Doanh số bán ô tô điện tăng nhanh trong năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Doanh số bán ô tô điện toàn cầu đã tăng 43% trong khi doanh số bán ô tô nói chung giảm 1/5 trong năm ngoái trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Doanh số bán ô tô điện tăng nhanh trong năm 2020

Cụ thể, doanh số bán ô tô điện trên toàn cầu tăng tăng 43% lên hơn 3 triệu chiếc trong năm 2020, mặc dù doanh số bán ô tô nói chung giảm 1/5 trong thời kỳ đại dịch.

Tesla là thương hiệu bán nhiều xe điện nhất, với gần 500.000 chiếc, xếp sau là Volkswagen. Doanh số bán ô tô điện tăng hơn gấp đôi ở châu Âu, đưa khu vực này vượt qua Trung Quốc để trở thành thị trường lớn nhất thế giới, theo dữ liệu được EV-volumes.com, một công ty tư vấn có trụ sở tại Thụy Điển công bố hôm thứ Ba.

Doanh số bán xe điện chạy bằng pin (BEV) và xe điện hybrid plug-in (PHEV) chiếm 4,2% thị trường xe hơi toàn cầu, tăng từ 2,5% trong năm 2019. Doanh số tăng cao đang được thúc đẩy bởi các chính sách nhằm giảm lượng khí thải carbon, nhưng Viktor Irle, nhà phân tích tiếp thị và bán hàng tại EV-volumes.com, cho biết một yếu tố quan trọng là ô tô điện được coi là công nghệ thời thượng.

Ngoài ra, một loạt các nước đã ấn định ngày kết thúc việc bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong khoảng một thập kỷ tới.

“Lý do chính để tăng trưởng rất đơn giản, ô tô điện là công nghệ tốt hơn. Không có tiếng ồn, không ô nhiễm, tăng tốc nhanh hơn và chi phí vận hành rẻ hơn. Nếu mọi người lái thử xe ô tô điện, họ sẽ không quay lại xe chạy xăng. Vấn đề lúc này là giá có cao hơn một chút, nhưng thực sự chi phí cũng đang giảm xuống", ông Viktor Irle nói.

Ông Irle cho biết doanh số bán hàng tăng vọt ở châu Âu một phần có thể là do các nhà sản xuất phải đáp ứng các mục tiêu phát thải trung bình của EU vào năm 2020 và có thể đã thúc đẩy doanh số bán xe phát thải thấp hơn so với năm 2019.

“Giá mua ô tô điện hiện nay tương đối cao có thể đã giúp các nhà sản xuất vượt qua cơn bão COVID-19", ông Irle nói thêm. “Phân khúc ô tô giá rẻ luôn bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong các cuộc suy thoái, bởi thông thường những người có thu nhập cao không mua những chiếc xe đó”.

Trong khi đó, cách tiếp cận của Tesla là bán ô tô trực tiếp cho khách hàng, thay vì thông qua các đại lý được nhượng quyền.

Sẽ có khoảng 150 mẫu xe BEV và PHEV mới được tung ra thị trường vào năm 2021. Điều này cho thấy năm 2021 sẽ tiếp tục tăng trưởng, ông Irle cho biết, ước tính doanh số khoảng 4,6 triệu xe điện vào cuối năm nay.

Theo The Guardian
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.