Đói bụng khiến con người đưa ra quyết định kém hơn

(Ngày Nay) - Khi phải đưa ra một quyết định quan trọng với một cái bụng đói, chúng ta nên tạm ngừng suy nghĩ và bắt tay vào một bữa ăn nhẹ, các nhà khoa học khuyến cáo.
Đói bụng khiến con người đưa ra quyết định kém hơn

Các nhà khoa học tại Đại học Dundee ở Scotland gần đây phát hiện ra rằng cơn đói đã thay đổi khả năng ra quyết định của con người. Theo nghiên cứu của họ, những người đói có nhiều khả năng đưa ra quyết định kém hơn so với những người no nê.

Nghiên cứu mới đây đã được công bố trên tạp chí Psychonomic Bulletin & Review vào ngày 13/9, đã thí nghiệm hiện tượng chậm khấu hao trên 50 người (28 nữ và 22 nam), với độ tuổi trung bình là 21,7.

Chậm khấu hao là một hiện tượng trong đó mọi người lựa chọn phần thưởng nhỏ hơn trong hiện tại thay vì phần thưởng lớn hơn trong tương lai.

Khái niệm này đã được thử nghiệm trong một nghiên cứu nổi tiếng trước đây, trong đó trẻ em được cho biết rằng chúng có thể có một cây kẹo dẻo ngay lập tức hoặc hai cây kẹo dẻo nếu chúng sẵn sàng chờ 15 phút. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ chọn ăn chỉ một cây kẹo ngay lập tức có xu hướng bốc đồng hơn những ai sẵn sàng chờ đợi.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành hai nhóm no và đói và hỏi họ muốn có được số lượng thực phẩm, tiền bây giờ hay chờ một số lượng lớn hơn trong tương lai.

Kết quả cho thấy những người ăn no sẵn sàng chờ 35 ngày để tăng gấp đôi lượng thức ăn trong tương lai, trong khi những người đói bụng chỉ sẵn sàng chờ 3 ngày. Tương tự, những người ăn no sẵn sàng chờ 90 ngày để có thêm tiền, trong khi những người đói chỉ sẵn sàng chờ 40 ngày.

"Chúng tôi muốn biết liệu tình trạng đói có ảnh hưởng cụ thể đến cách bạn đưa ra quyết định chỉ liên quan đến thực phẩm hay nếu nó có tác dụng rộng hơn, và nghiên cứu này cho thấy việc ra quyết định chú trọng hơn vào vấn đề ngắn hạn khi người ta đói", tác giả Benjamin Vincent cho biết.

"Công trình này có thể được áp dụng trong tâm lý học và kinh tế học hành vi để lập bản đồ các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định của chúng ta. Điều này có khả năng trao quyền cho mọi người, vì họ có thể thấy trước và giảm thiểu tác động của cơn đói, ví dụ, điều đó có thể làm sai lệch quyết định của họ khi phải hướng tới các mục tiêu dài hạn của họ", ông  Vincent nói thêm.

Theo Sputnik
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.