Đồng Nai: Xử lý nghiêm tình trạng phân lô bán nền trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ cuối năm 2020 đến nay, tại các phường, xã của TP.Biên Hòa phát sinh hơn 200 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng và xử lý nghiêm khắc.
Đồng Nai: Xử lý nghiêm tình trạng phân lô bán nền trái phép

Theo Bí thư Thành ủy TP.Biên Hòa Võ Văn Chánh, qua rà soát giai đoạn những năm trước trên địa bàn TP.Biên Hòa có hơn 1,5 ngàn trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng. Thời gian qua, thành phố đã xử lý dứt điểm nhiều trường hợp vi phạm trước đây và ít để phát sinh vi phạm mới liên quan đến đất đai, xây dựng.

Theo đại diện UBND thành phố Biên Hoà (Đồng Nai), phần lớn các trường hợp vi phạm đã xảy ra từ những năm trước. Trong khi đó, tính từ thời điểm đầu năm 2021 đến nay, tình trạng này đã được giảm thiểu. Để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng, hiện nay UBND các phường, xã trên địa bàn TP.Biên Hòa đang tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm còn tồn đọng.

Ông Nguyễn Tấn Vinh, Trưởng phòng TN-MT TP.Biên Hòa cho rằng, tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng tại TP.Biên Hòa tính từ thời điểm tháng 10-2020 đến nay đã giảm hẳn so với giai đoạn trước. Các phường, xã đều tiến hành quản lý chặt đất đai để không phát sinh những vụ việc mới. Đồng thời, các địa phương cũng đang tiến hành xử lý các sai phạm về đất đai, xây dựng từ các năm trước tồn lại.

Trên thực tế, qua tìm hiểu, trên địa bàn TP.Biên Hòa, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp vẫn còn. Các đối tượng vi phạm tìm cách lợi dụng một số kẽ hở của pháp luật để thực hiện phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trái phép.

Đơn cử, theo quy định của UBND tỉnh, các phường, xã trên địa bàn TP.Biên Hòa chỉ được phép tách thửa đất nông nghiệp với diện tích tối thiểu là 500m2. Lợi dụng quy định này, một số trường hợp thực hiện tách thửa đất nông nghiệp theo đúng diện tích đã được quy định. Sau đó, các đối tượng này lén lút bán giấy tay hay đồng sở hữu với diện tích đất nhỏ hơn (khoảng 100m2). Đây là trường hợp phân lô, bán nền mà các địa phương rất khó phát hiện và xử lý.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP.Biên Hòa cho rằng, những phường còn diện tích đất nông nghiệp nhiều như: Phước Tân, Tam Phước, An Hòa, Hiệp Hòa, Tân Hạnh... trong quá trình thực hiện tách thửa đất cho người dân cần chú ý các trường hợp xin tách thửa đất nông nghiệp nhiều lần vì rất dễ phát sinh tình trạng phân lô, bán nền.

TP.Biên Hòa là nơi có đông dân cư từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước về sinh sống và làm việc nên nhu cầu về đất làm nhà ở rất lớn. Trong khi đó, giá đất ở tại khu vực TP.Biên Hòa 2-3 năm trở lại đây tăng khá cao, từ 1,5-4 tỷ đồng/nền đất từ 70-100m2 (tùy theo vị trí). Chính vì vậy, người dân có thu nhập thấp rất khó có đủ điều kiện để mua nhà, đất có giấy tờ hợp lệ. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, không ít người dân đã chấp nhận “may rủi” mua đất sang nhượng bằng giấy tay. Điều này là một áp lực cho các phường, xã trong việc quản lý đất đai, xây dựng.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, để giải quyết dứt điểm tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, thành phố đã giao cho chủ tịch UBND các phường, xã phải chịu trách nhiệm trực tiếp. “Đồng thời, thành phố yêu cầu các phường, xã quản lý chặt đất đai, xây dựng. Những trường hợp phát hiện sai phạm, sau khi tiến hành xử phạt, các phường, xã phải tiếp tục theo dõi, cưỡng chế và xử lý tận gốc” - ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết.

TP.Biên Hòa cũng chỉ đạo các phường, xã rà soát lại tất cả đất đai, xác định thời điểm vi phạm để phối hợp với các phòng, ban của thành phố xử lý dứt điểm. Các phường, xã phối hợp chặt chẽ với Phòng TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP.Biên Hòa theo dõi, phát hiện kịp thời các cá nhân tách thửa đất nông nghiệp nhiều, với diện tích từ vài trăm đến 1-2 ngàn m2 vì rất dễ phát sinh việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp trái phép.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).