Đưa chương trình giáo dục giới tính vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 16/12, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Bộ Nội vụ và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tổ chức công bố Chương trình giáo dục giới tính, sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, với hình thức trực tuyến.
Đưa chương trình giáo dục giới tính vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: Sự thay đổi nhanh chóng trong phát triển kinh tế xã hội, cùng với khả năng tiếp cận thông tin, đặc biệt từ các phương tiện thông tin đại chúng, internet, đã tác động to lớn đến lối sống, hành vi sức khoẻ của vị thành niên, thanh niên. Đáng quan ngại, các hành vi nguy cơ cho sức khỏe cá nhân, cộng đồng như: vấn đề quan hệ tình dục không an toàn ngày càng gia tăng, dẫn đến hậu quả mang thai ngoài ý muốn hoặc nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn gia tăng trong số người trẻ.

Vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn tồn tại, ở một số nơi có xu hướng gia tăng, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vấn đề này, không chỉ vi phạm pháp luật, còn làm gia tăng nhanh số lượng, giảm chất lượng dân số, để lại những hệ lụy lâu dài cho xã hội.

Việc trang bị kiến thức, kỹ năng sống về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV/AIDS cho người học trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp là vô cùng cần thiết. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam xây dựng Chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện trực tuyến cho người học trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp với định hướng: Xây dựng chương trình tự học trên nền tảng internet, thiết bị số hiện đại, tiện dụng cho mọi đối tượng tham gia. Chương trình phải sinh động, dễ hiểu để người học giáo dục nghề nghiệp tham gia, dễ tiếp cận. Thời gian qua, với cách làm bài bản, có kế hoạch chặt chẽ, chương trình đã được các chuyên gia thẩm định và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã ban hành triển khai trong hệ thống. Việc ban hành chương trình này là một bước tiến rất đáng kể trong việc có một chương trình chính thức trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho người học trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó đa phần là học sinh, sinh viên - các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời.

Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức triển khai, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tập huấn đội ngũ chuyên gia nòng cốt triển khai chương trình; hình thành, phát triển mạng lưới tư vấn viên chương trình; tiếp tục xây dựng những công cụ số để học sinh, sinh viên có thể trao đổi, thảo luận, tìm hiểu thêm về nội dung, kiến thức, kỹ năng cần có để nâng cao chất lượng cuộc sống. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai chương trình trong nhà trường, tuyên tuyền để học sinh, sinh viên tiếp cận, học tập; giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, nhà giáo trong việc theo dõi, quản lý học sinh, sinh viên học chương trình; lồng ghép việc triển khai chương trình với các hoạt động giáo dục khác đảm bảo hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí. Học sinh, sinh viên có thể chủ động cân đối thời gian để tự tìm hiểu, tự học trực tuyến trên máy tính và điện thoại thông minh.

Giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện chương trình học trực tuyến thông qua website: giaoducgioitinh.online, nhằm cung cấp thông tin về sức khoẻ sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV/AIDS, nhiễm trùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bình đẳng giới.

Chương trình cung cấp các bài viết nổi bật, bài học mới, đồng thời có các hướng dẫn để các học viên tự học. Ngoài ra, các chủ đề chính cung cấp qua website này là các bài kiểm tra kiến thức, các quy trình cấp chứng chỉ cho học viên. Trên trang web đã đăng tải được 20 bộ phim ngắn tương tác, 30 bài học lý thuyết, 50 bài đọc thêm, 35 nội dung liên quan khác. Sau khi hoàn thành các học phần, hệ thống kiểm tra đủ điều kiện sẽ cấp giấy chứng nhận cho học viên hoàn thành đủ chương trình.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt đưa giáo dục giới tính, tình dục toàn diện vào chương trình giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc có ý nghĩa quan trọng. Bởi, từ nay sẽ ít nhất hơn 4 triệu người học từ 15-24 tuổi trong tất cả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (mỗi năm có 2,3 triệu người học mới) sẽ được tiếp cận với một chương trình giáo dục giới tính, tình dục toàn diện trực tuyến, có tính hệ thống.

Chương trình được kỳ vọng sẽ tác động đến nhận thức của người học, của đội ngũ quản lý giáo dục các cấp, cán bộ, giảng viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về sự cần thiết trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng chống HIV cho người học, nhằm xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, an toàn.

105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.