên hệ thống các trang mạng xã hội, Facebook. Những nội dung tuyên truyền pháp luật bầu cử; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quy trình về giới thiệu người ứng cử; quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri; thành tựu của Quốc hội và HĐND các cấp qua các thời kỳ được Đoàn phường Thịnh Liệt liên tục được cập nhật, chia sẻ hàng ngày.

Anh Bùi Đăng Mạnh – Đảng uỷ viên, Bí thư Đoàn thanh niên phường Thịnh Liệt cho biết: Ngay từ đầu năm 2021, Ban chấp hành Đoàn phường Thịnh Liệt đã xây dựng chương trình công tác của năm, quý I là các hoạt động tuyên truyền về Đại hội Đảng, trong quý II là các hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử Hội đồng nhân đân các cấp, nhiệm kỳ 5 năm. Căn cứ vào chương trình công tác năm, ngay trong tháng 4/2021, Đoàn phường đã xây dựng chương trình cụ thể cũng như kế hoạch về công tác tuyên truyền.

Đoàn phường Thịnh Liệt phát huy vai trò xung kích, góp phần vào thành công cho cuộc bầu cử ảnh 1

Đoàn thanh niên phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) ra quân tuyên truyền lưu động về bầu cử và phòng chống dịch COVID-19.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn phường có một trường hợp mắc COVID-19 và một số địa điểm bị cách ly, việc triển khai các hoạt động tuyên truyền của Đoàn phường gặp rất nhiều khó khăn dù được các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND phường và các ban ngành đoàn thể hết sức ủng hộ và cùng phối hợp.

Chính vì vậy, Đoàn phường đã xin ý kiến các đồng chí lãnh đạo Quận đoàn, các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ và UBND phường về việc vẫn tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho bầu cử, nhưng nhiều hoạt động được điều chỉnh cho phù hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh. Do vậy, các hoạt động bề nổi trong thực hiện công tác bầu cử được Đoànphường tập trung chính vào công tác tuyên truyền.

Trong quá trình thực hiện công tác vận động, tuyên truyền bầu cử, ngoài sự thuận lợi nhờ được các đồng chí lãnh đạo Quận đoàn cùng Đảng uỷ, HĐND, UBND phường và các ban ngành đoàn thể ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện để Đoàn phường thể hiện được sức trẻ của mình, vừa tuyên truyền và làm nổi bật được phong trào Đoàn hiện nay thì Đoàn phường cũng gặp rất nhiều khó khăn.

“Công tác phòng chống dịch hiện nay đang rất căng thẳng, lực lượng Đoàn lại là những người còn rất trẻ, kiến thức nhiều khi cũng chưa nắm bắt được hết, chính vì vậy mà chúng tôi tập trung chính vào công tác tuyên truyền, để làm sao lan toả được kiến thức cho các đồng chí lĩnh hội được và tuyên truyền tới cho các bạn Đoàn viên thanh niên khác, cũng như người dân trên địa bàn. Hiện chúng tôi đang thực hiện mục tiêu kép, vừa thực hiện các công tác phòng chống dịch COVID-19 vừa thực hiện các hoạt động tuyên truyền cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Đoàn phường Thịnh Liệt phát huy vai trò xung kích, góp phần vào thành công cho cuộc bầu cử ảnh 2

Các Chi Đoàn được yêu cầu mỗi ngày đều phải thực hiện triển khai công tác tuyên truyền đến các Đoàn viên thanh niên trong Chi Đoàn, cũng như thực hiện việc chỉnh trang chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới.

Các đồng chí Bí thư Chi Đoàn được yêu cầu mỗi ngày đều phải thực hiện triển khai công tác tuyên truyền đến các Đoàn viên thanh niên trong Chi Đoàn, từ đó tuyên truyền trực tiếp tới người thân trong gia đình, người dân sống tại khu dân cư của mình cũng như tuyên truyền trên mạng xã hội các thông tin về cuộc bầu cử, vận động nhân dân đi bỏ phiếu đúng giờ, đúng thời hạn, để đảm bảo cho các tổ bầu cử thực hiện được đúng kế hoạch mà Ban chỉ đạo bầu cử của phường đã đề ra”.

Theo anh Mạnh, em Hà Đức Nam – Bí thư Chi Đoàn tổ dân phố 12-13 vốn là một người có năng khiếu về văn nghệ, vì vậy Đoàn phường đã chỉ đạo em Nam phối hợp cùng Ban thường vụ Đoàn phường xây dựng các clip tuyên truyền trực tuyến trên mạng xã hội. Ngay sau khi Thành đoàn phát động thông điệp “Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện”, Đoàn phường Thịnh Liệt cùng các Chi Đoàn trực thuộc đã lên phương án, xây dựng kịch bản và thực hiện trong thời gian rất gấp, từ đó hoàn thành được một đoạn video clip là một bài rap ngắn mang nhiều nội dung tuyên truyền rất ý nghĩa.

Đoàn phường Thịnh Liệt phát huy vai trò xung kích, góp phần vào thành công cho cuộc bầu cử ảnh 3

Anh Bùi Đăng Mạnh – Đảng uỷ viên, Bí thư Đoàn thanh niên phường Thịnh Liệt.

Lời bài rap vừa được lồng ghép các yếu tố tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 vừa tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử sắp diễn ra. Những lời ca trong đó đều rất dễ hiểu, gần gũi với giới trẻ, giúp cho nhiều người dân nghe là hiểu và cảm thấy hân hoan, phấn khởi hơn. Đoạn video clip này sau đó đã được đăng tải lên trang Fanpage của Thành đoàn Hà Nội, đó là một điều rất vinh dự cho Đoàn thanh niên phường Thịnh Liệt cũng như Quận đoàn Hoàng Mai.

“Khi bắt tay vào thực hiện clip này, chúng tôi có rất nhiều thuận lợi, đó là nhận được sự ủng hộ quý báu từ các cấp chính quyền quận Hoàng Mai và phường Thịnh Liệt. Thêm vào đó, việc đồng chí Phó Bí thư Đoàn phường và Bí thư Chi Đoàn 12-13 cùng một số Đoàn viên thanh niên khác đều là những người đã học qua các lớp về quay phim, chụp ảnh, cũng như có nhiều năng khiếu về văn nghệ cũng chính là yếu tố quan trọng đã làm nên tác phẩm “cây nhà lá vườn” này”, anh Mạnh cho biết.

Là người trực tiếp thực hiện video clip ca khúc nhạc rap “Chống dịch toàn diện – Bầu cử trách nhiệm”, anh Nguyễn Mậu Thành - Phó Bí thư Đoàn phường Thịnh Liệt chia sẻ: “Khi bắt tay vào thực hiện công việc này, bản thân tôi cùng những bạn khác đều gặp khá nhiều khó khăn. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chính vì vậy có nhiều Đoàn viên thanh niên không được gia đình đồng ý cho dành nhiều thời gian tham gia phong trào và công tác Đoàn do tâm lý lo sợ dịch bệnh. Vì vậy mà nhân lực để thực hiện đoạn clip tuyên truyền này là rất hạn chế, mặc dù ý tưởng ban đầu của chúng tôi là rất nhiều nhưng không thực hiện được trọn vẹn”.

Được biết, với một nguồn kinh phí eo hẹp, một đoạn clip mang nội dung tuyên truyền bầu cử dựa trên nền nhạc rap của Đoàn phường Thịnh Liệt đã được hoàn thành chỉ trong vòng 4 ngày; trong đó 2 ngày để viết lời, chỉnh sửa ca từ sao cho phù hợp và 2 ngày để thực hiện. Theo anh Thành, khó khăn lớn nhất khi anh cùng các bạn Đoàn viên thanh niên bắt tay vào làm video clip tuyên truyền bầu cử này lại nằm ở phần ca từ và phần lời của bài rap.

Đoàn phường Thịnh Liệt phát huy vai trò xung kích, góp phần vào thành công cho cuộc bầu cử ảnh 4
Phó Bí thư Đoàn phường Thịnh Liệt và em Hà Đức Nam, tác giả bài rap “Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện”.

“Mọi thứ chúng tôi đều tự làm bằng những hiểu biết vốn có của bản thân. Khi sản xuất clip, thiết bị không có nhiều, vì vậy phải quay hình bằng điện thoại, thu âm tại phòng thu sau đó chúng tôi cùng nhau tự cắt ghép lại thành một clip hoàn chỉnh. Đều là những người còn rất trẻ, vậy nên cách thức chọn câu từ cũng như dùng những từ ngữ nào để viết nên nội dung lời sao cho vừa chính xác, vừa mang tính chính trị, lại vừa đảm bảo được đúng nội dung cần tuyên truyền nhưng vẫn gần gũi, dể hiểu, dễ nghe là một khó khăn rất lớn đối với chúng tôi. Cá nhân tôi mong muốn, những sự cố gắng của mình cùng các bạn Đoàn viên thanh niên khác sẽ góp phần nhỏ để những nội dung tuyên truyền về cuộc bầu cử sắp tới cũng như công tác phòng chống dịch sẽ được lan toả rộng rãi hơn đến với mọi người.”

Có thể sẽ có nhiều người bất ngờ khi biết được rằng, tác giả của những lời rap tuyên truyền về hoạt động bầu cử nói trên lại là một học sinh lớp 12, một cử tri trẻ lần đầu tiên được tham gia bầu cử. Không giấu được niềm vui và sự tự hào, em Hà Đức Nam – học sinh lớp 12 trường THPT Trương Định, Bí thư Chi Đoàn 12-13 phường Thịnh Liệt cho biết: Hiện tại, Nam đang học lớp 12 và chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học, chính vì vậy mà việc vừa chú trọng học hành vừa cân bằng và dành thời gian làm công tác Đoàn cũng là một vấn đề lớn mà Nam cần phải giải quyết.

"Đây là lần đầu tiên em được tham gia bầu cử, em cảm thấy rất phấn khởi, và vinh dự nhưng cũng khá lo lắng, phải tìm hiểu thật cặn kẽ mọi khía cạnh về cuộc bầu cử. Rất may mắn, em được tham gia công tác Đoàn của phường, là Bí thư Chi Đoàn tại tổ dân phố nên những kiến thức mà em đã trau dồi được trong suốt quá trình đó đã giúp ích cho em rất nhiều trong việc viết lời cho bài hát”, Hà Đức Nam xúc động nói.

Link bài rap “Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện” trên Youtube:

https://www.youtube.com/watch?v=RbXRSiOTei0

(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.
Tiệm vải sau vụ cháy. (Ảnh: G.Thịnh)
Cháy tiệm vải, 4 người tử vong
(Ngày Nay) -  Một vụ cháy lớn xảy ra tại tiệm vải ngay góc chợ khu phố Ba Hòn (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) khiến 4 người trong cùng gia đình tử vong.
Khói bốc lên từ đám cháy. (Nguồn: danviet.vn)
Cháy lớn ở cửa hàng Điện Máy Xanh tại Cần Thơ
(Ngày Nay) - Lúc 19h ngày 6/12, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng Điện Máy Xanh – Thế giới di dộng ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ). Rất may không có thương vong về người.