Đoàn xe moto gây tai nạn rồi bỏ chạy vi phạm những quy định nào?

(Ngày Nay) - Hành vi gây tai nạn rồi có dấu hiệu bỏ trốn của người điều khiển xe có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.
Hình ảnh đoàn xe CLB Moto quận 5 gây tai nạn trên đường gây nhiều bức xúc. Ảnh: cắt từ clip
Hình ảnh đoàn xe CLB Moto quận 5 gây tai nạn trên đường gây nhiều bức xúc. Ảnh: cắt từ clip

Vụ việc nhóm người điều khiển xe moto phân khối lớn gây tai nạn, sau đó có hành động, lời nói đe dọa nạn nhân trên đường Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM) gây xôn xao dư luận những ngày qua đã vi phạm những quy định, điều khoản của quy định về an toàn giao thông và pháp luật hiện hành.

Trong khi di chuyển, nhóm người thuộc đội Moto Quận 5 đã tự ý lắp đặt và sử dụng còi hú, đèn báo dành cho xe ưu tiên trong suốt hành trình. Điều này có thể đã vi phạm vào Nghị định 109/2009/NĐ-CP, quy định về tín hiệu; yêu cầu kỹ thuật; lắp đặt, quản lý và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Mức phạt cho hành vi trên là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, được quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 6 của Nghị định 46.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Trung tâm Văn hoá Quận 5, số lượng xe moto được phân công thực hiện nhiệm vụ chỉ 10 xe. Thế nhưng, theo quan sát của phóng viên, có hơn 30 xe tham gia trong đoàn công tác lần này, hơn 3 lần số lượng được điều động. 

Chưa dừng lại ở đó, khi gây tai nạn giao thông cho 3 người đi đường, trong đó có 1 trẻ em, nhóm người đi moto đã không dừng lại, có dấu hiệu bỏ đi. Theo Bộ luật hình sự, với hành vi “lái xe gây tai nạn sau đó bỏ chạy, trốn tránh trách nhiệm” có thể sẽ dẫn đến khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Hơn hết, theo quy định pháp luật,mọi hành vi gây tai nạn giao thông của các phương tiện khi tham gia giao thông đều chịu sự xử lý của pháp luật.

Theo đó, lực lượng chức năng cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân vi phạm.

Đại diện CLB Moto Quận 5 nói gì về việc va chạm với người đi đường rồi bỏ đi?

Ngày 6/7, ông Nguyễn Ngọc Tú, đại diện CLB Moto Quận 5 xác nhận vụ việc CLB Moto trên đường đi làm nhiệm vụ đã xảy ra va chạm với người đi đường. Ông Tú cho biết, đang tìm cách liên lạc với nạn nhân để xin lỗi.

Ngoài ra, ban lãnh đạo CLB cũng chỉ đạo các thành viên không được đôi co trên mạng xã hội. 

Tuy nhiên, hiện tại mạng xã hội đang “lời qua tiếng lại” giữa các thành viên CLB và cộng động mạng khá gay gắt.

 Ngày Nay sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến độc giả!


Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.