Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  UBND phường Long Biên (Hà Nội) đã huy động xe tải, gạch, thùng container của người dân để lập các hàng rào tại cửa ngõ ra vào.
Xe tải được huy động để lập thành chốt phong toả ở phuonwgf Long Biên. (Ảnh: Zing)
Xe tải được huy động để lập thành chốt phong toả ở phuonwgf Long Biên. (Ảnh: Zing)

"Sau khi Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 (dựa theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Chính phủ), tôi thấy loa phường thường xuyên nhắc nhở người dân không ra khỏi nhà, cũng như hạn chế đi nơi khác. Đến tối qua (28/7), lực lượng phường huy động xe, gạch chặn đường", bà Vũ Thị Hương Liên (62 tuổi, ở phường Long Biên, quận Long Biên) kể về chốt "cứng" tại các đường, ngõ đi vào địa bàn.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 1

Nói về các chốt này, bà Liên cùng chồng rất ủng hộ. "Tôi thấy điều này là cần thiết, vừa hạn chế người địa phương đi ra ngoài, vừa hạn chế người từ nơi khác đi vào", bà Liên nói.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 2

Nhiều người rẽ vào nhưng lại phải quay ra. Người dân trong phường cũng sẵn sàng điều xe tải, chở gạch ra để hỗ trợ chính quyền lập chốt.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 3

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch UBND phường Long Biên, cho biết đây là ý tưởng tạm thời của lãnh đạo UBND phường để kiểm soát người ra vào địa bàn.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 4

"Phường có quá nhiều đường, ngõ đi vào, trong khi lực lượng cán bộ của chính quyền lại mỏng. Ngoài ra, cơ sở vật chất để làm barie cũng hạn chế nên chúng tôi phải tạm dựng những chốt như này. Khi lực lượng ổn định, cơ sở vật chất được tăng cường, chúng tôi sẽ dỡ bỏ và có lực lượng chức năng trực 24/24h", ông Hùng nói.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 5

Với những địa điểm có chợ cóc, chợ dân sinh, chốt mềm vẫn được thiết lập ngay sau chốt cứng.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 6

Tại phố Trạm, phường Long Biên, một thùng container được huy động, chặn ngang con phố có chiều rộng khoảng 10 m.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 7

"Tôi cũng không biết phường mượn đâu được thùng container này nhưng tối qua (28/7), một xe cẩu lớn đặt nó tại đây. Trông thì hơi cực đoan nhưng hiệu quả thì đạt 100%, không một ai ra mà cũng không ai vào được", một người phụ nữ ở phố Trạm nói.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 8

Trong khi đó, anh Vũ Thanh Hải lại bày tỏ quan điểm việc lập những chốt "cứng" như này có hiệu quả hay không vẫn phụ thuộc vào ý thức của mọi người.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 9

"Người nào có công việc, cần phải đi thì họ vẫn đi. Các chốt cứng như này hiệu quả với những người có ý thức, họ sẽ tự giác tìm và đi qua những chốt mềm để khai báo, có kiểm soát", anh Hải cho biết.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 10

Theo Chủ tịch UBND phường Long Biên, phường hiện có 44 cửa ngõ đi vào địa bàn, nhưng lực lượng chỉ đủ để lập 8 chốt mềm.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 11

"Tình hình này, chúng tôi không còn cách nào khác để kiểm soát người ra vào địa bàn. Các chốt mềm chúng tôi vẫn đảm bảo đủ cho ôtô, xe tải ra vào và có lực lượng kiểm tra, khai báo, xem xét giấy tờ...", ông Hùng cho hay.

Dùng xe tải, gạch và thùng container làm chốt phong tỏa ở Hà Nội ảnh 12
Theo Zing
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.