Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ: CĐT ngang nhiên xây sai phép, vượt tầng?

(Ngày Nay) - Mặc dù chưa được điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định nhưng Công ty TNHH Hoà Bình lại đang có dấu hiệu xây dựng sai phép, thậm chí là vượt tầng tại Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).
Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) có dấu hiệu ngang nhiên xây dựng sai giấy phép và vượt tầng.
Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) có dấu hiệu ngang nhiên xây dựng sai giấy phép và vượt tầng.

Tiền thân là dự án “Văn phòng làm việc và nhà ở tại B7 Giảng Võ – phường Giảng Võ – quận Ba Đình – Hà Nội” do đồng sở hữu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ MEFRIMEX và bà Phạm Thị Đức làm chủ đầu tư có địa chỉ tại B7 Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) với tổng diện tích 2.237,5 m2; ngày 25/9/2010, dự án này được tổ chức lễ khởi công xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2011. 

Tuy nhiên, sau khi khởi công chưa được bao lâu dự án đã phải "đắp chiếu" trong suốt 10 năm liên tục do chủ đầu tư không có năng lực tài chính. Tháng 3/2018, dự án B7 Giảng Võ bất ngờ chuyển nhượng lại cho một một đơn vị khác triển khai. Lúc này, dự án được đổi tên thành Dự án Hà Nội Golden Lake và rầm rộ tổ chức thi công trở lại. Chủ đầu tư mới của dự án này là Công ty TNHH Hòa Bình (Tập đoàn Hòa Bình); đồng thời, dự án cũng chuyển công năng thành khu khách sạn, căn hộ.

Theo những thông tin quảng bá dự án của Tập đoàn Hoà Bình thì dự án B7 Giảng Võ nay được đổi tên thành dự án Hà Nội Golden Lake có chiều cao 25 tầng nổi và 4 tầng hầm. Cụ thể, dự án có 4 tầng hầm (tầng hầm 1 có chức năng để xe ôtô, siêu thị; tầng 2 dành để xe máy; tầng 3, 4 có chức năng đỗ xe ôtô nâng với hệ thống nâng xe tự động 5 tầng có công nghệ hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiến) và 25 tầng nổi được thiết kế với các không gian sang trọng, hiện đại.

Từ tầng 1 đến tầng 5 là các không gian tổ chức sự kiện rộng khoảng 5000m2; không gian nhà hàng phục vụ các món ăn Âu, Á với các dụng cụ đựng thức ăn và đồ uống đều được dát vàng; Không gian dịch vụ chăm sóc sức khỏe, spa, phòng tập Gym, bể sục, bể vầy. Còn từ tầng 5 đến tầng 25 là diện tích cho 378 căn phòng, với hơn 440 phòng ngủ đẳng cấp 7 sao với các phòng suite Hoàng gia và phòng Tổng thống, phòng hội nghị… Được biết, hiện dự án đã xây dựng xong phần thô, đã làm lễ cất nóc và đang tiến hành hoàn thiện.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, kể từ khi Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ MEFRIMEX được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 131/GPXD ngày 30/9/2009 để triển khai thi công dự án B7 Giảng Võ cho đến thời điểm hiện tại, dự án này hoàn toàn chưa có bất kỳ việc điều chỉnh giấy phép nào hay cấp giấy phép mới.

Theo Giấy phép xây dựng số 131/GPXD, dự án B7 Giảng Võ có diện tích xây dựng công trình: 1.241m2; trong đó diện tích sàn xây dựng tầng 1: 1.224m2; tổng diện tích sàn xây dựng các tầng hầm: 7.056m2. Tổng diện tích sàn xây dựng 25.071m2 (không bao gồm diện tích các tầng hầm và tầng kỹ thuật).

Chiều cao các tầng hầm 4, 3, 2  là 2,3m; tầng hầm 1 cao 3,9m. Chiều cao tầng 1: 11,1m (trong đó có các tầng lửng 1.1 và 1.2 mỗi tầng cao 3,6m), tầng 2: 7,2m (trong đó có tầng lửng 2.1 cao: 3,6m), các tầng 3 đến tầng 19 và tầng kỹ thuật mái: 3,6m; các tầng kỹ thuật: 2,7m.

Chiều cao công trình: 90m (tính từ cốt đất tự nhiên đến đỉnh tầng kỹ thuật mái). Số tầng: 19 và 16 tầng (không bao gồm 4 tầng hầm, 3 tầng lửng và 3 tầng kỹ thuật).

Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ: CĐT ngang nhiên xây sai phép, vượt tầng? ảnh 1

Dự án hiện đã làm lễ cất nóc và đang trong quá trình đi vào hoàn thiện

Dù nội dung Giấy phép xây dựng được cấp là như vậy, tuy nhiên trên thực tế, đơn vị chủ đầu tư mới của dự án B7 Giảng Võ Chủ là Tập đoàn Hoà Bình lại tự ý chuyển đổi công năng của toàn bộ diện tích 3 tầng lửng và 3 tầng kỹ thuật để xây thành khu căn hộ cho thuê.

Ngày 27/7/2019, dự án Hà Nội Golden Lake đã xây dựng xong phần thô và tiến hành cất nóc đi vào hoàn thiện. Nhưng phải đến ngày 11/7/2019, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội mới có văn bản số 3753 trong đó chấp thuận tổng mặt bằng. 

Điều này có nghĩa là, tổng mặt bằng mới chỉ được chấp thuận trước khi dự án cất nóc chỉ chưa đầy 3 tuần. Như vậy, trong thời gian chờ chấp thuận mặt bằng chủ đầu tư đã tiến hành hành xây dựng theo tổng thể mặt bằng mới.

Trao đổi với báo chí, ông Nhữ Đình Nam - cán bộ tổ Thanh tra xây dựng phường Giảng Võ thông tin: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có thông báo số 244/TB-UBND ngày 6/3/2019, đồng ý chấp thuận thay đổi chuyển đổi công năng Dự án B7 Giảng Võ từ “Văn phòng làm việc và nhà ở” sang “Khách sạn và căn hộ cho thuê”.

Sau đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội có văn bản chấp thuận tổng mặt bằng số 3753 ngày 11/7/2019 – Chấp thuận tổng mặt bằng; theo đó, chiều cao vẫn theo giấy phép cũ là 90m, dự án được xây dựng cao 24 tầng và 2 tum thang.

Ông Nhữ Đình Nam cho biết: Hiện nay, chiều cao của công trình vẫn xây theo giấy phép cũ thôi. Họ vẫn xây theo chấp thuận mới nhất về thay đổi công năng sử dụng, vẫn chưa có gì thay đổi. Về điều chỉnh giấy phép xây dựng thì đây là dự án cấp 1, chủ đầu tư phải làm hồ sơ gửi lên Bộ Xây dựng thẩm duyệt sau đó mới vòng về Sở Xây dựng để điều chỉnh giấy phép...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
(Ngày Nay) -  Du hành thời gian là một phạm trù được công nhận trong triết học và tiểu thuyết viễn tưởng, và có ít sự hỗ trợ của vật lý lý thuyết, thường là lý thuyết về cơ học lượng tử, lý thuyết dây hoặc lỗ sâu. Tuy nhiên, đó là chuyện rất khó thực hiện .
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.