Độc tài Saddam Hussein từng bị 'ám ảnh' bởi Pokemon

Dù chỉ là một bộ phim hoạt hình trẻ em và được yêu thích trên toàn thế giới, nhưng khi Saddam Hussein còn nắm quyền, nhà độc tài này đã từng cấm Pokemon ở Iraq.
Độc tài Saddam Hussein từng bị 'ám ảnh' bởi Pokemon

Thông tin từ các tài liệu tối mật của quân đội Mỹ vào năm 2004 tiết lộ rằng, nhà độc tài Saddam Hussein vào thời kỳ còn nắm quyền ở Iraq đã bị ám ảnh sâu sắc về loạt phim hoạt hình nổi tiếng Pokemon của Nhật Bản.

Những điệp viên thân tín của Saddam Hussein đã nỗ lực để cấm các loạt phim Pokemon trên tất cả các kênh truyền hình dành cho trẻ em bởi họ cho rằng cái tên của bộ phim nghe giống với cụm từ: "Tôi là một người Do Thái".

Độc tài Saddam Hussein từng bị 'ám ảnh' bởi Pokemon ảnh 1

Nhà độc tài Saddam Hussein.

Giống như các nước khác trên thế giới, cơn sốt Pokemon đã đổ bộ vào đất nước Trung Đông này từ năm 2001 với việc có mặt trên khắp các chương trình truyền hình và lưu hành dưới dạng các đồ chơi cầm tay cũng như video game.

Tổng cục An ninh Iraq bày tỏ lo ngại với Saddam Hussein rằng, khi được dịch sang tiếng Syria tên của một số loại Pokemon có sự xúc phạm sâu sắc đối với người Hồi giáo.

Theo đó, cơ quan này giải nghĩa từ Pokemon có thể hiểu nhầm thành "Tôi là một Người Do Thái", Pikachu - "hãy là một Người Do Thái". Charmander - "Chúa yếu đuối". Hay Growlith được hiểu như "Chúa là kẻ keo kiệt và Magma đồng nghĩa với "Chúa là kẻ ngu ngốc".

Người Hồi giáo vốn rất sùng đạo, với họ Chúa là đấng toàn năng và có sức mạnh hơn tất cả, bởi vậy việc xúc phạm đến đức tin là điều cấm kỵ.

Ngoài ra tham mưu của Saddam Hussein cũng lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo nhận thức và bảo vệ cho trẻ em trước những điều được cho là báng bổ thần thánh. Cơ quan này còn cho rằng Pokemon được lập ra để cố tình xúc phạm đến người Hồi giáo.

Pokemon là trò chơi điện tử ra đời vào năm 1995 nói về một thế giới kỳ ảo nơi có những sinh vật hư cấu, ở đó con người sẽ thu phục, huấn luyện và cho chúng thi đấu dưới dạng như một môn thể thao.

Trò chơi này nhanh chóng trở nên yêu thích trên toàn thế giới và được phát triển qua nhiều phiên bản cho đến ngày nay. Ngoài ra nó còn được chuyển thể thành các bộ phim hoạt hình và nhiều loại hình giải trí khác nhau.

Tính đến tháng 9 năm 2015, Pokemon đã thu về tổng doanh thu hơn hơn 3 tỷ USD trên toàn cầu.

Pokemon thường xuyên bị gắn với những thuyết âm mưu kỳ lạ. Trước đó có một nhà thờ đã cố gắng khẳng định rằng chính sự ra đời của loạt nhân vật trong bộ phim này đã có tác động đến sự phát triển của đồng tính luyến ái.

Nhà độc tài Saddam Hussein là người lãnh đạo Iraq suốt từ năm 1979 đến 2003. Ông bị bắt vào tháng 12/2003 và bị kết án về tội giết hại 148 người Hồi giáo Shiite ở Iraq năm 1982. Ông bị hành quyết vào ngày 30 tháng 12 năm 2006.

Minh Vũ

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.