Dừng xe ăn uống trên cao tốc, lái xe có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mức phạt đối với hành vi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định sẽ bị phạt nặng từ 10 đến 12 triệu đồng thay vì 3 đến 5 triệu đồng như trước đây.
Dừng xe ăn uống trên cao tốc, lái xe có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, vào lúc 14 giờ 20 ngày 25/2, thông qua hệ thống giám sát, tổ công tác Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1), Phòng hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông phát hiện tại Km 54+250, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chiều đường Lào Cai đi Nội Bài, xe ô tô nhãn hiệu Innova, biển số 79A-273.80 đang dừng đỗ và ăn uống trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc. Ngay lập tức, tổ công tác đã có mặt tại vị trí và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe H.H.N, sinh năm 1972, trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội 1 cho biết, đường cao tốc nơi tốc độ tối đa cho phép lên tới 120 km/h thì hành vi dừng đỗ xe không đúng quy định sẽ rất nguy hiểm cho bản thân tài xế và người tham gia giao thông khác, vì đây là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn thương tâm. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ (quy định tại khoản 3, Điều 26), lái xe “Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết”.

Quy định rõ ràng như vậy, tuy nhiên, thực tế ghi nhận việc dừng, đỗ xe sai quy định trên đường cao tốc để “làm việc riêng”, như trong trường hợp này là ăn uống, còn diễn ra phổ biến. Kể từ ngày 1/1/2022, theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng, mức phạt đối với hành vi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định sẽ bị phạt nặng từ 10 đến 12 triệu đồng thay vì 3 đến 5 triệu đồng như trước đây. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (mức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe vẫn giữ nguyên như Nghị định 100/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt).

“Đừng để những việc riêng, những bữa ăn… mà bạn phải trả giá quá cao như trong trường hợp này”, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng nhấn mạnh.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.