Đường cao tốc 34.500 tỉ đồng lộ thêm vi phạm: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

Chủ đầu tư dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho hay đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra.


Đường cao tốc 34.500 tỉ đồng lộ thêm vi phạm: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

Chiều tối 31-10, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã có văn bản gửi đến các cơ quan báo chí về nội dung liên quan đến báo cáo kiểm toán dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi mà Báo Người Lao Động đã phản ánh vào sáng cùng ngày.

Trong văn bản, VEC cho biết trong báo cáo cuối tháng 9-2017, KTNN đánh giá các bộ chủ quản đầu tư, VEC  và các địa phương có tuyến đường đi qua đã cố gắng huy động nguồn vốn, quản lý sử dụng nguồn vốn, quản lý dự án đúng quy định. Qua lựa chọn nhà thầu xây lắp theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế, tổng giá trị tiết kiệm sau đấu thầu là 4.160 tỉ đồng (giảm 16% giá trị các gói thầu).

Đường cao tốc 34.500 tỉ đồng lộ thêm vi phạm: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm! - Ảnh 1.
Cao tốc 34.500 tỉ đồng khai thác không lâu thì xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi phải dừng thu phí để sửa chữa

"Theo giá trị cập nhật gần nhất thì tổng mức đầu tư dự kiến sẽ giảm còn khoảng 28.000 tỉ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu được duyệt là 34.516 tỉ đồng (giảm hơn 6.000 tỉ đồng)"- VEC nêu.

Cũng theo VEC, thực hiện kết luận, kiến nghị của KTNN, VEC đã xây dựng kế hoạch và có các văn bản triển khai đến các đơn vị liên quan yêu cầu thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của KTNN, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Kết quả thực hiện kiến nghị của KTNN đã được Đoàn kiểm tra của KTNN kiểm tra và có biên bản xác nhận. Ngày 20-7-2018, KTNN có Văn bản số 339/KTNN-CN IV gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về các nội dung kiểm tra tại VEC, trong đó ghi rõ VEC đã cơ bản thực hiện đầy đủ theo kết luận của KTNN tại Văn bản số 491/KTNN-TH ngày 29-9-2017 của KTNN.

Cụ thể, đối với kiến nghị xử lý tài chính hơn 410 tỉ đồng, VEC đã xử lý hơn 378 tỉ đồng, còn lại hơn 32,5 tỉ đồng chưa thực hiện.

Đường cao tốc 34.500 tỉ đồng lộ thêm vi phạm: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm! - Ảnh 3.
VEC cho hay đã kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan

Về kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại đã nêu trong báo cáo kiểm toán, VEC cho biết đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Trưởng phòng Thẩm định, Trưởng phòng Kỹ thuật Công nghệ Môi trường trong công tác quản lý, điều hành chung; 1 Phó trưởng phòng Thẩm định, 2 Phó trưởng phòng KTCNMT được phân công phụ trách dự án; 3 chuyên viên phòng Thẩm định và 7 chuyên viên phòng KTCNMT.

Bên cạnh đó, đã kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong tổ chức lựa chọn nhà thầu: Ban Đấu thầu/Tổ Chuyên gia đấu thầu của VEC đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với toàn bộ các thành viên của Tổ CGĐT; Đã kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc lập, quản lý hợp đồng và quản lý tiến độ, chất lượng: Ban QLDA đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã tổ chức họp kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan và rút kinh nghiệm sâu sắc đối với giám đốc, 3 Phó giám đốc và 2 Trưởng phòng.

Đối với Tư vấn thiết kế, đã kiểm điểm các thành viên chủ chốt trong đội ngũ Tư vấn và lưu ý các cán bộ liên quan.

Theo Người Lao động
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.