Đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên toàn quốc từ năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN- Bộ GTVT) sau khi triển khai thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến tại 12 địa phương trong năm 2021, sẽ báo cáo kết quả để Bộ GTVT nhân rộng thực hiện trên toàn quốc từ năm 2022.

Việc cấp đổi GPLX trực tuyến là dịch vụ công mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia (CDVCQG), tạo điều kiện để người dân không phải đến các địa điểm liên quan để đổi GPLX. Đây cũng là dịch vụ công thứ 725 trên CDVCQG được Chính phủ công bố trong đợt đầu tiên vào ngày 1/7/2020.

Dịch vụ giúp người dân thực hiện thủ tục đổi GPLX qua mạng, theo dõi được quá trình giải quyết thủ tục hành chính của mình; tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại so với phương pháp truyền thống và chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất: dichvucong.gov.vn, bằng một tài khoản duy nhất, kết nối với các dữ liệu bộ, ngành khác, người dân có thể hoàn thiện được thủ tục của mình nhanh chóng.

Đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên toàn quốc từ năm 2022 ảnh 1
Cách thức đổi GPLX mức độ 4 trên CDVCQG.

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái (TCĐBVN), từ ngày 1/7/2020, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với cấp, đổi GPLX trên CDVCQG, TCĐBVN đã triển khai thí điểm tại Hà Nội và tỉnh Hà Nam. Quá trình thí điểm đã kết nối dữ liệu của ngành Y tế. Có 10 cơ sở y tế tham gia khám sức khỏe điện tử (3 bệnh viện tại Hà Nội và 7 cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nam) và đã kết nối với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ phạm vi toàn quốc với Cục Cảnh sát giao thông (CSGT-Bộ Công an).

Tuy nhiên, đến thời điểm này, số lượng hồ sơ đăng ký và số GPLX được cấp, đổi còn khá thấp. Nguyên nhân là do số cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe điện tử được tích hợp với CDVCQG chưa nhiều. Yêu cầu số chứng minh thư hoặc căn cước công dân khi đăng ký số điện thoại và trong cơ sở dữ liệu GPLX phải cùng số. Bên cạnh đó, thủ tục nộp và hoàn tiền qua tài khoản còn khó khăn.

Hiện, TCĐBVN đã mở rộng dịch vụ công trực tuyến đổi GPLX trên CDVCQG tại tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nam, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn và đã chuyển giao phần mềm, hướng dẫn vận hành cho 63 Sở GTVT từ ngày 24/9/2021, chính thức sử dụng dịch vụ từ ngày 27/9/2021.

Để thực hiện thành công, Tổng cục sẽ tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng DVCQG để người dân biết và sử dụng. Tháng 12/2021, TCĐBVN sẽ đánh giá, báo cáo kết quả để Bộ GTVT xem xét, triển khai nhân rộng trên phạm vi toàn quốc từ năm 2022.

Để triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên CDVCQG tại 63 địa phương, TCĐBVN đã báo cáo Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố cung cấp dữ liệu quản lý trên CDVCQG để việc triển khai dịch vụ được thuận tiện, hiệu quả.

Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.
Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
(Ngày Nay) -  Ưu điểm và lợi ích của sự tu hành hoàn toàn cần phải nương tựa nơi chính mình bằng thực tiễn, ra sức thực hành mà đưa đến. Phật chỉ cho chúng ta nhiều phương pháp tu, giống như thầy thuốc kê khai toa thuốc cho người bệnh uống.
10 điều trọng yếu của sự tu hành
10 điều trọng yếu của sự tu hành
(Ngày Nay) -  Ngày nay, một nghìn người niệm Phật thì có chín trăm chín mươi chín người niệm Phật giả. Nếu người niệm Phật thật sự thì một chữ Chết thường ở trong tâm, tự mình luôn kiểm nghiệm, chỉ cần người niệm Phật không sợ chết, thích chết, bất cứ lúc nào cũng đón cái chết, luôn mong cầu sớm được vãng sanh về Cực Lạc.