Đối mặt khủng hoảng nước do El Nino, Malaysia phát triển mưa nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mục đích cuối cùng trong việc sử dụng công nghệ này là lấp đầy nước ở hai con đập quan trọng trên đảo Penang, giảm thiểu tác động của hiện tượng El Nino đầu tiên quay lại thế giới sau 4 năm.
Khung cảnh người dân chờ lấy nước do thiếu nước sinh hoạt tại Malaysia. Ảnh: Reuters
Khung cảnh người dân chờ lấy nước do thiếu nước sinh hoạt tại Malaysia. Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), do sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết nóng ẩm có nguy cơ làm cạn kiệt nguồn dự trữ nước, chính quyền liên bang Malaysia đã thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn với các địa phương để ứng phó với nguy cơ thiếu nước tiềm ẩn trên toàn quốc.

Bắt đầu từ tháng 6, El Nino - một hiện tượng có tính chu kỳ đang trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu, với lượng mưa giảm và lượng nước tiêu thụ tăng lên - bắt đầu tấn công Malaysia và dự kiến ​​mạnh hơn vào tháng 11.

Hiện tượng thời tiết này có thể kéo dài sang tháng 4 năm sau. Trong một tuyên bố trước quốc hội gần đây, Bộ trưởng Môi trường Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad cảnh báo lượng mưa sẽ giảm 20-40% vào cuối năm và nhiệt độ dự kiến ​​tăng từ 0,5 đến 1 độ C.

Do không muốn mạo hiểm đợi đến tháng 11 mới hành động, Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Malaysia ngày 12/6 đã phát động chiến dịch tạo mây kéo dài hai ngày ở khu vực phía Bắc của đảo Penang, điều chỉnh các đám mây để tăng khả năng có mưa bằng cách rải thêm các hạt nhỏ giống như băng vào mây.

Mục đích cuối cùng của công nghệ này là giảm thiểu mực nước rút ở hai con đập trên đảo Penang, một địa điểm quan trọng đối với ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước vốn cần sử dụng một lượng lớn nước.

Cũng trong một tuyên bố ngày 12/6, Armizan Ali - quan chức giám sát các hoạt động tạo mây của chính phủ - cho biết mức độ thành công của công nghệ làm mưa nhân tạo phụ thuộc vào độ ẩm, sự hiện diện của các đám mây tích và tốc độ gió thấp để đảm bảo đạt được lượng mưa mong muốn ở các khu vực được chỉ định.

Theo yêu cầu của chính quyền Penang, đây là lần thứ 2 khu vực này được ứng dụng công nghệ làm mưa nhân tạo. Trước đó, đợt tạo mưa đầu tiên vào tháng 5 đã giúp nâng mực nước tại đập Air Itam lên 48,6% tổng mực nước so với tỷ lệ 47% hồi tuần trước.

Zairil Khir Johari, một thành viên của Hội đồng điều hành bang Penang, cho biết cần phải giải quyết những thách thức kép về lượng mưa thấp trong khi mức tiêu thụ nước đang ngày một cao hơn.

Trong 5 tháng đầu năm nay, hai con đập tại Penang nhận được lượng mưa ít hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mức tiêu thụ đạt 876 triệu lít/ngày trong quý đầu tiên, cao hơn nhiều so với mức 868 triệu lít được sử dụng trong các ngày giai đoạn tháng 4-tháng 12/2022.

Ngành công nghiệp bán dẫn đang rất chú tâm theo sát tình hình, đặc biệt là các công ty lớn trên toàn cầu như Tập đoàn Intel của Mỹ đang có các nhà máy ở Penang.

“Ngành này cần đủ nước để vận hành các nhà máy,” Wong Siew Hai, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn Malaysia, cho biết.

Theo bà Ili Nadiah Dzulfakar - Chủ tịch tổ chức phi chính phủ Klima Action Malaysia về biến đổi khí hậu, các ngành liênquan như ngành cấp nước và các cơ quan chính phủ như bộ thủy lợi và thoát nước đã vạch ra các kế hoạch để giải quyết các vấn đề thiếu nước do biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, bà khuyến cáo những nỗ lực này cần được hợp nhất thành một kế hoạch hành động quốc gia.

“Chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nước… rõ ràng là biến đổi khí hậu đang diễn ra ngay bây giờ và điều này càng làm trầm trọng thêm những hậu quả do El Nino mang lại”, bà Ili Nadiah Dzulfakar giải thích.

Ngay từ tháng trước, các chuyên gia và chính phủ khắp châu Á đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng thiếu nước có thể xảy ra nếu không có biện pháp nào để tăng nguồn cung cấp, sau khi khu vực này trải qua “tháng 4 nóng nhất” từ trước đến nay. Nhiệt độ kỷ lục càn quét châu Á, với chỉ số nhiệt chạm ngưỡng 50 độ C ghi nhận ở một số vùng của Thái Lan.

Nhưng sự xuất hiện của El Nino chỉ là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nắng nóng và khô hạn kỷ lục. Các nhà khoa học nói rằng lượng khí thải nhà kính toàn cầu gia tăng do các hoạt động của con người gây ra đã làm nghiêm trọng thêm tác động của hiện tượng thời tiết thông thường, dẫn đến năng suất cây trồng thấp hơn và tiêu thụ năng lượng nhiều hơn trên diện rộng.

Theo Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Nước Quốc gia Charles Santiago, mực nước tại hơn 70 đập của Malaysia đã gần đạt đến tổng lượng trữ nước, nhưng không có gì đảm bảo rằng đất nước này sẽ không tránh được một cuộc khủng hoảng nước trong tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TP. Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Ảnh minh hoạ
Ý nghĩa Bồ-tát thừa trong kinh Pháp hoa
(Ngày Nay) - Đức Phật nói rằng Thanh văn, Duyên giác và Bồ-tát là Tam thừa, nhưng Tam thừa cuối cùng được giải thoát, trở thành Nhứt thừa là Phật thừa, vì tất cả đều theo Phật học, sống trong pháp Phật, là con của Đức Phật gọi là Phật tử thì tu hành thành Phật, không thành gì khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3
(Ngày Nay) - Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
(Ngày Nay) - Chiều 23/6, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ ba với hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên tham dự. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.