Dừng khai hội do lo ngại virus Corona, Đền Trần sẽ phát ấn qua đường bưu điện

(Ngày Nay) - Dừng khai hội do lo ngại virus Corona, Đền Trần có thể gửi ấn theo đường bưu điện hoặc có cách thức vận chuyển ấn đến tận nhà.
Cảnh biển người chen nhau trong đêm Khai Ấn đền Trần năm 2019. - Ảnh: Người Lao Động
Cảnh biển người chen nhau trong đêm Khai Ấn đền Trần năm 2019. - Ảnh: Người Lao Động

Trong những ngày qua, khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona diễn biến phức tạp và theo chiều hướng gia tăng tại Việt Nam, hàng loạt lễ hội đầu năm ở các địa phương trên cả nước đều đồng loạt tạm dừng tổ chức nhằm hạn chế việc tập trung đông người. Những lễ hội đã khai mạc đều giảm quy mô, lượng khách đổ về trẩy hội cũng thưa vắng.

Lễ hội Khai ấn Đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) thường thu hút hàng vạn người từ khắp cả nước tham dự, đặc biệt là trong đêm 14 tháng giêng âm lịch, thời điểm diễn ra nghi lễ khai ấn cũng đã có thông báo ngừng tổ chức.

Trao đổi với PV báo điện tử VOV, ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban quản lý di tích Đền Trần, nhà đền sẽ không tổ chức phát ấn như mọi năm.

“Nhà đền có kế hoạch gửi ấn cho khách đã đăng ký từ hồi tháng 8-9/2019 chứ không tổ chức phát ấn tại đền. Nguyên tắc là tránh tập trung đông người. Chúng tôi có thể gửi ấn theo đường bưu điện hoặc có cách thức vận chuyển ấn đến tận nhà chứ không tập trung nhận ấn tại đền như mọi năm”, ông Bình cho hay.

Về công tác tuyên truyền, phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ông Bình cho biết: “Ngoài thông báo dừng lễ hội, Ban quản lý di tích Đền Trần tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nhân dân hạn chế đi lễ, nếu có thì phải đeo khẩu trang. Chúng tôi cũng chuẩn bị khẩu trang phát miễn phí cho du khách nếu có nhu cầu. Ngoài ra, hệ thống pano bảng biển về việc không tổ chức lễ hội cũng được treo ngoài bãi xe, ngoài cổng vào di tích”.

Cũng theo ông Bình, so với mọi năm, lượng khách đi lễ Đền Trần đầu năm nay đã giảm đi đáng kể.

Như báo Người Lao Động đã đưa tin, trước đó, vào chiều ngày 1/2, Sở Văn hóa, Thể thao vào Du lịch tỉnh Nam Định đã nhận được công văn thông báo về việc dừng tổ chức Lễ Khai Ấn đền Trần của UBND tỉnh Nam Định.

Công văn do ông Trần Lê Đoài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, ký nêu rõ: "Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra; thực hiện Thông báo của Tỉnh ủy Nam Định và xét đề nghị của UBND TP Nam Định, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nam Định đồng ý dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần xuân Canh Tý 2020".

Trong văn bản, UBND tỉnh Nam Định giao UBND TP Nam Định thực hiện việc dừng tổ chức theo quy định.

Được biết, Lễ hội Khai Ấn đền Trần năm 2020 theo lịch trình sẽ diễn ra vào đêm 14 rạng ngày 15 tháng Giêng năm Canh Tý (tức ngày 7 rạng ngày 8-2).

Lễ hội Khai Ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) là một lễ hội lớn của tỉnh Nam Định và phía Bắc. Hàng năm, cứ tới ngày lễ có hàng vạn người từ khắp nơi đổ về đền Trần xin Ấn để cầu may mắn, bình an.

TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.