Đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên toàn quốc từ năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN- Bộ GTVT) sau khi triển khai thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến tại 12 địa phương trong năm 2021, sẽ báo cáo kết quả để Bộ GTVT nhân rộng thực hiện trên toàn quốc từ năm 2022.

Việc cấp đổi GPLX trực tuyến là dịch vụ công mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia (CDVCQG), tạo điều kiện để người dân không phải đến các địa điểm liên quan để đổi GPLX. Đây cũng là dịch vụ công thứ 725 trên CDVCQG được Chính phủ công bố trong đợt đầu tiên vào ngày 1/7/2020.

Dịch vụ giúp người dân thực hiện thủ tục đổi GPLX qua mạng, theo dõi được quá trình giải quyết thủ tục hành chính của mình; tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại so với phương pháp truyền thống và chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất: dichvucong.gov.vn, bằng một tài khoản duy nhất, kết nối với các dữ liệu bộ, ngành khác, người dân có thể hoàn thiện được thủ tục của mình nhanh chóng.

Đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên toàn quốc từ năm 2022 ảnh 1
Cách thức đổi GPLX mức độ 4 trên CDVCQG.

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái (TCĐBVN), từ ngày 1/7/2020, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với cấp, đổi GPLX trên CDVCQG, TCĐBVN đã triển khai thí điểm tại Hà Nội và tỉnh Hà Nam. Quá trình thí điểm đã kết nối dữ liệu của ngành Y tế. Có 10 cơ sở y tế tham gia khám sức khỏe điện tử (3 bệnh viện tại Hà Nội và 7 cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nam) và đã kết nối với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ phạm vi toàn quốc với Cục Cảnh sát giao thông (CSGT-Bộ Công an).

Tuy nhiên, đến thời điểm này, số lượng hồ sơ đăng ký và số GPLX được cấp, đổi còn khá thấp. Nguyên nhân là do số cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe điện tử được tích hợp với CDVCQG chưa nhiều. Yêu cầu số chứng minh thư hoặc căn cước công dân khi đăng ký số điện thoại và trong cơ sở dữ liệu GPLX phải cùng số. Bên cạnh đó, thủ tục nộp và hoàn tiền qua tài khoản còn khó khăn.

Hiện, TCĐBVN đã mở rộng dịch vụ công trực tuyến đổi GPLX trên CDVCQG tại tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nam, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn và đã chuyển giao phần mềm, hướng dẫn vận hành cho 63 Sở GTVT từ ngày 24/9/2021, chính thức sử dụng dịch vụ từ ngày 27/9/2021.

Để thực hiện thành công, Tổng cục sẽ tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng DVCQG để người dân biết và sử dụng. Tháng 12/2021, TCĐBVN sẽ đánh giá, báo cáo kết quả để Bộ GTVT xem xét, triển khai nhân rộng trên phạm vi toàn quốc từ năm 2022.

Để triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên CDVCQG tại 63 địa phương, TCĐBVN đã báo cáo Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố cung cấp dữ liệu quản lý trên CDVCQG để việc triển khai dịch vụ được thuận tiện, hiệu quả.

Bình luận
Các đại biểu tham quan khu trưng bày “Sản phẩm Khoa học, Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo” trong khuôn khổ lễ hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2025 do Bộ KH&CN và UBND TP. Hà Nội tổ chức.
Sở hữu trí tuệ: Công cụ phát triển kinh tế trong thời đại số
(Ngày Nay) - Từ một bản nhạc vang lên trên nền tảng số đến sản phẩm địa phương vươn tầm quốc tế nhờ chỉ dẫn địa lý, tất cả đều phản ánh một thực tế: Khi ý tưởng được bảo hộ, sáng tạo mới có cơ hội sinh lời và lan toả giá trị bền vững.
Ảnh minh hoạ.
TP Hồ Chí Minh: Hướng dẫn chi tiết lịch thi vào lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi lớp 10 năm học 2025-2026. Thí sinh dự tuyển lớp 10 năm học 2025 - 2026 sẽ thực hiện 3 bài thi, gồm: Ngữ văn, toán và ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường).
Ảnh minh họa
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc khuyến nghị nhiều giải pháp nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Jean Todt, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ đã làm việc với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các cơ quan liên quan, trao đổi giải pháp phối hợp nhằm nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Lê Kim Thành chủ trì buổi làm việc.