Dược bệnh viện giúp giảm sai sót khi sử dụng thuốc, nâng cao chất lượng điều trị

Theo các chuyên gia y tế, thuốc đóng vai trò chính trong công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt việc sử dụng thuốc gì, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng điều trị giúp cứu sống người bệnh luôn là vấn đề cần được chú trọng. 
Toàn cảnh Hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội mở rộng lần thứ 7 năm 2019.
Toàn cảnh Hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội mở rộng lần thứ 7 năm 2019.

Ngày 14/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội mở rộng lần thứ 7 năm 2019 do Hội Dược bệnh viện Hà Nội tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia và các dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực Dược bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hệ thống khám chữa bệnh có vai trò rất quan trọng trong công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện nay nước ta có mạng lưới khám chữa bệnh rộng khắp cả nước với 1.440 bệnh viện công và tư. Trong đó, đội ngũ dược sĩ làm việc tại bệnh viện khá đông đảo, có tới 3.000 - 5.000 dược sĩ đang công tác.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, trong công tác y tế, bên cạnh hạ tầng cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao thì một yếu tố đang ngày càng được quan tâm hơn đó là thuốc. Thuốc đóng vai trò chính trong công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt việc sử dụng thuốc gì, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng điều trị giúp cứu sống người bệnh luôn là vấn đề cần được chú trọng. Nhất là trong bối cảnh mô hình bệnh tật ở nước ta hiện nay rất đa dạng, các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễu (như đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư…) đang ngày càng gia tăng, chiếm đến 70% số ca tử vong.

Theo TS.BS Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội có khoảng 10 triệu dân với gần 100 bệnh viện, trong đó có 41 bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, 32 bệnh viện tư nhân, ngoài ra còn có các bệnh viện trung ương và Bộ, ngành khác đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó là hệ thống các trung tâm y tế, phòng khám đa khoa với hàng nghìn thầy thuốc và nhà thuốc đang hoạt đông.

Chính vì vây, việc cung ứng, sử dụng thuốc an toàn là nhiệm vụ rất quan trọng. Các hoạt động giám sát sử dụng thuốc, bình bệnh án, nghiên cứu khoa học, phân tích đánh giá việc sử dụng thuốc đã và đang được thực hiện thường nhật… Vấn đề giảm chi phí điều trị, giảm sai sót khi sử dụng thuốc được giới chuyên môn rất quan tâm.

Tiến sĩ, Dược sĩ Phạm Minh Hưng – Chủ tịch Hội Dược bệnh viện Hà Nội chia sẻ, tại hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội lần này, các chuyên gia, dược sĩ sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm hoạt động dược lâm sàng, báo cáo công tác sử dụng kháng sinh từ thực tiễn – vốn là vấn đề rất nóng hổi và đúng với chủ trương của ngành y tế. Điển hình là các báo cáo như: Vai trò của dược sĩ trong chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện; Dược sĩ bệnh viện và các hoạt động hướng tới tối ưu hóa dùng thuốc trên người bệnh...

Đây cũng là cơ hội cho hơn 500 dược sĩ gặp gỡ, trao đổi kỹ năng, kiến thức thực hành công tác dược tại bệnh viện, quảng bá các thành tựu đạt được trong lĩnh vực dược. Đặc biệt chia sẻ và thảo luận tìm phương hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giữa các dược sĩ, các đơn vị hoạt động trong ngành dược với các nhà quản lý, các đồng nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Theo SK&ĐS
Ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô
Cảnh cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô
(Ngày Nay) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã "vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền".
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.