Dự án bị thu hồi, chủ đầu tư vẫn quyết “găm” tiền của khách hàng và công khai chào bán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Dự án KĐT Phổ Yên New City được giao cho Cty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên (Cty Phổ Yên) làm chủ đầu tư vào năm 2015. Tuy nhiên, năm 2020, UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét thu hồi DA nêu trên. Nhưng cho đến thời điểm này Cty Phổ Yên vẫn ngang nhiên chào mời khách hàng. Việc làm trên khiến nhiều khách hàng rơi vào tình cảnh “khóc dở” bởi CĐT nhất quyết không trả lại tiền đã ký kết trước đó…
Phối cảnh Khu dân cư Phổ Yên New City. (Ảnh: Internet)
Phối cảnh Khu dân cư Phổ Yên New City. (Ảnh: Internet)

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mới đây, Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã nhận được một số đơn thư của một số khách hàng tố cáo về việc Cty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên (Cty Phổ Yên) có địa chỉ tại tổ dân phố Ấp Bắc, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, về việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn từ khách hàng Nguyễn Hồng Khang (tên khách hàng đã được thay đổi) qua sự giới thiệu của ông Bùi Đình Thanh, thành viên hội đồng quản trị Cty CP Tập đoàn Dream Home và bà Bùi Thị Thanh Loan, nhân viên Cty CP Tập đoàn Dream Home về Dự án KĐT Phổ Yên New City do Cty Phổ Yên nên ông Khang có ký hợp đồng mua bán với CĐT với cam kết bàn giao đất vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này (tháng 6/2021), ông Khang vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào của CĐT về tình hình của DA.

Quá trình tìm hiểu, ông Khang như “chết đứng” khi biết vào ngày 25/5/2020, DA này đã bị UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét thu hồi và áp dụng hình thức tổ chức đấu thầu lựa chọn NĐT có đủ năng lực thực hiện DA.

U
Quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Trước đó, tại Kết luận kiểm tra của UBND tỉnh Thái Nguyên số 4190/KL – UBND ngày 17/8/2018 cho thấy CĐT của DA này đã mắc phải 3 vấn đề đặc biệt nghiêm trọng: Về tiến độ đầu tư: Dự án thực hiện chậm tiến độ so với thời điểm hoàn thành đầu tư xây dựng công trình 9 tháng; Về đất đai: NĐT chưa thực hiện các thủ tực giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định; Về xây dựng: NĐT đã xây dựng một phần các công trình hạ tầng kỹ thuật khi chưa đủ điều kiện khởi công xây dựng công trình theo Điều 107, 108 Luật Xây dựng năm 2014….

Vướng phải nhiều lình xình liên quan đến DA, sau một thời gian, vào ngày 25/5/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 1482/QĐ – UBND nhằm chấm dứt hiệu lực pháp lý và thu hồi QĐ chủ trương đầu tư đối với Cty Phổ Yên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Khang tỏ rõ sự bức xúc: “Không chỉ có vậy, Cty Phổ Yên còn câu kết với một số công ty mà cụ thể là Cty CPĐTPT Goldand Việt Nam và một số cá nhân khác nhằm lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Riêng bản thân tôi đã nộp cho Cty Goldland Việt Nam tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng”.

Ông Khang cũng cho biết thêm: “Sau khi biết thực trạng trên, tôi đã nhiều lần yêu cầu phía CĐT trả lại tiền nhưng ông Thanh, bà Loan và các ông Hoàng Tuấn Ánh Dương, GĐ Cty CPĐTPT Goldand Việt Nam, Cao Ngọc Vinh, GĐ Cty Phổ Yên liên tục đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí có phần thách thức không trả lại tiền cho tôi. Theo tôi tìm hiểu thì đây thực sự là hành vi lừa đảo trắng trợn, coi thường pháp luật”.

Cần sớm điều tra, truy tố theo đúng quy định của pháp luật

Cũng trong đơn gửi đến Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Khang cho biết: “Mới đây chúng tôi đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các ông bà Bùi Đình Thanh, Bùi Thị Thanh Loan, Hoàng Tuấn Ánh Dương, Cao Ngọc Vinh vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trao đổi với PV, Luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Cty TNHH Luật Trường Sơn cho biết: “Qua nghiên cứu hồ sơ tôi nhận thấy vụ việc trên có hai vấn đề chính liên quan đến chủ đầu tư là Cty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên. Một là có dấu hiệu huy động vốn trái phép, vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh Bất động sản. Thứ hai là có dấu hiệu vi phạm các quy định về kế toán và quản lý thuế”.

Dự án Khu dân cư Đông Tây, huyện Phổ Yên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2015 với số vốn đầu tư: 250,379 tỷ đồng, diện tích 19,6ha, thực hiện bằng vốn ngoài ngân sách. Đơn vị đầu tư là Cty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên.

Sau đó, UBND huyện Phổ Yên điều chỉnh giảm diện tích xuống còn 18,6ha, để quỹ đất xây dựng trụ sở Bảo Hiểm xã hội và trụ sở Chi cục thuế huyện Phổ Yên.

Nhà đầu tư đã ký Hợp đồng và chuyển kinh phí 44,93 tỷ đồng cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Quản lý dự án huyện Phổ Yên; diện tích đất đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng là 15,8 ha. Theo tiến độ được phê duyệt, chủ đầu tư sẽ phải xây dựng công trình và đưa vào sử dụng từ quý IV/2015 đến quý IV/2017.

Luật sư Tuấn lý giải từ các chứng từ, hóa đơn do ông Khang cung cấp, đã có đủ điều kiện để cơ quan thuế, cơ quan cảnh sát kinh tế vào cuộc điều tra đối với Cty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên, Cty Cty cổ phần Đầu tư Phát triển Goldland Việt Nam về hành vi huy động vốn trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đối với cơ quan thuế, luật sư nhiều năm nghiên cứu bất động sản cho rằng, cần thanh tra ngay sổ sách của 2 cty nêu trên. Bởi, số tiền này nếu có trong báo cáo tài chính, thì số thuế phải nộp sẽ khác. “Rõ ràng, Ngân sách Nhà nước bị thất thu, bởi tôi nghi ngờ 2 đơn vị này không hề kê khai số tiền huy động vốn trái phép trong báo cáo tài chính. Năng lực kinh doanh bất động sản, trách nhiệm, nghĩa vụ nộp thuế đều phải được xem xét lại”.

Luật sư Tuấn cũng đề xuất: “Tôi đề nghị cơ quan thuế, cơ quan cảnh sát kinh tế Thái Nguyên vào cuộc. Tôi cũng đã trao đổi với ông B. về các thủ tục pháp lý để đòi lại quyền và lợi ích chính đáng của mình. Trong lúc đó, tôi khuyến cáo các nhà đầu tư cẩn trọng khi giao dịch với 2 Cty này. Mặt khác, đây cũng là bài học cho các nhà đầu tư khi chưa tìm hiểu kỹ tư cách pháp lý, năng lực kinh doanh của chủ đầu tư”.

Theo thông tin mới nhất mà Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam có được, một số nhà đầu tư mua đất tại dự án này đã làm đơn tố cáo về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gửi công an TP. Hà Nội và Bộ Công an.

Theo Kinh tế Chứng khoán Việt Nam
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).