Đức bắt nhân viên tình báo nghi là gián điệp Mỹ

Một nhân viên cơ quan tình báo của Đức đã bị bắt vì tình nghi làm gián điệp cho Mỹ.
Đức bắt nhân viên tình báo nghi là gián điệp Mỹ
Đức bắt nhân viên tình báo nghi là gián điệp Mỹ - anh 1

Điệp viên bị bắt là nhân viên cơ quan tình báo Đức.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, đại diện ngoại giao của Mỹ “đã được yêu cầu giúp giải thích nhanh” về vụ việc.

Giới chức Đức xác nhận vụ bắt giữ nhưng không cho biết thông tin chi tiết thêm.

Mối quan hệ Đức-Mỹ đã bị rạn nứt sau khi có cáo buộc cơ quan An ninh quốc gia Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Merkel vào năm ngoái và đây là một phần của chương trình nghe lén khắp toàn cầu của cơ quan này.

Thông tin về chương trình nghe lén này được cựu nhà thầu tình báo Mỹ Edward Snowden hé lộ.

Theo BBC, cáo buộc nghe lén mới của Mỹ đối với đồng minh có thể khiến Mỹ khó có thể tìm kiếm được sự hỗ trợ của Đức nhằm phản đối Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran.

“Niềm tin bằng không”

Báo chí Đức cho hay, người đàn ông bị bắt giữ vào tuần này là nhân viên cơ quan tình báo liên bang Đức BND, 31 tuổi. Phát ngôn viên của bà Merkel cho hay bà đã được thông báo về vụ việc và một ủy ban quốc hội đang điều tra các hoạt động của cơ quan tình báo nước ngoài tại Đức.

“Vấn đề rõ ràng và nghiêm trọng”, phát ngôn viên Steffen Seibert cho biết với tờ Frankfurter Allgemeine.

Tạp chí tin tức Der Spiegel cho biết người đàn ông này được cho là đã chuyển các tài liệu mật cho một mối liên hệ người Mỹ để đổi lấy tiền.

Tuy nhiên một chính trị gia giấu tên cho biết với hãng tin Anh Reuters rằng nghi phạm đã tự nguyện làm việc cho Mỹ. “Người đàn ông này không có mối liên hệ trực tiếp với ủy ban điều tra. Anh ta không phải là một điệp viên hàng đầu”, nguồn tin cho hay.

Theo thông tin từ Wall Street Journal, Chủ tịch ủy ban điều tra trên Christian Flisek cho biết, nếu vụ việc được khẳng định thì “mức độ tin tưởng (giữa hai nước) sẽ trở về bằng không” và “sẽ gây ra những hậu quả về chính trị”.

Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.