'Đội phản ứng nhanh' hỗ trợ thí sinh kịp giờ đến trường thi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc gặp "sự cố" trong những ngày thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 là điều thí sinh không mong muốn. Tuy nhiên, nhờ có sự tiếp sức của "lực lượng phản ứng", các thí sinh đã đến trường thi kịp thời.
Thành viên đội phản ứng nhanh của huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đón học sinh muộn giờ đến điểm thi. Ảnh: TTXVN
Thành viên đội phản ứng nhanh của huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đón học sinh muộn giờ đến điểm thi. Ảnh: TTXVN

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, sáng 8/7, sắp đến giờ vào thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Hội đồng thi phát hiện thí sinh N.K.L (trú xã Quỳnh Ngọc) chưa có mặt. Thông tin ngay lập tức được chuyển đến Đội tình nguyện tiếp sức tại điểm thi để xác minh, hỗ trợ thí sinh.

Chị Trần Hải Yến - Bí thư Đoàn xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu làm nhiệm vụ tiếp sức tại điểm thi cho biết: "Đội tiếp sức nhận được thông tin từ Hội đồng thi, ngay lập tức chúng tôi phối hợp Công an xã Quỳnh Ngọc để xác minh cụ thể và cử Trung úy Hồ Thanh Minh cùng tình nguyện viên Nguyễn Tùng Dương đến nhà em N.K.L. Khi lực lượng hỗ trợ đến em L. mới biết mình nhớ nhầm thời gian vào thi, em tưởng 8 giờ mới bắt đầu thi". Thí sinh N.K.L được chở đến điểm thi, kịp thời gian cho phép được tham gia thi.

Trước đó, tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Quế Phong, huyện Quế Phong ngày thi đầu tiên có trên 400 thí sinh dự thi. Gần 7 giờ, khi tất cả các thí sinh đã vào phòng thi làm các bước chuẩn bị cho môn thi Ngữ văn thì có hai phòng thi thông báo có hai thí sinh chưa có mặt, đó là thí sinh Vi Thị Lê Na, lớp 12A3 và thí sinh Ngân Văn Huỳnh lớp 12 A6.

Là giáo viên của trường, ngay khi nhận được thông tin này, thầy giáo Ngô Chiến Thắng đã nhanh chóng rà soát lại danh sách các thí sinh để tìm số điện thoại liên lạc và địa chỉ ở trọ của các em. Ở hai cuộc gọi đầu tiên, cả hai thí sinh đều không nhấc máy. Đến cuộc gọi thứ 3, sau thời gian khá dài thì đầu bên kia mới nghe giọng ngái ngủ của cô học trò. Do lúc này đã sát giờ thi nên các thầy chỉ kịp bảo Na nhanh chóng vệ sinh cá nhân, sau đó vội vàng lên xe đến phòng trọ để kịp thời đưa em đến trường. Khi thí sinh vào phòng thi thì chỉ cách thời gian bóc đề khoảng 10 phút.

Trường hợp thí sinh Ngân Văn Huỳnh thì khó khăn hơn bởi tất cả các cuộc gọi Huỳnh đều không nghe máy. Rất may trước đó, ngoài tổng hợp số thí sinh, nhà trường có số điện thoại của các chủ nhà trọ nên đã tức tốc gọi điện nhờ đánh thức thí sinh. Khi đến nơi, cậu học trò này mới hốt hoảng cho biết: Em ở với bạn cùng phòng và đã nhắc bạn nếu đi thi thì gọi em dậy. Nhưng chắc bạn quên nên em mệt quá ngủ quá giờ. Huỳnh cũng một phen hú hồn bởi lúc em vừa ngồi yên ổn ở phòng thi cũng là khi có tiếng trống báo hiệu lệnh bóc đề.

Đội phản ứng nhanh Tiếp sức mùa thi tại điểm thi số 64 là sáng kiến mới nhất của các thầy giáo Trường Trung học Phổ thông Quế Phong và Công an huyện Quế Phong nhằm kịp thời tiếp sức cho các sỹ khi gặp các sự cố. Để chuẩn bị cho hoạt động này, trước khi thi, nhà trường đã tổng hợp toàn bộ danh sách và số điện thoại thí sinh và địa chỉ phòng trọ, số điện thoại mà các em đang lưu trú. Khi nhận được các tình huống phát sinh, các thành viên trong đội sẽ chia nhau để liên lạc và tìm các phương án để hỗ trợ thí sinh.

Thầy giáo Ngô Chiến Thắng - Trường Trung học Phổ thông Quế Phong cho biết: Điểm thi Trường Trung học Phổ thông Quế Phong có hơn 400 thí sinh và có đến khoảng 80% học sinh ở nhà trọ, xa bố mẹ và gần như không có người chăm sóc. Chính vì thế, dù đã nhắc nhở thường xuyên nhưng không tránh được những trường hợp phát sinh ngoài sự cố như các em ngủ quên, quên giờ thi hoặc để điện thoại ở chế độ im lặng không liên lạc được. May mắn là sau hai sự cố ngày hôm qua, các chủ phòng trọ cũng đã vào cuộc, sáng nay đã dậy sớm đánh thức các em đi thi nên buổi thi sáng 8/7 tất cả thí sinh đều dự thi đúng giờ.

Không chỉ giúp đỡ thí sinh trong những ngày thi mà suốt một tháng qua, hàng chục thí sinh đã được thầy Thắng và nhiều giáo viên khác ở trường cho ở trọ miễn phí tại gia đình để các em yên tâm ôn tập. Những ngày thi, ngoài hỗ trợ các em ở trường với các hoạt động như phân luồng, phát nước... các thầy cô cũng tổ chức nấu cơm miễn phí cho thí sinh ở phòng trò. Việc làm này cũng đã trở thành truyền thống ở Trường Trung học Phổ thông Quế Phong và là một nghĩa cử đẹp để tiếp sức, đồng hành cùng các sỹ tử vùng cao.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).