Dự án Long Việt Riverside bị khách hàng phản ánh: Có dấu hiệu lừa đảo và trốn thuế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Long Việt Riverside phản ánh Chủ đầu tư dự án này có dấu hiệu lừa đảo và trốn thuế...
Dự án Long Việt Riverside bị khách hàng phản ánh: Có dấu hiệu lừa đảo và trốn thuế

Theo phản ánh của một số khách hàng mua nhà tại dự án Long Việt Riverside do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Long Việt làm chủ đầu tư thì dù đã đóng tới 75% giá trị căn nhà nhưng đến nay vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán, bên cạnh đó công ty Long Việt còn yêu cầu khách hàng phải chuyển một khoản tiền ( khoảng 20%) tổng giá trị căn hộ vào tài riêng của kế toán trưởng công ty mà không có hóa đơn chứng từ… Phía khách hàng cho rằng, Chủ đầu tư đang có dấu hiệu né tránh trách nhiệm đóng thuế với nhà nước…

Theo nội dung phản ánh của các khách hàng mua nhà tại dự án Long Việt RiverSide cho biết: Từ tháng 4 năm 2018, khách hàng được giới thiệu mua nhà ở tại Dự án Khu nhà ở ven sông Longviet Riverside do Công ty CP Đầu tư Xây Dựng Long Việt làm chủ đầu tư.

Theo giới thiệu, dự án có tổng diện tích quy hoạch là 4,3ha với 144 căn hộ liền kề, diện tích từ 70 m2 đến 84 m2, công năng sử dụng linh hoạt; tiến độ xây dựng nhanh, bảo đảm chất lượng... do vậy, khách hàng đã tiến hành làm thủ tục đặt cọc mua căn hộ tại đây. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm bỏ tiền mua căn hộ, nhiều khách hàng nhận thấy Chủ đầu tư xuất hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng; đặc biệt có những hành vi mang dấu hiệu vi phạm pháp luật...

Về biểu hiện trốn thuế, các khách hàng cho biết: “Hầu hết các hợp đồng đặt cọc mua căn hộ tại đây, chúng tôi đều phải trả 2 khoản tiền riêng. Một phần trả cho phía công ty. Một phần (khoảng 20% giá trị hợp đồng) được trả cho cá nhân (bà Nguyễn Thị Thu Hằng là kế toán trưởng của Công ty) nhưng không có hóa đơn, chứng từ. Phần trả riêng, không nằm trong hợp đồng như vậy là phía Công ty đã cố tình bỏ ra ngoài hợp đồng để trốn thuế. Với tổng số 144 căn hộ thì số tiền trốn thuế tạm tính đến nay khoảng gần 100 tỷ đồng”.

Về dấu hiệu chiếm đoạt tiền của cá nhân, theo các khách hàng, mặc dù họ đã bỏ tiền đặt mua căn hộ từ tháng 4 năm 2018, nhưng đến nay, họ mới chỉ có Hợp đồng Đặt cọc mua căn hộ.

Dự án Long Việt Riverside bị khách hàng phản ánh: Có dấu hiệu lừa đảo và trốn thuế ảnh 1

Theo phản ánh của nhóm khách hàng mua nhà tại dự án Long Việt Riverside thì Chủ đầu tư đang có dấu hiệu lừa đảo và trốn thuế

Đại diện nhóm khách hàng cho biết: “Rất nhiều lần, nhà đầu tư đến yêu cầu Chủ đầu tư phải ký hợp đồng mua bán nhưng Chủ đầu tư đều hứa, nhứng không thực hiện. Thậm chí, phía Chủ đầu tư liên tục ép khách hàng đóng các khoản tiền theo tiến độ. Tới thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư đã đóng trên 75% giá trị hợp đồng đặt mua, nhưng vẫn chưa có hợp đồng mua bán. Một số khách hàng cương quyết không đóng quá 30% giá trị hợp đồng khi chưa có Hợp đồng mua bán, thì bị phía Chủ đầu tư phạt chậm thanh toán, với mức phí cao 0,05%/ngày nhân với số tiền nộp chậm. Nhiều nhà đầu tư hiện đang phải chịu số tiền phạt lãi chậm này lên tới trên 100 triệu đồng”.

Chưa dừng lại ở đó, mặc dù chưa có hợp đồng mua bán, nhưng Chủ đầu tư vẫn cho phép các nhà đầu tư chuyển nhượng hợp đồng đặt mua và thu phí với mức giá “trên trời” là 25 triệu đồng/ hợp đồng chuyển nhượng. Toàn bộ phí chuyển nhượng này đều nộp trực tiếp bằng tiền mặt, hoặc qua tài khoản của công ty mà không có một hóa đơn, chứng từ nào. Khi khách hàng thắc mắc thì được phía công ty trả lời: “khoản thu này là theo quy định của Công ty”.

Về việc chủ đầu tư tự ý cho người dân về ở khi công trình chưa được nghiệm thu, các khách hàng cho biết, dù dự án chưa được phép bán, chưa có hợp đồng mua bán và chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã cho hàng chục hộ dân về ở.

Thông tin tìm hiểu cho thấy, dự án Khu nhà ở Liền kề ven sông Long Việt Riverside nằm ở khu trung tâm Thị trấn Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội. Dự án có quy mô 43.262m2 với hơn 140 căn hộ và nhiều hạng mục khác. Trong vai một khách hàng mua nhà tại dự án, phóng viên được một nhân viên bán hàng tên N- Công Ty Hương Phát (đơn vị phân phối dự án) cho biết: Dự án Long Việt Riverside được khởi công xây dựng từ 2018 với 4,3ha, trước đây là 4,6ha nằm sát mép đường, nhưng sau này đường Quang Minh mở 2 làn nên dự án phải xây lùi lại. Trước đây, dự án được quy hoạch là khu biệt thự và chung cư, nhưng khi sáp nhập về Hà Nội đã xin điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh một số nội dung khác.

Đánh giá về sự việc, TS. Phạm Gia Yên, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết: Việc chưa có hợp đồng mua bán, chỉ có hợp đồng đặt mua mà chủ đầu tư đã yêu cầu khách hàng đóng tới 75% giá trị căn hộ làm việc làm không đúng quy định pháp luật. Không có hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư càng không có căn cứ yêu cầu các khách hàng phải đóng tiền nộp chậm. Đặc biệt, việc khách hàng phải chi trả số tiền 20% trên tổng giá trị căn hộ được mua, mà không có hóa đơn chứng từ, rõ ràng là biểu hiện của hành vi trốn thuế.

“Dự án đầu tư xây dựng nhà ở kể cả chung cư lẫn khu thấp tầng (biệt thự liền kề) theo quy định, tất cả phải được nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. Việc công trình đang hoàn thiện dang dở mà đã cho người dân về ở như trên là vi phạm Điều 123 Luật Xây dựng 2014”, TS. Phạm Gia Yên chia sẻ.

Trước vấn đề này, Phóng viên Ngày Nay cũng đã liên hệ với phía Chủ đầu tư, tuy nhiên, đại diện đơn vị này cho biết chưa có câu trả lời cụ thể, sau khi nghiên cứu các vấn đề sẽ thông tin phản hồi lại…

Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.