Đồng Nai: Xử lý nghiêm tình trạng phân lô bán nền trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ cuối năm 2020 đến nay, tại các phường, xã của TP.Biên Hòa phát sinh hơn 200 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng và xử lý nghiêm khắc.
Đồng Nai: Xử lý nghiêm tình trạng phân lô bán nền trái phép

Theo Bí thư Thành ủy TP.Biên Hòa Võ Văn Chánh, qua rà soát giai đoạn những năm trước trên địa bàn TP.Biên Hòa có hơn 1,5 ngàn trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng. Thời gian qua, thành phố đã xử lý dứt điểm nhiều trường hợp vi phạm trước đây và ít để phát sinh vi phạm mới liên quan đến đất đai, xây dựng.

Theo đại diện UBND thành phố Biên Hoà (Đồng Nai), phần lớn các trường hợp vi phạm đã xảy ra từ những năm trước. Trong khi đó, tính từ thời điểm đầu năm 2021 đến nay, tình trạng này đã được giảm thiểu. Để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng, hiện nay UBND các phường, xã trên địa bàn TP.Biên Hòa đang tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm còn tồn đọng.

Ông Nguyễn Tấn Vinh, Trưởng phòng TN-MT TP.Biên Hòa cho rằng, tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng tại TP.Biên Hòa tính từ thời điểm tháng 10-2020 đến nay đã giảm hẳn so với giai đoạn trước. Các phường, xã đều tiến hành quản lý chặt đất đai để không phát sinh những vụ việc mới. Đồng thời, các địa phương cũng đang tiến hành xử lý các sai phạm về đất đai, xây dựng từ các năm trước tồn lại.

Trên thực tế, qua tìm hiểu, trên địa bàn TP.Biên Hòa, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp vẫn còn. Các đối tượng vi phạm tìm cách lợi dụng một số kẽ hở của pháp luật để thực hiện phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trái phép.

Đơn cử, theo quy định của UBND tỉnh, các phường, xã trên địa bàn TP.Biên Hòa chỉ được phép tách thửa đất nông nghiệp với diện tích tối thiểu là 500m2. Lợi dụng quy định này, một số trường hợp thực hiện tách thửa đất nông nghiệp theo đúng diện tích đã được quy định. Sau đó, các đối tượng này lén lút bán giấy tay hay đồng sở hữu với diện tích đất nhỏ hơn (khoảng 100m2). Đây là trường hợp phân lô, bán nền mà các địa phương rất khó phát hiện và xử lý.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP.Biên Hòa cho rằng, những phường còn diện tích đất nông nghiệp nhiều như: Phước Tân, Tam Phước, An Hòa, Hiệp Hòa, Tân Hạnh... trong quá trình thực hiện tách thửa đất cho người dân cần chú ý các trường hợp xin tách thửa đất nông nghiệp nhiều lần vì rất dễ phát sinh tình trạng phân lô, bán nền.

TP.Biên Hòa là nơi có đông dân cư từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước về sinh sống và làm việc nên nhu cầu về đất làm nhà ở rất lớn. Trong khi đó, giá đất ở tại khu vực TP.Biên Hòa 2-3 năm trở lại đây tăng khá cao, từ 1,5-4 tỷ đồng/nền đất từ 70-100m2 (tùy theo vị trí). Chính vì vậy, người dân có thu nhập thấp rất khó có đủ điều kiện để mua nhà, đất có giấy tờ hợp lệ. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, không ít người dân đã chấp nhận “may rủi” mua đất sang nhượng bằng giấy tay. Điều này là một áp lực cho các phường, xã trong việc quản lý đất đai, xây dựng.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, để giải quyết dứt điểm tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, thành phố đã giao cho chủ tịch UBND các phường, xã phải chịu trách nhiệm trực tiếp. “Đồng thời, thành phố yêu cầu các phường, xã quản lý chặt đất đai, xây dựng. Những trường hợp phát hiện sai phạm, sau khi tiến hành xử phạt, các phường, xã phải tiếp tục theo dõi, cưỡng chế và xử lý tận gốc” - ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết.

TP.Biên Hòa cũng chỉ đạo các phường, xã rà soát lại tất cả đất đai, xác định thời điểm vi phạm để phối hợp với các phòng, ban của thành phố xử lý dứt điểm. Các phường, xã phối hợp chặt chẽ với Phòng TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP.Biên Hòa theo dõi, phát hiện kịp thời các cá nhân tách thửa đất nông nghiệp nhiều, với diện tích từ vài trăm đến 1-2 ngàn m2 vì rất dễ phát sinh việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp trái phép.

TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.