Đoàn xe moto gây tai nạn rồi bỏ chạy vi phạm những quy định nào?

(Ngày Nay) - Hành vi gây tai nạn rồi có dấu hiệu bỏ trốn của người điều khiển xe có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.
Hình ảnh đoàn xe CLB Moto quận 5 gây tai nạn trên đường gây nhiều bức xúc. Ảnh: cắt từ clip
Hình ảnh đoàn xe CLB Moto quận 5 gây tai nạn trên đường gây nhiều bức xúc. Ảnh: cắt từ clip

Vụ việc nhóm người điều khiển xe moto phân khối lớn gây tai nạn, sau đó có hành động, lời nói đe dọa nạn nhân trên đường Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM) gây xôn xao dư luận những ngày qua đã vi phạm những quy định, điều khoản của quy định về an toàn giao thông và pháp luật hiện hành.

Trong khi di chuyển, nhóm người thuộc đội Moto Quận 5 đã tự ý lắp đặt và sử dụng còi hú, đèn báo dành cho xe ưu tiên trong suốt hành trình. Điều này có thể đã vi phạm vào Nghị định 109/2009/NĐ-CP, quy định về tín hiệu; yêu cầu kỹ thuật; lắp đặt, quản lý và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Mức phạt cho hành vi trên là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, được quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 6 của Nghị định 46.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Trung tâm Văn hoá Quận 5, số lượng xe moto được phân công thực hiện nhiệm vụ chỉ 10 xe. Thế nhưng, theo quan sát của phóng viên, có hơn 30 xe tham gia trong đoàn công tác lần này, hơn 3 lần số lượng được điều động. 

Chưa dừng lại ở đó, khi gây tai nạn giao thông cho 3 người đi đường, trong đó có 1 trẻ em, nhóm người đi moto đã không dừng lại, có dấu hiệu bỏ đi. Theo Bộ luật hình sự, với hành vi “lái xe gây tai nạn sau đó bỏ chạy, trốn tránh trách nhiệm” có thể sẽ dẫn đến khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Hơn hết, theo quy định pháp luật,mọi hành vi gây tai nạn giao thông của các phương tiện khi tham gia giao thông đều chịu sự xử lý của pháp luật.

Theo đó, lực lượng chức năng cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân vi phạm.

Đại diện CLB Moto Quận 5 nói gì về việc va chạm với người đi đường rồi bỏ đi?

Ngày 6/7, ông Nguyễn Ngọc Tú, đại diện CLB Moto Quận 5 xác nhận vụ việc CLB Moto trên đường đi làm nhiệm vụ đã xảy ra va chạm với người đi đường. Ông Tú cho biết, đang tìm cách liên lạc với nạn nhân để xin lỗi.

Ngoài ra, ban lãnh đạo CLB cũng chỉ đạo các thành viên không được đôi co trên mạng xã hội. 

Tuy nhiên, hiện tại mạng xã hội đang “lời qua tiếng lại” giữa các thành viên CLB và cộng động mạng khá gay gắt.

 Ngày Nay sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến độc giả!


Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.