Dự báo thời tiết mát mẻ hơn nhờ sự trở lại của La Nina

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang chật vật ứng phó với tình trạng nhiệt độ tăng cao kỷ lục, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ngày 3/6 nhận định, sự trở lại của hiện tượng thời tiết La Nina trong năm nay sẽ có thể đem lại thời tiết mát mẻ hơn cho một số khu vực trên Trái Đất.
Dự báo thời tiết mát mẻ hơn nhờ sự trở lại của La Nina

Theo WMO, có khoảng 60% hiện tượng thời tiết La Nina sẽ quay trở lại trong giai đoạn từ tháng 7 - 9 và khoảng 70% hiện tượng này sẽ xảy ra trong giai đoạn từ tháng 8 - 11. So với El Nino, hiện tượng thời tiết La Nina vốn được cho là ôn hòa hơn về mặt nhiệt độ.

Trong khi đó, El Nino đang có dấu hiệu suy giảm, sau khi xuất hiện kể từ giữa năm 2023 và trở thành một trong những nhân tố chính làm gia tăng nhiệt độ toàn cầu và những hình thái thời tiết cực đoan trên thế giới như cháy rừng và bão nhiệt đới.

Phó Tổng Thư ký WMO, bà Ko Barrett lưu ý việc El Nino sẽ chấm dứt trong vài tháng tới không đồng nghĩa với việc chấm dứt những tác động do biến đổi khí hậu gây ra mà thế giới chứng kiến từ nhiều năm qua. Lý do là nhiệt độ Trái Đất sẽ tiếp tục tăng do tác động của khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Theo bà Barrett, nhiệt độ bề mặt nước biển trên các đại dương sẽ tiếp tục tăng cao bất thường trong những tháng tới đây.

Số liệu của WMO cho thấy 9 năm qua là thời kỳ nóng nhất từng được ghi nhận mặc dù hiệu ứng làm mát của La Nina đã kéo dài từ năm 2020 đến đầu năm 2023.

El Nino là hình thái khí hậu tự nhiên liên quan đến sự nóng lên của nhiệt độ bề mặt đại dương ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương. Trong khi đó, La Nina là hiện tượng thời tiết khiến bề mặt biển ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương lạnh đi so với bình thường và có liên quan đến lũ lụt và hạn hán.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.