Đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên giáo, dân vận, công tác dân tộc và tôn giáo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 17/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2025-2030 và kế hoạch phối hợp công tác năm 2025.
Đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên giáo, dân vận, công tác dân tộc và tôn giáo ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách rất lớn tới vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng đây là vùng còn rất nhiều khó khăn, đời sống, thu nhập còn thấp; an ninh chính trị, trật tự xã hội còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá.

Nhưng đất nước cũng đang đứng trước cơ hội mới, địa chính trị thuận lợi, quan hệ hợp tác mọi mặt ngày càng phát triển, vị thế ngày một nâng lên trong khu vực và quốc tế. Do đó, đòi hỏi công tác tuyên giáo, dân vận, công tác dân tộc và tôn giáo cần phải quyết liệt, có sự đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu và tổ chức thực hiện đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc ký kết giữa hai cơ quan, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị, ngoài nhiệm vụ đã giao cho đơn vị đầu mối, các vụ đơn vị của hai cơ quan cần tăng cường chủ động phối hợp một cách sâu rộng, phát hiện vấn đề mới, cách làm hay, hiệu quả để tuyên truyền, nhân rộng. Các đơn vị cũng phát hiện những bất cập trong thực hiện nhiệm vụ được giao, để tham mưu cho lãnh đạo hai cơ quan có giải pháp chỉ đạo. Đồng thời, tham mưu cho Đảng, Nhà nước kịp thời bổ sung, điều chỉnh về chủ trương, chính sách phù hợp tình hình thực tiễn.

Đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên giáo, dân vận, công tác dân tộc và tôn giáo ảnh 2
Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký kết phối hợp công tác giữa hai cơ quan. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp trong nghiên cứu, tham mưu thể chế hóa, cụ thể hóa các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác tuyên giáo, dân vận và công tác dân tộc, tôn giáo đảm bảo sát với nhu cầu, mong mỏi của nhân dân, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Hai cơ quan phối hợp rà soát, đánh giá các chủ trương, chỉ thị, kết luận, các chính sách đối với công tác dân tộc, tôn giáo để tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới để đời sống nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng tốt hơn.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị, hai cơ quan tiếp tục phối hợp thực hiện tốt việc định hướng, thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo tôn giáo thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, cốt cán trong tôn giáo; thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua "Dân vận khéo", xây dựng và nhân rộng các mô hình cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả nhằm lan tỏa trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo tôn giáo.

Bằng nhiều phương pháp và cách thức chủ động nắm chắc tình hình đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo tôn giáo, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới. Thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm… trong quá trình công tác và thực hiện nhiệm vụ của mỗi cơ quan để kịp thời tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư chủ trương, giải pháp hoặc phối hợp các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hoặc phòng, chống, giải quyết những nguy cơ tiềm ẩn phức tạp.

Đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên giáo, dân vận, công tác dân tộc và tôn giáo ảnh 3
Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký kết phối hợp công tác giữa hai cơ quan. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả Quyết định số 238-QĐ/TW của Ban Bí thư về Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan nhà nước cùng cấp trong việc thực thi pháp luật, triển khai phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, nhân dân quan tâm - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận nhấn mạnh.

Thông tin tại Hội nghị cho thấy, việc xây dựng chương trình phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và Bộ Dân tộc và Tôn giáo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc nghiên cứu, tham mưu, thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của mỗi cơ quan được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của mỗi cơ quan và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, lần thứ XIV.

Việc xây dựng Chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030 và kế hoạch phối hợp hằng năm phải đảm bảo bao quát tổng thể nhiệm vụ được giao của mỗi cơ quan; có trọng tâm, trọng điểm và xác định rõ đầu việc cụ thể, cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp. Tổ chức hoạt động phối hợp phải đảm bảo thường xuyên, thực chất, thiết thực, hiệu quả.

Năm 2025, trong kế hoạch phối hợp giữa hai cơ quan có yêu cầu đề ra là nắm tình hình đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đánh giá và cụ thể hóa việc triển khai, thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo. Tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới cơ sở đối với công tác dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới…

Một trong các nội dung phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn 2025 – 2030 là thực hiện điều tra, khảo sát, nghiên cứu, tổng hợp về tình hình dân tộc, tôn giáo; trong chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng, phát huy những điển hình tiên tiến là tập thể, cá nhân tiêu biểu, vai trò của cốt cán trong tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; trong tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.