Đồng Nai: Đàn voi rừng tràn vào ấp phá hoại hoa màu

(Ngày Nay) - Đàn voi gồm 9 cá thể hoạt động chủ yếu vào chiều tối, chủ yếu tràn vào các vườn, rẫy phá hoại hoa màu, đạp đổ các hàng rào, chòi canh của 56 hộ dân.
Đồng Nai: Đàn voi rừng tràn vào ấp phá hoại hoa màu

Ngày 9/6, UBND xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết đàn voi rừng khoảng 9 con đã tràn vào khu dân cư ở các ấp 5,6,7 của xã, phá hoại cây trồng và tài sản của người dân.

Voi vào khu dân cư trong thời gian từ 17h tối đến rạng sáng hôm sau. Cả đàn lùng sục khắp nơi tìm thức ăn, quật ngã nhiều hecta chuối, xoài, bưởi…

Voi cũng phá sập 2 chòi canh của dân, đạp gãy hàng rào tại các rẫy. Theo chính quyền địa phương, từ đầu năm đến nay, voi liên tục xuất hiện, hủy hoại tài sản của 56 hộ dân, báo ZIng.vn đưa tin.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2018, có 65 hộ dân ở ấp 5, 6, 7 (xã Thanh Sơn) bị đàn voi rừng về phá hoại hoa màu, chòi canh, tường rào, trụ bê tông… Trong đó, có một căn nhà của người dân bị voi rừng làm sập.

Đồng Nai: Đàn voi rừng tràn vào ấp phá hoại hoa màu ảnh 1Cá thể voi rừng đi vào khu vực dân cư. Ảnh: Zing

Một số vườn điều, xoài, chuối… cũng bị voi rừng dẫm nát, ăn trái, trốc gốc với mức độ thiệt hại từ 30-100%. Theo người dân, voi rừng thường đi từ 1 đến 9 cá thể, xuất hiện từ 17 giờ tối hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau.

Khu vực voi rừng ra phá hoại chưa có hàng rào điện tử tử bảo vệ, ngăn chặn. Ngay khi phát hiện, lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân sử dụng đèn pha, loa phóng thanh để xua đuổi voi vào rừng.

UBND xã Thanh Sơn tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân sống gần và ven rừng nơi voi thường xuyên xuất hiện phải luôn cảnh giác, nghiêm cấm dân ngủ lại nương rẫy. Đồng thời, khuyến cáo người dân về nhà trước khi trời tối, nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương và kiểm lâm biết khi có voi xuất hiện.

Bên cạnh đó, UBND xã Thanh Sơn đã gửi văn bản kiến nghị các ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp thiết thực giúp đỡ người dân xua đuổi, tránh xung đột giữa người với voi rừng cũng như có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có tổng tổng cộng 16 cá thể voi phân thành hai nhóm phân bố khá rộng. Mỗi ngày di chuyển từ 20-30km trong diện tích hơn 42.600ha trong địa phận Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn Thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai và Lâm trường La Ngà.

Vào tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và phát huy tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân, theo báo Công an TP HCM.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.