Độc đáo Lễ hội Tết Việt 2021 tại TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự tính, Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021) sẽ diễn ra từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TP.HCM).
Một số món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020.
Một số món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020.

Chiều 13/1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương TP.HCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021). Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực Việt Nam, với các hoạt động chính gồm xem tết, ăn tết và chợ tết, qua đó nhằm truyền đạt những phong tục, những giai thoại của tết cổ truyền Việt Nam tới lớp trẻ.

Năm ngoái, Lễ hội Tết Việt 2020 đã thu hút hơn 50.000 lượt du khách đến tham quan và mua sắm. Lễ hội năm nay sẽ kéo dài hơn 1 ngày so với năm ngoái, dự kiến đón tiếp gần 70.000 lượt người tham dự xuyên suốt 4 ngày tổ chức lễ hội, từ 10g sáng đến 21g mỗi ngày. Có khoảng 200 gian hàng tết (tăng 50 gian hàng so với cùng kỳ năm trước) theo hình thức chợ phiên cùng tham gia vào lễ hội.

Nội dung chương trình năm nay tiếp tục chú trọng đến việc mang lại cho các gia đình, nhất là những em thiếu nhi, thanh niên cơ hội trải nghiệm tết cổ truyền; hiểu thêm ý nghĩa của ngày tết và các nghi thức trong những ngày lễ tết… Chẳng hạn như, câu chuyện ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu, câu chuyện cây nêu ngày tết…

Độc đáo Lễ hội Tết Việt 2021 tại TPHCM ảnh 1
Gian hàng giới thiệu sản phẩm Tết Việt 2020.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, nhận định Lễ hội Tết Việt là sự kiện rất có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân TP cũng như thu hút du khách đến đây trong dịp xuân về. "Hoạt động còn góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, truyền tải thông điệp TPHCM sống động, cởi mở và thân thiện; thu hút du khách đến TP và lưu lại vui chơi dài ngày hơn", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nhấn mạnh.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho hay, lễ hội không chỉ là nơi quảng bá văn hóa truyền thống, kích cầu du lịch mà Lễ hội Tết Việt còn là chương trình giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với người dân, quảng bá thương hiệu và kích cầu mua sắm dịp Tết.

Chia sẻ thêm tại cuộc họp, ông Lê Tân, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hiệp hội, Tổng Đạo diễn của Lễ hội Tết Việt thông tin, lễ hội sẽ góp phần "kéo" khách đến TP. Thêm nữa, năm nay còn có sự tham gia của các đại sứ, lãnh sự thuộc các cơ quan ngoại giao đến để chia sẻ về văn hóa đón tết ở nước bạn, góp phần quảng bá nét đẹp của văn hóa, ẩm thực Việt Nam và sự giao lưu văn hóa toàn cầu.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.