Đông Á đối mặt với mùa đông tồi tệ nhất trong vòng 60 năm

Các nước Đông Á hiện đang phải đối mặt với mùa đông tồi tệ được ghi nhận trong 60 năm qua khi nhiệt độ tiếp tục giảm mạnh. Đài Loan ghi nhận số người chết đã lên đến 85 người trong buổi tối 24/1.
Đông Á đối mặt với mùa đông tồi tệ nhất trong vòng 60 năm

Chính quyền Đài Bắc cho biết đợt lạnh này đã đẩy nhiệt độ tới mức kỷ lục thấp nhất trong vòng 16 năm. Trung tâm Đài Bắc cũng tiếp nhận tối đa các ca tử vong do hạ thân nhiệt và bệnh tim mạch tổn thương do thời tiết lạnh bất thường.

Hong Kong, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với mức nhiệt vô cùng thấp, nhiều nơi đóng băng khiến tình trạng giao thông bị cản trở nghiêm trọng, bên cạnh đó còn mất điện và mạng điện thoại bị gián đoạn. Hòn đảo du lịch Jeju của Hàn Quốc từng chứng kiến tuyết rơi nhiều nhất trong vòng 3 thập kỷ, sân bay ở đây phải đóng cửa và hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ với gần 86.000 hành khách bị kẹt trên đảo.

Đông Á đối mặt với mùa đông tồi tệ nhất trong vòng 60 năm ảnh 1

Tuyết bao phủ sân bay quốc tế Jeju, Hàn Quốc.

Theo trung tâm khí tượng thủy văn Hàn Quốc thì đây là mức nhiệt độ thấp kỷ lục trong suốt 5 năm qua, nhiệt độ giảm mạnh tới -18 độ ở Seoul.

Hong Kong cũng đang phải chịu mức nhiệt 3 độ C, thấp nhất trong gần 60 năm qua. Tuyết bắt đầu rơi ở một số nơi và mưa đá xuất hiện. Đài quan sát Hong Kong cho biết, nếu nhiệt độ giảm xuống 0 độ C, nó sẽ là mức thấp kỷ lục trong suốt hơn 120 năm qua.

Đông Á đối mặt với mùa đông tồi tệ nhất trong vòng 60 năm ảnh 2

Băng Tuyết ở núi đá Ngũ Hành Sơn, Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo lên màu vàng, ở cấp độ thứ 3 trong hệ thống 4 tầng cho mức thời tiết khắc nghiệt. Trung tâm Bắc Kinh nhiệt độ có thể giảm tới -17 độ C và các khu vực phía bắc có thể giảm tới -40 độ C. Thành phố Quảng Châu ghi nhận tuyết rơi kể từ năm 1929 và hiện tại đội cứu hộ đang được đưa vào chế độ luôn sẵn sàng ứng cứu khi có trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Tại Nhật Bản, hãng tin Kyodo cho biết năm người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tai nạn liên quan đến thời tiết trên cả nước trong 24 giờ qua.

Tuệ Linh

Các hoạt động tại chương trình.
Thanh niên Việt - Trung giao lưu ngôn ngữ, kết nối văn hóa
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.