Dược bệnh viện giúp giảm sai sót khi sử dụng thuốc, nâng cao chất lượng điều trị

Theo các chuyên gia y tế, thuốc đóng vai trò chính trong công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt việc sử dụng thuốc gì, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng điều trị giúp cứu sống người bệnh luôn là vấn đề cần được chú trọng. 
Toàn cảnh Hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội mở rộng lần thứ 7 năm 2019.
Toàn cảnh Hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội mở rộng lần thứ 7 năm 2019.

Ngày 14/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội mở rộng lần thứ 7 năm 2019 do Hội Dược bệnh viện Hà Nội tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia và các dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực Dược bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hệ thống khám chữa bệnh có vai trò rất quan trọng trong công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện nay nước ta có mạng lưới khám chữa bệnh rộng khắp cả nước với 1.440 bệnh viện công và tư. Trong đó, đội ngũ dược sĩ làm việc tại bệnh viện khá đông đảo, có tới 3.000 - 5.000 dược sĩ đang công tác.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, trong công tác y tế, bên cạnh hạ tầng cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao thì một yếu tố đang ngày càng được quan tâm hơn đó là thuốc. Thuốc đóng vai trò chính trong công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt việc sử dụng thuốc gì, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng điều trị giúp cứu sống người bệnh luôn là vấn đề cần được chú trọng. Nhất là trong bối cảnh mô hình bệnh tật ở nước ta hiện nay rất đa dạng, các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễu (như đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư…) đang ngày càng gia tăng, chiếm đến 70% số ca tử vong.

Theo TS.BS Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội có khoảng 10 triệu dân với gần 100 bệnh viện, trong đó có 41 bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, 32 bệnh viện tư nhân, ngoài ra còn có các bệnh viện trung ương và Bộ, ngành khác đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó là hệ thống các trung tâm y tế, phòng khám đa khoa với hàng nghìn thầy thuốc và nhà thuốc đang hoạt đông.

Chính vì vây, việc cung ứng, sử dụng thuốc an toàn là nhiệm vụ rất quan trọng. Các hoạt động giám sát sử dụng thuốc, bình bệnh án, nghiên cứu khoa học, phân tích đánh giá việc sử dụng thuốc đã và đang được thực hiện thường nhật… Vấn đề giảm chi phí điều trị, giảm sai sót khi sử dụng thuốc được giới chuyên môn rất quan tâm.

Tiến sĩ, Dược sĩ Phạm Minh Hưng – Chủ tịch Hội Dược bệnh viện Hà Nội chia sẻ, tại hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội lần này, các chuyên gia, dược sĩ sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm hoạt động dược lâm sàng, báo cáo công tác sử dụng kháng sinh từ thực tiễn – vốn là vấn đề rất nóng hổi và đúng với chủ trương của ngành y tế. Điển hình là các báo cáo như: Vai trò của dược sĩ trong chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện; Dược sĩ bệnh viện và các hoạt động hướng tới tối ưu hóa dùng thuốc trên người bệnh...

Đây cũng là cơ hội cho hơn 500 dược sĩ gặp gỡ, trao đổi kỹ năng, kiến thức thực hành công tác dược tại bệnh viện, quảng bá các thành tựu đạt được trong lĩnh vực dược. Đặc biệt chia sẻ và thảo luận tìm phương hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giữa các dược sĩ, các đơn vị hoạt động trong ngành dược với các nhà quản lý, các đồng nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Theo SK&ĐS
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.