Đồng rúp Nga chạm ngưỡng cao nhất 7 năm so với đô la Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đồng nội tệ của Nga tiếp tục mạnh lên bất chấp lời kêu gọi của Ngân hàng Trung ương nước này về việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát vốn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đồng rúp (ruble) đã tăng vọt trên Sàn giao dịch Moscow hôm 20/6, đạt mức cao mới trong nhiều năm so với đô la Mỹ. Đà tăng này diễn ra bất chấp đề xuất của Ngân hàng Trung ương hồi tuần trước nhằm hủy bỏ các biện pháp kiểm soát vốn từng hỗ trợ loại tiền tệ đối phó với các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong một khoảng thời gian ngắn ngày 20/6, tỷ giá đồng nội tệ của Nga đã được hoán đổi bằng 55,44 rúp trên 1 USD - mức mạnh nhất kể từ tháng 6/2015 và giảm nhẹ sau đó. Đồng rúp cũng được giao dịch ở ngưỡng 58 rúp đổi lấy 1 euro, gần với mức cao nhất trong 7 năm.

Các nhà kinh tế cho biết sau khi bị mất giá kỷ lục vào đầu tháng 3 do áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng tiền này đã phục hồi nhờ sự hỗ trợ của các biện pháp kiểm soát vốn của chính phủ Nga. Tuy nhiên, tuần trước, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga đã kêu gọi dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát trên.

Chính phủ Nga cho rằng đồng rúp đang quá mạnh tại thời điểm này. Một số quan chức cho rằng nên làm suy yếu đồng tiền này xuống còn từ 70 - 80 rúp/USD. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương và Văn phòng Kiểm toán Nga đều lên tiếng phản đối những biện pháp can thiệp tiền tệ và ủng hộ chính sách điều tiết tỷ lệ lạm phát hiện tại.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương đã giảm lãi suất chủ chốt xuống mức trước khủng hoảng là 9,5%, đồng thời lưu ý rằng rủi ro lạm phát ở Nga tiếp tục giảm bớt. Tỷ lệ này đã được tăng lên 20% sau khi Nga phải hứng chịu một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh vào cuối tháng 2, liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Sự phục hồi nhanh chóng của đồng rúp một phần được cho là do giá năng lượng tăng cao trên thị trường quốc tế, cũng như yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp đối với các quốc gia “không thân thiện”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.