Dự báo hoa anh đào tại Nhật Bản nở sớm hơn mọi năm

 Hiện tại, một số vùng tại Nhật Bản vẫn chưa đón đợt tuyết đầu tiên trong mùa. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng cho hay họ đã biết khi nào mùa xuân đến.

Mới đây, công ty Khí tượng Nhật Bản công bố dự báo mốc thời gian hoa anh đào nở tại 1.000 địa điểm trên toàn nước Nhật dựa trên đặc tính sinh trưởng của loài cây này.

Theo dự báo của công ty khí tượng có trụ sở tại thành phố Osaka, cư dân của tỉnh Kochi tại vùng Shikoku sẽ là những người đầu tiên nhìn thấy loài hoa biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc vào ngày 18/3, tức sớm hơn bình thường. Tầm đó vào năm ngoái, những cây anh đào ở thành phố Tokyo mới chỉ hé nụ.

Dự báo hoa anh đào tại Nhật Bản nở sớm hơn mọi năm ảnh 1

Hoa anh đào nở tại công viên Inokashira ở phía tây thành phố Tokyo. Ảnh: Danilo Dungo.

Sau đó 2 ngày, loài hoa màu trắng hồng cũng sẽ khoe sắc tại tỉnh Fukuoka. Ngay sau đó, hoa nở tại thành phố Tokyo và Nagoya vào ngày 22/3. Thời gian dành cho thành phố Osaka là ngày 27/3.

Doanh nghiệp cũng dự báo những ngày cuối tuần cuối cùng trong tháng 3 sẽ là thời điểm ngắm hoa đẹp nhất tại các khu vực như Tokyo, Kyushu và Tokai. Đầu tháng 4 sẽ là thời điểm phù hợp tổ chức dã ngoại dưới gốc cây anh đào tại vùng Kinki và một phần Shikoku cũng như những nơi khác trong khu vực Kanto.

Ở phía Bắc, mùa xuân Nhật Bản đến muộn hơn một chút. Tại tỉnh Sendai và các khu vực khác của tỉnh Miyagi, hoa anh đào dự kiến nở vào ngày 9/4. Trong khi đó, tại tỉnh Aomori, thời gian hoa nở là ngày 24/4 và ở Hokkaido là ngày 4/5.

Giải thích về nguyên nhân hoa nở sớm hơn mọi năm, công ty khí tượng cho biết tiết trời ấm áp kéo dài trong hàng tháng suốt từ tháng 10 khiến chồi non của cây có thể tồn tại trong mùa đông. Trạng thái "thức" suốt mùa đông không những không làm trễ quá trình hoa nở mà còn đẩy nhanh thời gian.

Trước đó, tình trạng hoa nở trái mùa diễn ra tại một số nơi trong những ngày ấm áp bất thường của tháng 10.

Theo Zing
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, nhất là những người có sức đề kháng kém (Ảnh minh hoạ)
Mùa lạnh, chăm sóc sức khoẻ thế nào cho đúng cách

(Ngày Nay) -  Thông thường là các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, ho, viêm họng, sổ mũi,... Chăm sóc sức khỏe đúng cách khi trời lạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh lây nhiễm, chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết.