Đưa văn hóa xứ Kinh Bắc về thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan họ - làn điệu dân ca giao duyên vốn đã quá quen thuộc với người dân xứ Kinh kỳ. Thế nhưng qua năm tháng cùng nhịp sống hiện đại, quan họ dần trở nên mờ nhạt trong đời sống tinh thần của thế hệ trẻ. Chính vì vậy, nhóm bạn trẻ Little Stars đã ấp ủ thực hiện dự án “Dạ Lan Canh” - sự kiện biểu diễn nghệ thuật quan họ kết hợp với talkshow, đưa di sản văn hóa này về với các bạn trẻ thủ đô.
Đưa văn hóa xứ Kinh Bắc về thủ đô

Little Stars là nhóm sinh viên chuyên ngành Quản trị Sự kiện, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng là Ban tổ chức sự kiện “Dạ Lan Canh”. Chương trình được tổ chức xuất phát từ tình yêu nghệ thuật và mong muốn đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với các bạn trẻ. “Dạ Lan Canh” là buổi biểu diễn hát kết hợp talkshow giải mã lối hát canh quan họ cổ Bắc Ninh. Thông qua sự kiện, ban tổ chức hy vọng có thể tạo được niềm cảm hứng với những bạn trẻ thông qua việc giải mã, đồng thời khơi gợi được sự yêu thích với di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đưa văn hóa xứ Kinh Bắc về thủ đô ảnh 1

Sự kết hợp độc đáo giữa talkshow và biểu diễn nghệ thuật trong sự kiện "Dạ Lan Canh" sẽ khiến khán giả vừa có những phút giây đắm chìm vào những làn điệu dân ca quan họ duyên dáng, vừa bất ngờ với những “bí mật” của quan họ cổ. Không chỉ là khán giả đơn thuần, chương trình còn đưa họ trực tiếp tham gia và những hoạt động thú vị như têm trầu cánh phượng, trò chuyện, trao đổi với các chuyên gia.“Dạ Lan Canh” hứa hẹn sẽ là sự kiện đáng được mong chờ trong mùa hè này, là nơi để thế hệ trẻ yêu thêm văn hóa cổ truyền, khám phá hồn quê nguyên thủy trong nghệ thuật dân gian cũng như tạo nên không gian để khán giả chậm lại giữa phố thị hối hả. Chương trình sẽ là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, thổi làn gió của tuổi trẻ vào công cuộc bảo tồn và gìn giữ và phát triển di sản văn hóa Việt Nam.

Sự kiện sẽ chính thức diễn ra vào ngày 13/05/2024 từ 19h00 đến 21h00 tại Văn chỉ Quan Nhân, Hà Nội. Thông tin mở bán vé sẽ được thông báo tại fanpage của chương trình “Dạ Lan Canh”

Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.
Nhân viên làm việc bên trong phòng thí nghiệm sản xuất vaccine HPV. Ảnh: REUTERS
Vaccine HPV mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nam giới
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới đây, vaccine HPV (một loại vaccine ngăn ngừa u nhú) không chỉ bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư cổ tử cung mà còn có khả năng giúp trẻ em trai, nam giới giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở vùng đầu, cổ, cũng như các khối u ác tính khác.