Đưa văn hóa xứ Kinh Bắc về thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan họ - làn điệu dân ca giao duyên vốn đã quá quen thuộc với người dân xứ Kinh kỳ. Thế nhưng qua năm tháng cùng nhịp sống hiện đại, quan họ dần trở nên mờ nhạt trong đời sống tinh thần của thế hệ trẻ. Chính vì vậy, nhóm bạn trẻ Little Stars đã ấp ủ thực hiện dự án “Dạ Lan Canh” - sự kiện biểu diễn nghệ thuật quan họ kết hợp với talkshow, đưa di sản văn hóa này về với các bạn trẻ thủ đô.
Đưa văn hóa xứ Kinh Bắc về thủ đô

Little Stars là nhóm sinh viên chuyên ngành Quản trị Sự kiện, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng là Ban tổ chức sự kiện “Dạ Lan Canh”. Chương trình được tổ chức xuất phát từ tình yêu nghệ thuật và mong muốn đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với các bạn trẻ. “Dạ Lan Canh” là buổi biểu diễn hát kết hợp talkshow giải mã lối hát canh quan họ cổ Bắc Ninh. Thông qua sự kiện, ban tổ chức hy vọng có thể tạo được niềm cảm hứng với những bạn trẻ thông qua việc giải mã, đồng thời khơi gợi được sự yêu thích với di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đưa văn hóa xứ Kinh Bắc về thủ đô ảnh 1

Sự kết hợp độc đáo giữa talkshow và biểu diễn nghệ thuật trong sự kiện "Dạ Lan Canh" sẽ khiến khán giả vừa có những phút giây đắm chìm vào những làn điệu dân ca quan họ duyên dáng, vừa bất ngờ với những “bí mật” của quan họ cổ. Không chỉ là khán giả đơn thuần, chương trình còn đưa họ trực tiếp tham gia và những hoạt động thú vị như têm trầu cánh phượng, trò chuyện, trao đổi với các chuyên gia.“Dạ Lan Canh” hứa hẹn sẽ là sự kiện đáng được mong chờ trong mùa hè này, là nơi để thế hệ trẻ yêu thêm văn hóa cổ truyền, khám phá hồn quê nguyên thủy trong nghệ thuật dân gian cũng như tạo nên không gian để khán giả chậm lại giữa phố thị hối hả. Chương trình sẽ là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, thổi làn gió của tuổi trẻ vào công cuộc bảo tồn và gìn giữ và phát triển di sản văn hóa Việt Nam.

Sự kiện sẽ chính thức diễn ra vào ngày 13/05/2024 từ 19h00 đến 21h00 tại Văn chỉ Quan Nhân, Hà Nội. Thông tin mở bán vé sẽ được thông báo tại fanpage của chương trình “Dạ Lan Canh”

Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.