Đường dây làm vaccine COVID-19 giả tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 80 người và tịch thu hơn 3.000 liều vaccine COVID-19, đây là một phần của chuyên án triệt phá các đường dây tội phạm liên quan tới vaccine.
Đường dây làm vaccine COVID-19 giả tại Trung Quốc

Đầu tuần này, hãng tin Tân Hoa xã cho biết cảnh sát các tỉnh thành như Bắc Kinh, Thượng Hải và Sơn Đông đã triệt phá được một đường dây sản xuất vaccine COVID-19 giả.

Cụ thể, các liều vaccine giả được tạo ra bằng cách bơm nước muối vào ống tiêm. Tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin các nghi phạm có thể đã định gửi vaccine ra nước ngoài.

Tổng cộng đã có hơn 80 nghi phạm đã bị bắt giữ để tiến hành điều tra, ngoài ra các nhà chức trách Trung Quốc đã tịch thu được hơn 3.000 liều vaccine giả trong các kho chứa hàng.

Trung Quốc hiện có 5 loại vaccine chống COVID-19 do 4 công ty sản xuất đã đạt được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Do đã kiểm soát được tình hình trong nước, các hãng dược phẩm Trung Quốc đã đem vaccine ra các nước khác để thử nghiệm trên người. Đã có ít nhất 16 quốc gia thử nghiệm vaccine của Trung Quốc.

Đổi lại, các quốc gia sở này đã được hứa hẹn sẽ tiếp cận sớm với các lô vaccine đầu tiên thành công hoặc thậm chí là được chuyển giao công nghệ sản xuất.

Hãng dược Sinovac Biotech đã ký hợp đồng cung cấp 46 triệu liều vaccine COVID-19 cho Brazil và 50 triệu liều cho Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty này cũng sẽ cung cấp số lượng lớn 40 triệu liều vaccine cô đặc trước khi được chia thành các lọ nhỏ cho Indonesia để sản xuất trong nước.

Trong khi đó CanSino Biologics sẽ cung cấp 35 triệu liều vaccine của mình cho Mexico. Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) đang cho thử nghiệm vaccine tại 10 quốc gia, chủ yếu ở Trung Đông và Nam Mỹ.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, công ty Emirati hợp tác với Sinopharm hy vọng sẽ sản xuất từ 75 đến 100 triệu liều trong năm tới.

Theo Reuters
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.