Dự báo hoa anh đào tại Nhật Bản nở sớm hơn mọi năm

 Hiện tại, một số vùng tại Nhật Bản vẫn chưa đón đợt tuyết đầu tiên trong mùa. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng cho hay họ đã biết khi nào mùa xuân đến.

Mới đây, công ty Khí tượng Nhật Bản công bố dự báo mốc thời gian hoa anh đào nở tại 1.000 địa điểm trên toàn nước Nhật dựa trên đặc tính sinh trưởng của loài cây này.

Theo dự báo của công ty khí tượng có trụ sở tại thành phố Osaka, cư dân của tỉnh Kochi tại vùng Shikoku sẽ là những người đầu tiên nhìn thấy loài hoa biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc vào ngày 18/3, tức sớm hơn bình thường. Tầm đó vào năm ngoái, những cây anh đào ở thành phố Tokyo mới chỉ hé nụ.

Dự báo hoa anh đào tại Nhật Bản nở sớm hơn mọi năm ảnh 1

Hoa anh đào nở tại công viên Inokashira ở phía tây thành phố Tokyo. Ảnh: Danilo Dungo.

Sau đó 2 ngày, loài hoa màu trắng hồng cũng sẽ khoe sắc tại tỉnh Fukuoka. Ngay sau đó, hoa nở tại thành phố Tokyo và Nagoya vào ngày 22/3. Thời gian dành cho thành phố Osaka là ngày 27/3.

Doanh nghiệp cũng dự báo những ngày cuối tuần cuối cùng trong tháng 3 sẽ là thời điểm ngắm hoa đẹp nhất tại các khu vực như Tokyo, Kyushu và Tokai. Đầu tháng 4 sẽ là thời điểm phù hợp tổ chức dã ngoại dưới gốc cây anh đào tại vùng Kinki và một phần Shikoku cũng như những nơi khác trong khu vực Kanto.

Ở phía Bắc, mùa xuân Nhật Bản đến muộn hơn một chút. Tại tỉnh Sendai và các khu vực khác của tỉnh Miyagi, hoa anh đào dự kiến nở vào ngày 9/4. Trong khi đó, tại tỉnh Aomori, thời gian hoa nở là ngày 24/4 và ở Hokkaido là ngày 4/5.

Giải thích về nguyên nhân hoa nở sớm hơn mọi năm, công ty khí tượng cho biết tiết trời ấm áp kéo dài trong hàng tháng suốt từ tháng 10 khiến chồi non của cây có thể tồn tại trong mùa đông. Trạng thái "thức" suốt mùa đông không những không làm trễ quá trình hoa nở mà còn đẩy nhanh thời gian.

Trước đó, tình trạng hoa nở trái mùa diễn ra tại một số nơi trong những ngày ấm áp bất thường của tháng 10.

Theo Zing
Mối quan hệ ngày càng sâu sắc của Việt Nam - Phillipines phản ánh cam kết chung đối với hòa bình khu vực
Mối quan hệ ngày càng sâu sắc của Việt Nam - Phillipines phản ánh cam kết chung đối với hòa bình khu vực
(Ngày Nay) - Mối quan hệ song phương Việt Nam - Philippines đã được thúc đẩy đáng kể thông qua hợp tác ngày càng chặt chẽ, thực chất và bền vững trong các lĩnh vực chiến lược, kinh tế và lấy người dân làm trung tâm, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo Los Banos Montealegre khẳng định trong cuộc phỏng vấn mới đây.
Kiểm tra, phát hiện nhiều người nước ngoài nhập cảnh với mục đích lừa đảo
Kiểm tra, phát hiện nhiều người nước ngoài nhập cảnh với mục đích lừa đảo
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, CA TP Hà Nội cho biết, thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trên lĩnh vực xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài. Lực lượng chức năng phát hiện 4 vụ với 17 người nước ngoài vi phạm quy định về xuất nhập cảnh; trong đó, nhiều đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích lừa đảo qua mạng.
Viettel khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
Viettel khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1/2026, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án do Viettel triển khai theo nhiệm vụ được Bộ Quốc phòng giao, trên cơ sở Nghị quyết của Chính phủ. Đây là dấu mốc quan trọng, lần đầu tiên Việt Nam hình thành năng lực chế tạo chip bán dẫn trong nước, tạo nền tảng cho mục tiêu từng bước làm chủ công nghệ lõi và phát triển hệ sinh thái bán dẫn trong nước.