Động thái mạnh tay đầu tiên của Tổng thống Trump sau bê bối điện đàm?

Tổng thống Trump ra lệnh cắt giảm nhân viên của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) sau vụ bê bối điện đàm khiến ông bị điều tra luận tội.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Washington Post)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Washington Post)

Các nguồn thạo tin của Bloomberg cho biết quyết định này là một phần trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm tinh giản đội ngũ lo liệu các vấn đề về chính sách đối ngoại dưới thời Cố vấn An ninh Quốc gia mới Robert O'Brien.

Yêu cầu được ông O'Brien và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney chuyển tới các quan chức cấp cáo của NSC hồi đầu tuần.  

Khoảng 310 nhân viên đang làm việc tại NSC. Hiện chưa rõ số lượng cắt giảm trong đợt thải quân lần này. 

Các thành viên Quốc hội Mỹ trong vài năm trở lại đây liên tục kêu gọi giảm quy mô của NSC. Một số nghị sỹ thậm chí còn đe dọa sẽ tìm cách để Quốc hội nhúng tay vào việc chọn Cố vấn an ninh Quốc gia nếu chính quyền không cắt giảm nhân sự của cơ quan cố vấn này. 

Được thành lập dưới thời Tổng thống Harry Truman vào năm 1947, NSC có nhiệm vụ cung cấp cho tổng thống lời khuyên về chính sách đối ngoại từ các chuyên gia. 

Ông O'Brien tiếp quản NSC vào tháng trước sau khi người tiền nhiệm John Bolton rời nhiệm sở sau các bất đồng với Tổng thống Trump về Afghanistan, Triều Tiên và các vấn đề khác. 

Quyết định cắt giảm nhân lực của NSC được đưa ra không lâu sau khi người tố cáo, được cho là một quan chức CIA đưa ra khiếu nại cáo buộc Tổng thống Trump lạm quyền, gây sức ép buộc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con cựu phó Tổng thống Joe Biden. 

Danh tính của người tố cáo cho tới nay vẫn là một bí ẩn nhưng NYT cho biết các quan chức, sỹ quan và nhà phân tích từ cơ quan quân sự, tình báo và thực thi pháp luật thường xuyên làm việc tại Nhà Trắng. Thông thường, họ làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia hoặc giúp quản lý liên lạc, như cuộc gọi giữa tổng thống với các nhà lãnh đạo các nước.

Với trường hợp của "người tố giác", ông này được cho là không làm việc trong nhóm truyền thông xử lý các cuộc điện đàm giữa ông Trump với nguyên thủ các nước.

Theo VTC News
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.