Đổi tội danh Hiếp dâm đối với kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi ở bụi chuối

(Ngày Nay) - Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát TP. Hà Nội cho rằng cơ quan tố tụng huyện Chương Mỹ đánh giá chưa đúng bản chất vụ việc nên cần thay đổi tội danh để tạm giam kẻ xâm hại tới mức cháu bé 9 tuổi bị thương.
Bị can Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan công an.
Bị can Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan công an.

Ngày 25/3, VKSND TP. Hà Nội đã phê chuẩn quyết định của Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội về việc thay đổi quyết định khởi tố bị can với Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, ở Chương Mỹ, Hà Nội) từ tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” sang “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 24/2, cháu V.N.Q (9 tuổi, trú xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ) đi học thêm tiếng Anh về gần tới nhà thì bị người đàn ông lạ mặt chặn lại và nói bố mẹ nhờ đón cháu về.

Cháu Q. bị người đàn ông lạ mặt ép lên xe máy và chở đến một vườn chuối cách nhà cháu Q. khoảng 5 km (thuộc xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ) rồi thực hiện hành vi xâm hại.

Sau khi thực hiện hành vi xâm hại cháu bé, người đàn ông lên xe máy và bỏ đi. Gia đình cháu bé đã trình báo sự việc tới công an huyện Chương Mỹ.

Vụ việc khiến cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, gãy tay phải, người có nhiều vết xước, chảy máu vùng kín,...

Đổi tội danh Hiếp dâm đối với kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi ở bụi chuối ảnh 1

Hình ảnh Trình được camera ghi lại.

Cơ quan điều tra đã trích xuất camera nhà dân dọc đường và phát hiện cháu Q. bị người đàn ông chở đi trên xe máy và bắt giữ được nghi phạm ngay trong tối hôm 24/2.

Sau khi bị bắt giữ, tại cơ quan điều tra Nguyễn Trọng Trình đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Theo Công an huyện Chương Mỹ, Nguyễn Trọng Trình là người đã có tiền án về tội cướp giật tài sản ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) vào năm 2007. Tháng 4/2013, Trình được ra tù và trở về địa phương sinh sống, đang là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng địa phương.

Ngày 6/3, Công an huyện Chương Mỹ đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Cơ quan này đã cho bị can Trình tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Ngay lập tức, quyết định nêu trên từ cơ quan điều tra đã gặp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng xã hội.

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, toàn bộ hành vi mà đối tượng Trình đã thực hiện có dấu hiệu cấu thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” mà không phải là tội “Dâm ô”.

Ngay sau đó, xét thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ngày 19/3, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Công an thành phố tiến hành rút toàn bộ hồ sơ vụ việc để thẩm định lại. Bị can Nguyễn Trọng Trình cũng bị bắt tạm giam để phục vụ quá trình điều tra, làm rõ vụ án.

Đổi tội danh Hiếp dâm đối với kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi ở bụi chuối ảnh 2

Bé Q. người bị đối tượng xâm hại tình dục.

Chiều cùng ngày (19/3), VKSND TP. Hà Nội ký công văn gửi VKSND huyện Chương Mỹ và Công an TP. Hà Nội về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra với Nguyễn Trọng Trình. Cơ quan kiểm sát TP. Hà Nội cho rằng, hành vi của Trình có dấu hiệu phạm vào loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Trình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án dẫn đến không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam với bị can. Việc này làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình bị hại...

Sau đó, ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội (PC 01) đã ra quyết định thay đổi tội danh của Trình sang tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Quyết định này được VKSND TP. Hà Nội phê chuẩn ngày 25/3.

Song song việc phê chuẩn, cơ quan kiểm sát cũng đề nghị công an tiến hành điều tra vụ án theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.